Visa vĩnh trú là quyền lợi của người nước ngoài không có quốc tịch Nhật Bản được phép cư trú lâu dài tại Nhật.

Nhiều độc giả của Morning Japan đã sống và làm việc tại Nhật một thời gian dài mong muốn xin visa vĩnh trú để được hưởng nhiều quyền lợi hơn từ nước Nhật.

Vậy điều kiện xin visa vĩnh trú là gì? Thủ tục được tiến hành ra sao…? Cùng khám phá những điều bổ ích được Morning Japan chia sẻ trong bài viết kì này bạn nhé!

Visa vĩnh trú là gì?

Visa vĩnh trú
Visa vĩnh trú

Visa vĩnh trú là loại visa mà chính phủ Nhật Bản cấp cho lao động là người nước ngoài. Điều kiện là đã có thời gian sống tại đây trên 10 năm và làm việc trên 5 năm. Khi đã đăng ký visa vĩnh trú, bạn bắt buộc phải tuân thủ đầy đủ các điều lệ trong bộ luật dân sự Nhật Bản.

Đến khi được cấp visa vĩnh trú, bạn sẽ được ra vào nước Nhật một cách tự do mà không cần xin visa như trước. Mọi quyền lợi được hưởng như một người Nhật bình thường ( ngoại trừ việc không được tham gia bầu cử ).

Lợi ích của việc xin visa vĩnh trú ?

Nhật Bản chỉ chấp nhận mỗi công dân mang một quốc tịch duy nhất.

Bởi vậy,  lựa chọn của phần lớn người ngoại quốc không chỉ riêng người Việt khi muốn ở lại Nhật mà không phải đổi visa đó chính là xin visa vĩnh trú.

 

Điều này đồng nghĩa với việc bạn vẫn giữ lại quốc tịch Việt Nam, giữ lại tên theo tiếng mẹ đẻ của mình… đồng thời cũng đem đến nhiều thuận lợi hơn cho cuộc sống tại Nhật.

Vậy lợi ích của visa vĩnh trú là gì ? 

  • Không bị giới hạn ngành nghề làm việc

Khi được cấp visa vĩnh trú rồi, bạn sẽ không bị giới hạn về ngành nghề làm việc. Nói một cách đơn giản hơn, bạn sẽ không bị quản thúc trong việc làm công việc gì, làm trong bao nhiêu thời gian,…

Thậm chí, với visa vĩnh trú, trong trường hợp bạn không làm bất cứ công việc nào (thất nghiệp) thì cũng sẽ không bị bắt buộc phải về nước

  • Không bị hạn chế thời gian sinh sống ở Nhật.

  • Có quyền được ưu tiên trong một số hoạt động nhất định

Visa vĩnh trú sẽ giống như một loại giấy bảo đảm mức độ tín nhiệm của bạn. Được cấp visa vĩnh trú cũng đồng nghĩa với việc được xem như một bán công dân Nhật.

Vậy nên bạn hoàn toàn được các cơ quan của Nhật tín nhiệm và trao các quyền giống như một công dân nước họ. Khi ấy, việc vay vốn ngân hàng hay mua nhà đất tại Nhật là điều hoàn toàn có thể.

Điều kiện xin visa vĩnh trú tại Nhật

Visa vĩnh trú
Visa vĩnh trú

Để xin được visa vĩnh trú, ngoài yêu cầu về thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về mặt pháp luật.

Hành vi thường ngày lương thiện (1)

Tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật Nhật Bản. Không bị phê phán về mặt xã hội với tư cách là một dân cư trong bất cứ thời điểm và hoàn cảnh nào.

Có đủ năng lực tài chính để mưu sinh độc lập (2)

Người xin visa vĩnh trú cần chứng minh tài sản, đủ năng lực lực tài chính để tự nuôi bản thân mình. Đảm bảo không trở thành gánh nặng của cộng đồng. Ngoài ra, bạn cũng cần chứng minh rằng họ có thể kỳ vọng vào cuộc sống ổn định trong tương lai.

Phải phù hợp với lợi ích của nước Nhật

a) Về nguyên tắc, phải cư trú tại Nhật Bản ít nhất 10 năm liên tục trở lên. Trong đó, trong thời gian này cần phải lưu trú ít nhất 5 năm liên tục trở lên. (Với chứng nhận người lao động hoặc chứng nhận cư trú.)

b) Phải không đang nhận hình phạt phạt tiền hoặc phạt tù… Phải đang thực hiện các nghĩa vụ công ví dụ nộp thuế…

c) Về tư cách lưu trú đang có, phải đang lưu trú bằng thời gian lưu trú dài nhất được quy định. (phần thứ 2 bảng riêng Quy tắc thi hành quản lý xuất nhập cảnh và pháp luật nhận định người tỵ nạn).

d) Phải không có nguy cơ trở nên có hại nhìn từ quan điểm công đồng.

*Trong đó, nếu là vợ/chồng hoặc con của người Nhật, người có quyền vĩnh trú hoặc người vĩnh trú đặc biệt thì không cần phù hợp với (1) và (2). Ngoài ra, nếu là người đang nhận cấp chứng nhận người tị nạn thì không cần phải phù hợp với (2)

 Ngoại lệ

Hình ảnh có liên quan

(1) Nếu là vợ/chồng của người Nhật, người có quyền vĩnh trú hoặc người vĩnh trú đặc biệt. Phải liên tục sinh hoạt hôn nhân trên thực tế 3 năm trở lên và lưu trú tại Nhật Bản liên tục 1 năm trở lên.

Nếu là con đẻ của những đối tượng trên thì phải liên tục lưu trú tại Nhật 1 năm trở lên.

(2) Phải đang tiếp tục lưu trú tại Nhật liên tục tại Nhật Bản 5 năm trở lên với tư cách lưu trú “người định cư lâu dài (定住者)”

(3) Nếu là người được cấp chứng nhận người tị nạn, phải lưu trú tại Nhật Bản liên tục 5 năm trở lên sau khi được cấp chứng nhận

(4) Là người được thừa nhận là có cống hiến đối với đất nước trong các lĩnh vực ngoại giao, xã hội, kinh tế, văn hóa, v.v… và đã lưu trú tại Nhật 5 năm trở lên

Visa vĩnh trú tại Nhật- Những kì hạn cư trú quan trọng cần lưu ý

Visa vĩnh trú
Visa vĩnh trú
  • Nguyên tắc chung: Trên 10 năm
  • Vợ/chồng của người Nhật: Trên 3 năm sau khi kết hôn
  •  Vợ/chồng của người Nhật. Tới Nhật sau khi kết hôn và chung sống ở nước ngoài: Trên 3 năm. Sau khi kết hôn và sống tại Nhật: trên 1 năm
  • Vợ/chồng của người vĩnh trú: Trên 3 năm sau khi kết hôn (giống như với vợ/chồng người Nhật)
  • Con ruột của người Nhật hoặc người vĩnh trú, con nuôi đặc biệt: Cư trú tại Nhật liên tục trên 1 năm
  • Dân tị nạn được chấp nhận: Cư trú tại Nhật liên tục trên 5 năm
  •  Người định cư: Định cư 5 năm sau khi được cấp phép định cư
  •  Người có nhiều cống hiến đối với Nhật Bản: Trên 5 năm

Thủ tục xin visa vĩnh trú tại Nhật

Kì hạn nộp giấy tờ

Người muốn chuyển đổi sang visa vĩnh trú: Trước khi visa hiện tại hết hạn.

(Chú ý: nếu trong quá trình làm thủ tục xin visa vĩnh trú mà visa hiện tại hết hạn thì trước ngày visa hết hạn phải làm thủ tục xin visa dạng cư trú đặc biệt.)

Người muốn xin mới visa vĩnh trú: Làm thủ tục trong vòng 30 ngày sau khi sinh hoặc 30 ngày sau khi phát sinh lý do cần xin vĩnh trú.

Cách nộp giấy tờ

Viết đơn theo mẫu có sẵn, chuẩn bị các giấy tờ bổ sung và nộp tất cả cho cục quản lý xuất nhập cảnh (CQLXNC) gần nhất.

Thời gian

Kể từ khi CQLXNC thụ lý hồ sơ cho tới khi có kết quả: 6 tháng đến 1 năm. Tùy từng CQLXNC cũng như tùy từng trường hợp.

Visa vĩnh trú
Visa vĩnh trú

Người làm thủ tục

Một trong những người sau có thể tiến hành làm thủ tục.

  • Bản thân đương sự
  • Những người/đơn vị có giấy phép của cục trưởng CQLXNC cho phép làm các nghiệp vụ liên quan đến đại lý xin visa vĩnh trú.
  • Luật sư hoặc công chứng viên có đăng ký hành nghề với CQLXNC.
  • Người đại diện pháp lý của đương sự.
  •  Gia đình hoặc người cùng chung sống với đương sự trong trường hợp đặc biệt, khi đương sự mắc bệnh…

Chú ý: Trong bất kỳ trường hợp nào ở trên thì đương sự cũng phải đảm bảo 1 điều kiện là đang sinh sống tại Nhật.

Lệ phí:

  • Nếu được cấp visa vĩnh trú thì phải nộp lệ phí 8,000 yên.
  • Nếu bị từ chối cấp visa thì không phải nộp lệ phí.

Các giấy tờ cần thiết

 Tùy thuộc đương sự hiện đang sống tại Nhật với visa dạng nào.

Mẫu đơn

Giấy chứng minh bảo lãnh: bản tiếng Anh hoặc tiếng Nhật

Vậy là Morning Japan đã cùng bạn tìm hiểu những thông tin chung nhất về thủ tục xin visa vĩnh trú tại Nhật. Hi vọng bài viết có thể giải đáp phần nào những thắc mắc của bạn đọc, còn điều gì băn khoăn đừng ngại chia sẻ với admin của chúng mình bạn nhé. 

Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.


Để lại bình luận