Loading...
Tổng hợp

Cần phải làm gì khi hồ sơ xin visa Nhật Bản của bạn bị từ chối?

Bạn đã từng nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản nhưng bị từ chối nhưng không hiểu lý do là gì? Phải làm thế nào nếu bạn bị từ chối visa nhưng vẫn muốn sang Nhật? Nếu bạn gặp phải trường hợp này và không biết phải trả lời những câu hỏi được đưa ra phía trên ra sao thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Lý do bị từ chối visa Nhật Bản

Du lịch

 • Không đủ giấy tờ để chứng minh được các thông tin cần thiết

Một ví dụ điển hình cho lý do này là bạn có rất nhiều tiền nhưng không chứng minh được nguồn gốc. Lý do là bạn không ký hợp đồng lao động tại bất cứ công ty nào mà tự buôn bán online. Khi bạn không thể chứng minh được nguồn gốc số tiền của bạn từ đâu mà có thì khả năng bị đánh trượt visa sẽ rất cao.

Nếu bạn tới Nhật du lịch thì giấy tờ chứng minh rằng bạn sẽ quay trở lại Việt Nam chỉ có vé máy bay chiều về là không đủ thuyết phục. Bạn cần thêm một vài giấy tờ chứng minh khác. Ví dụ như giấy chứng nhận đang học tập tại trường hoặc làm việc tại công ty của bạn. Như vậy thì tỷ lệ trúng visa Nhật Bản cũng tăng lên rất nhiều.

 • Chưa từng đi nước ngoài

Việc đã có dấu của một vài quốc gia chứng tỏ bạn là một vị khách du lịch có trách nhiệm. Điều đó phần nào chứng tỏ bạn chắc chắn sẽ xuất cảnh quay trở về nước khi hết hạn lưu trú.

 • Chứng minh tài chính quá cao không logic với công việc

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, mới đi làm việc với mức lương 6-7 triệu đồng 1 tháng. Bạn lại chứng minh trong tài khoản có tới hàng vài tỷ đồng. Điều này sẽ không khỏi khiến phía Đại sứ quán nghi ngờ dẫn đến bị từ chối cấp visa.

 • Làm lịch trình quá dài, xin ở lại quá lâu

Hãy chú ý vào mục đích của từng chuyến đi để xin cấp số ngày ở lại Nhật sao cho phù hợp nhất nhé. Thông thường các mốc ngày được cấp sẽ là 15, 30 và 90 ngày.

Visa Nhật Bản ngắn ngày
Visa Nhật Bản ngắn ngày

Visa du học

 • Mục đích học tập không rõ ràng

Lý do đầu tiên và thường gặp nhất khi bị trượt visa du học Nhật Bản. Đó là do bạn chưa chứng minh được cho người tại Đại sứ quán thấy được mục đích học tập một cách rõ ràng, nghiêm túc. Điều bạn cần là chuẩn bị một bản kế hoạch học tập thật chi tiết, kỹ lưỡng. Hãy chứng minh rằng mục đích là chính đáng. Bạn hoàn toàn nghiêm túc với việc đi sang Nhật để học tập, nghiên cứu.

 • Không chứng minh được tính xác thực về nhân thân và các thông tin cần thiết cho việc du học

 • Không khai báo được quá trình làm việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Hoặc học vấn và quá trình làm việc không nhất quán

 • Không chứng minh được quyết tâm và phương pháp chi trả tài chính cho việc du học

 • Trả lời phỏng vấn yếu

Trước khi đến Đại sứ quán phỏng vấn bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị trước các câu hỏi có thể được đưa ra. Hồ sơ của bạn có thể đẹp, trình độ ngoại ngữ có thể rất tốt. Tuy nhiên trong vòng phỏng vấn bạn không thể hiện tốt. Khả năng bị trượt visa cũng rất cao.

 • Trình độ ngoại ngữ kém

Để đảm bảo bạn có thể tồn tại được tại một đất nước xa lạ. Hầu hết các trường đều yêu cầu bạn phải có vốn ngoại ngữ nhất định. Nếu bạn không có bằng tiếng Anh, không biết một chút tiếng Nhật thì phía Đại sứ quán cũng rất khó cấp visa. Chính vì vậy, để tăng khả năng thành công thì bạn hãy đầu tư thời gian và công sức học tiếng thật tốt nữa nhé.

 • Giấy tờ chứng minh thông tin tài chính

Bạn sẽ bị từ chối cấp visa khi không chứng minh được mối quan hệ nhân thân giữa người đi du học và người chi trả tài chính rõ ràng. Tổng thu nhập của người bảo trợ tài chính không thỏa mãn hoặc không chứng minh được khả năng. Bên cạnh đó, phương pháp chi trả cho việc học tập,sinh sống tại Nhật trong thời gian du học cũng là yếu tố liên quan.

