Loading...
Tổng hợp

Văn hóa ứng xử nơi công sở của người Nhật Bản

Hiện đại và lịch sự nhưng không hề mất đi nét truyền thống trong văn hóa ứng xử của những công ty Nhật Bản, đã tạo nên một bản sắc văn hóa riêng không pha trộn với bất kỳ nền văn hóa nào dù là phương Đông hay Phương Tây.

Chính những điều nhỏ nhặt đó đã tạo cho những người lao động nguồn cảm hứng và tinh thần làm việc nhiệt tình mỗi khi bắt đầu một ngày làm việc mới. Vậy, chúng là gì mà lại có sức ảnh hưởng lớn đến vậy?

Thái độ nghiêm túc khi làm việc với người Nhật

Chúng tôi muốn đưa vấn đề này lên đầu tiên vì “Thái độ làm việc của bạn quyết định đến hiệu quả công việc và sự đánh giá của cấp trên”.

Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản

Đặc biệt là người Nhật, họ không phải là người khó tính nhưng cũng không dễ dãi đối với những ai chểnh mảng hay không ý thức được sự quan trọng của thời gian.

Người Nhật rất quý và tôn trọng thời gian, vì vậy, họ ít khi nói chuyện hay dùng những cử chỉ thân mật trong giờ làm việc, họ thường lạnh lùng, ít nói, tập trung vào công việc nhiều hơn. Nói chuyện trong giờ làm sẽ làm giảm hiệu quả công việc của họ. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định giao tiếp với những người bản xứ để nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật thì đừng làm điều đó trong giờ làm mà hãy tìm kiếm một khoảng thời gian rảnh sau giờ làm việc.

Chắc chắn, đây sẽ là một nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Nhật Bản mà chúng ta cần học tập, đặc biệt là đối với những ai hay cao su đối với công việc.

Tôn trọng bề trên, những người Nhật lớn tuổi

Một trong những văn hóa ứng xử trong văn hóa doanh nghiệp, cũng là văn hóa truyền thống của người Nhật, chính là luôn tôn trọng những người lớn tuổi, tôn trọng những kinh nghiệm mà họ có trong công việc và cuộc sống. Họ được tôn kính từ cách cúi chào đến việc đưa ra những bình luận hoặc nhận xét trong các cuộc họp và không ai được tỏ ra nghi ngờ vai trò hay quyền lực của họ trước mặt những nhân viên khác.

Đề cao tính tập thể

Việt Nam thường có câu “Một cây làm chẳng lên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao”. Thì ở Nhật cũng vậy, họ có lẽ là những người hiểu nhất về giá trị và sức mạnh của tập thể

Chính vì thế, trong giao tiếp hoặc đưa ra quyết định người Nhật luôn sử dụng từ “chúng tôi” thay vì “tôi” như người phương Tây. Đó như một cách khẳng định cho cả thế giới biết “Sức mạnh của số đông, tập thể là sức mạnh để chúng tôi vượt lên trên tất cả”.

Văn hóa Nhật Bản - chào hỏi và giao tiếp
Đề cao tính tập thể

 Một điều nữa thể hiện tinh thần tập thể của người Nhật Bản, mà chúng tôi rất thích đó chính là tinh thần “làm hết sức, chơi hết mình”.  Bạn đừng hoài nghi nếu bắt gặp một cô gái đi về lúc nửa đêm trong tình trạng người đầy men rượu. Hay đừng vội vàng đánh giá khi thấy những nhóm nhậu, rượu chè cười nói vui vẻ đến nửa đêm, bởi vì ở Nhật điều đó là quá bình thường luôn. Vì, họ có một nền an ninh tốt, họ có cảm giác an toàn dù lúc nửa đêm hay sáng sớm và văn hóa ứng xử công ty họ cho phép họ làm điều đó sau những giờ làm việc căng thẳng.

Bên cạnh đó, không chỉ ở Nhật mà ngay cả nhiều công ty liên doanh Nhật ở Việt Nam còn có thói quen xếp hàng và hô to khẩu hiệu vào buổi sáng như một cách nhắc nhở bản thân về trách nhiệm, mục tiêu đối với công việc và vừa giúp duy trì văn hóa doanh nghiệp, vừa tạo cho mọi người năng lượng làm việc ngày mới.

Tôn trọng danh thiếp

Đối với người Nhật, tôn trọng danh thiếp cũng chính là tôn trọng người trao danh thiếp. Danh thiếp ở Nhật Bản cũng có ý nghĩa là giới thiệu bản thân, doanh nghiệp cho bạn bè hay đối tác. Khi nhận danh thiếp họ sẽ cúi thấp người, nhận bằng hai tay và đọc nó một cách cẩn thận sau đó bỏ nó vào một cái hộp.

Tặng quà trong các công ty Nhật Bản

Người Nhật vốn rất tỉ mỉ, lịch sự. Họ lúc nào cũng tràn đầy tự tôn dân tộc và luôn muốn quảng bá hình ảnh của đất nước họ ra thế giới. Nếu bạn được một người Nhật tặng quà thì chắc chắn đó sẽ là một món quà có thể không quá giá trị nhưng lại tràn đầy tình cảm và được chuẩn bị và trang trí, gói bọc rất thủ công. Có bao giờ bạn nghĩ, món quà mà bạn nhận được là một hộp cơm bento bên trong được trang trí đẹp mắt và công phu chưa? Nếu ở Nhật, điều đó là quá bình thường luôn và chắc chắn bạn sẽ là người rất may mắn và hạnh phúc khi được người kia tặng món quà như vậy

Chính vì thế, nếu bạn có ý định tặng quà cho cấp trên hay đồng nghiệp ở những công ty Nhật Bản, bạn không cần phải chuẩn bị những món quà đắt tiền mà hãy cho họ thấy được tình cảm của bạn qua sự chuẩn bị món quà.

Điểm đặc biệt trong văn hóa tặng quà của người Nhật là “có đi có lại, mới toại lòng nhau”, tức là khi người Nhật tặng bạn một món quà thì bạn cũng nên chuẩn bị một món quà nhỏ để tặng lại. Cần lưu ý những điều cấm kỵ trong văn hóa của người Nhật.

Vậy là, các bạn đã cùng Morning Japan đi hết 2/3 chặng đường tìm hiểu về văn hóa ứng xử của người Nhật Bản, với số trước là văn hóa chào hỏi và giao tiếp. Bạn cảm thấy như thế nào? Đừng ngại hãy comment hoặc gửi những chia sẻ, nhận xét của bạn về hòm thư của chúng tôi. Và đón đọc bài viết, văn hóa ứng xử nơi công cộng trên Morning Japan nhé!

Bình luận Facebook
Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *