Deprecated: Unparenthesized `a ? b : c ? d : e` is deprecated. Use either `(a ? b : c) ? d : e` or `a ? b : (c ? d : e)` in /var/www/morningjapan.com/wp-content/plugins/js_composer-5.4.5/include/classes/editors/class-vc-frontend-editor.php on line 644

Deprecated: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in /var/www/morningjapan.com/wp-content/plugins/js_composer-5.4.5/include/classes/core/class-vc-mapper.php on line 111
Viết cover letter hiệu quả - cách trở thành một ứng viên sáng giá
Loading...
Tổng hợp

Trở thành một ứng viên sáng giá với cover letter ấn tượng

cover letter

Bạn có 6 giây để hồ sơ xin việc của mình gây ấn tượng nhà tuyển dụng. Chưa hết, khi được xem xét hồ sơ rồi, bạn sẽ phải chọi với hàng vô vàn những hồ sơ được chọn khác. Vậy làm thế nào để hồ sơ xin việc của bạn nổi bật nhất? Làm thế nào để đáp ứng được những yêu cầu của nhà tuyển dụng? Bí quyết của rất nhiều ứng viên tài năng là viết một cover letter (thư xin việc) hiệu quả.

Rất nhiều ứng viên chỉ chú trọng vào CV mà quên hoặc không để ý đến cover letter. Để giúp bạn đọc tạo được một cover leter ấn tượng và hiệu quả, Morning Japan xin giới thiệu 6 tips viết cover letter hiệu quả sau:

TIP 1: Định dạng

Thư xin việc cần có định dạng cơ bản, trang A4, font chữ Times New Roman hoặc Arial với cỡ chữ 12. Có rất nhiều bạn muốn sáng tạo một chút với cover letter của mình. Không sao cả. Nhưng tôi khuyên bạn nên trình bày một cách đơn giản và dễ đọc nhất. Vì nhà tuyển dụng cũng có không có nhiều thời gian để xem kỹ cover letter của bạn. Hãy tập trung vào nội dung.

TIP 2: Độ dài

Độ dài lí tưởng cho một cover letter là khoảng từ ½ đến ⅔ trang A4. Đừng cố gắng viết quá ngắn hay viết quá dài. Viết quá ngắn, thư xin việc của bạn sẽ cụt lủn và không đủ thông tin, không gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng. Viết quá dài, nhà tuyển dụng cũng không đủ kiên nhẫn để đọc hết.

TIP 3: Mở đầu cover letter ấn tượng

Nếu mở đầu là giới thiệu vị trí bạn ứng tuyển, nơi bạn nhận được thông báo đăng tin tuyển dụng và thời gian sẵn sàng làm việc thì sẽ giống như hầu hết thư xin việc khác, không có gì nổi trội. Thay vì lặp theo khuôn mẫu ấy, tại sao không mở đầu khác đi?

Để mở đầu cover letter ấn tượng, có rất nhiều cách. Morning Japan sẽ đưa ra 2 cách hiệu quả nhất cho các bạn.

Cách 1: Bắt đầu bằng việc trả lời ngắn gọn câu hỏi: Tại sao công việc này hấp dẫn đối với bạn? và Tại sao bạn phù hợp với công việc này? (từ 1 đến 3 câu)

Cách 2: Kể câu chuyện về điều mình đã làm được trong quá khứ có liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại hoặc trích dẫn một câu nói bạn tâm đắc. Bạn nên kể từ 3 đến 5 câu. Tránh lan man, dài dòng.

Ví dụ:

Khi tôi còn là sinh viên đại học, thầy giáo đã cho chúng tôi xem một đoạn clip Steve Job phát biểu tại lễ tốt nghiệp ở trường Stanford. Một trong những câu nói ấn tượng nhất đối với tôi đó là “Công việc sẽ chiếm phần lớn thời gian trong cuộc đời bạn và cách duy nhất để cảm thấy hài lòng là làm những gì bạn cho là tuyệt vời. Và để có công việc tuyệt vời đó chỉ khi bạn yêu công việc mình đang làm. Nếu bạn chưa tìm thấy điều mình yêu thích, hãy tiếp tục tìm kiếm, đừng từ bỏ.”…

TIP 4: Nội dung

Cấu trúc cơ bản của một cover letter gồm 5 đoạn văn:

Mở đầu: trả lời ngắn gọn 2 câu hỏi: Tại sao công việc này hấp dẫn đối với bạn? và Tại sao bạn phù hợp với công việc này?

Hoặc có thể kể chuyện, trích dẫn câu nói bạn tâm đắc.

Viết nội dung cover letter
Tập trung vào nội dung thư xin việc

Đoạn 2: Tóm tắt những kỹ năng, kinh nghiệm bạn có và chứng mình những kỹ năng, kinh nghiệm đó phù hợp với yêu cầu vị trí mà bạn ứng tuyển

Đoạn 3: Trả lời câu hỏi: Bạn có thể làm gì cho công ty?

Đoạn 4: Nhấn mạnh với nhà tuyển dụng rằng bạn rất mong muốn được làm ở vị trí này, mong có một cuộc hẹn với nhà tuyển dụng sớm nhất có thể.

Đoạn kết: Cảm ơn nhà tuyển dụng và ký tên.

TIP 5: Cover letter truyền tải được sự chân thành, mong muốn của người ứng tuyển

“Những gì từ trái tim sẽ đến được với trái tim”. Khi viết bằng sự chân thành, nhà tuyển dụng cũng sẽ cảm nhận được sự chân thành, khao khát muốn làm việc từ thư xin việc của bạn. Không ai muốn đọc một lá thư hời hợt, trống rống hay lấy lệ cả. Thêm một chút cảm xúc, một chút nhiệt thành vào sẽ là điểm cộng cho bạn.

TIP 6: Tránh những lỗi không đáng có

Thư xin việc thể hiện bộ mặt, con người bạn. Một thư xin việc càng chỉnh chu bao nhiêu, thì càng hoàn hảo bấy nhiêu. Khi viết xong, bạn cần đọc lại để tránh những lỗi dù rất nhỏ nhưng cũng có thể trở thành hạt sạn trong thư xin việc của bạn.

  • Viết chính xác vị trí ứng tuyển, tên công ty, tên người gửi, ngày tháng viết thư
  • Kiểm tra lỗi chính tả

Ngoài 6 tips này ra, bạn cũng có thể ĐĂNG KÝ EMAIL vào biểu mẫu ngay dưới đây. Chúng tôi sẽ gửi tới bạn bộ sưu tập những cover letter chuẩn, ấn tượng nhất để bạn tham khảo.

Đừng chần chừ! Hành động ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho công ty bạn ứng tuyển.

Bình luận Facebook
Chia sẻ