Visa lao động (Working visa)

 • Không có bằng cấp hoặc bằng cấp không phù hợp với công việc bên Nhật

 • Thông tin lương sắp tới khi làm việc tại Nhật quá ít, không đủ để sinh sống

Lý do chung

 • Giấy tờ cơ bản không đủ tin cậy

 • Bị nghi ngờ làm giả hồ sơ, giấy tờ

Điều cấm kỵ nhất cần phải lưu ý là tuyệt đối không làm giả. Bất kể đó là loại giấy tờ nào khi xin visa Nhật Bản hay bất kì nước nào khác. Một khi đã bị từ chối cấp visa do làm giả giấy tờ thì hầu như bạn sẽ không thể xin visa tới Nhật nữa.

 • Bị nghi ngờ về tính xác thực của nơi công chứng

Hiện nay có rất nhiều văn phòng công chứng được mở ra. Nhưng để đảm bảo chắc chắn hồ sơ của bạn được công nhận hoàn toàn về mặt pháp lý bạn cần:

 • Tới những nơi công chứng lớn, trực tiếp trực thuộc thành phố, xã, phường, thị trấn 
 • Bị nghi ngờ về tính xác thực của các giấy tờ cá nhân do sự không trùng khớp về thông tin trong các loại giấy tờ

 • Thiếu các giấy tờ được yêu cầu

 • Hồ sơ tẩy xóa quá nhiều

Hạn chế tẩy xóa thông tin nhiều nhất có thể. Nếu có chỗ nào thông tin bị sai sót thì hãy làm lại một tờ khai mới tránh tẩy xóa. 

Phải làm gì khi hồ sơ visa Nhật Bản của bạn bị từ chối?

Phía trên là những lý do phổ biến nhất khiến bạn bị trượt visa Nhật Bản. Tuy nhiên, khi từ chối cấp visa phía Đại sứ quán Nhật phần lớn sẽ không nói cho bạn biết lý do tại sao. Vậy một khi đã bị từ chối rồi thì có nộp hồ sơ lại được không? Cách bao lâu mới có thể nộp lại? Bằng cách nào?

Những điều cần làm khi bị từ chối visa Nhật Bản
Những điều cần làm khi bị từ chối visa Nhật Bản

Nếu đã từng bị từ chối cấp visa thì bạn vẫn có thể nộp lại (trường hợp không làm giả giấy tờ). Nhưng bạn cần thực sự chăm chút cho hồ sơ của bản thân cẩn thận hơn nữa. Cần chuẩn bị thật đầy đủ giấy tờ một cách chi tiết nhất có thể. Rút kinh nghiệm từ lần nộp trước để tạo được một bộ hồ sơ khiến bên Đại sứ quán chấp nhận.

 • Làm rõ nhất mục đích đến Nhật của bạn là gì?

 • Chuẩn bị tài chính đầy đủ, có thể chi tiêu một cách thoải mái trong thời gian bạn ở Nhật. Chứng minh ít tiền thì nguy cơ bị từ chối cao hơn. Tuy nhiên cũng không nên chứng minh quá nhiều.

 • Người bảo lãnh hoặc người có mối quan hệ nhân thân được nêu trong hồ sơ phải thực sự đáng tin cậy và có đủ khả năng tài chính

 • Đề nghị số ngày lưu trú phù hợp với mục đích và lịch trình của chuyến đi

 • Trường hợp cần phỏng vấn thì hãy chuẩn bị trước các câu hỏi có thể được hỏi và đưa ra câu trả lời trước nếu có thể. Hãy thành thật và tự tin trả lời những gì được hỏi một cách trung thực nhất.

 • Cần lưu ý rõ hơn về mối ràng buộc giữa bạn với Việt Nam. Điều này đặc biệt quan trọng vì nó chứng minh rằng bạn sẽ không có lý do để trốn ở lại Nhật sau khi thời hạn lưu trú trên visa đã hết hạn

Hầu hết các Đại sứ quán không có quy định không được nộp hồ sơ đã bị từ chối. Nếu hồ sơ của bạn bị từ chối thì bạn có thể nộp lại sau 6 tháng kể từ ngày bị từ chối. Một điều nữa cũng cơ hội được cấp visa của bạn cao hơn. Đó là hãy nộp hồ sơ vào mùa thấp điểm nhé. Nếu nộp lại hồ sơ lần 2 vào mùa cao điểm du lịch, du học thì nhân viên lãnh sự quán rất ái ngại xét duyệt những hồ sơ trước đó đã bị từ chối đó.

Điều quan trọng nhất là bạn phải thể hiện được sự trung thực tuyệt đối đối với những thông tin đã khai. Nếu trượt tới lần thứ 2 nữa thì khả năng được cấp visa Nhật Bản sẽ gần như bằng 0. Chính vì thế, nếu đã từng bị từ chối 1 lần thì hãy cẩn thận tuyệt đối với hồ sơ nộp xin visa Nhật Bản đợt 2 nhé. Hy vọng với thông tin trên, bạn sẽ tự chuẩn bị được  một bộ hồ sơ hoàn hảo nhất nhé!

Bình luận Facebook
Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *