Loading...
Công việc ở NhậtKiến thức cần thiếtTổng hợp

Bí kíp “săn” việc làm thêm tại Nhật dễ dàng, hiệu quả

Rất nhiều bạn du học sinh Việt Nam ngay sau khi sang Nhật đã nhanh chóng tìm cho mình công việc làm thêm (baito). Điều này giúp họ vừa có trải nghiệm thú vị vừa có thêm khoản chi tiêu giúp trang trải sinh hoạt phí tại đất nước đắt đỏ này! Tuần này Morning Japan mách bạn các bước để tìm được công việc làm thêm ưng ý. Ngoài ra, còn có các lưu ý hữu ích để không còn hoang mang khi tìm việc nhé!

 

Thực trạng việc làm thêm tại Nhật hiện nay

Theo kết quả điều tra của văn phòng chính phủ Nhật, hiện khoảng 70% sinh viên Nhật có kinh nghiệm làm thêm. Việc làm thêm tại Nhật giúp bạn tiếp cận với công việc và môi trường sống thực tế tại Nhật Bản khi đang đi học. 

Nhiều việc làm thêm tại Nhật chỉ yêu cầu làm 1 tuần 3 buổi trở lên, 1 buổi trên 3 tiếng. Ngoài ra, cũng có nhiều việc chỉ cần làm ngày thứ bảy và chủ nhật. Dựa vào thời gian đi học để bạn sắp xếp thời gian làm việc hợp lý!

Tuỳ thuộc vào sở thích và khả năng mà bạn sẽ tìm việc làm thêm tại Nhật phù hợp. Hiện nay có rất nhiều lựa chọn cho bạn phù hợp với điều kiện của mình.

Sau đây là một số công việc làm thêm tại Nhật phổ biến hiện nay:

■ Người bắt đầu học tiếng Nhật bạn có thể làm các công việc như:

・Công việc phân loại hàng hóa trong nhà kho.

・Nấu ăn, rửa bát tại nhà hàng

v.v

■ Người có thể đàm thoại tiếng Nhật đơn giản:

・Tiệm tiện lợi combini

・Siêu thị

・Tiếp viên tại nhà hàng, quán cà phê

v.v

■ Người giỏi tiếng Nhật:

・Hướng dẫn viên, biên dịch, phiên dịch

v.v

Việc làm thêm tại Nhật cần có giấy phép lao động

Học sinh/sinh viên có thị thực du học muốn đi làm thêm tại Nhật cần có giấy phép lao động. Giấy này được cấp từ văn phòng nhập cư được đóng dấu trong hộ chiếu. Nếu không có giấy này, việc đi làm thêm của bạn sẽ bị coi là phạm luật.

Để có giấy phép này: đầu tiên bạn cần đến văn phòng nhập cư. Sau đó hoàn thành thủ tục được yêu cầu là xong. Sau khi có giấy “thông hành” bạn sẽ có thể thoải mái chọn cho mình công việc làm thêm tại Nhật.

Các cách để tìm việc làm thêm tại Nhật

  1. Qua website

Có vô số các công việc làm thêm được đăng tải hằng ngày trên Internet. Vậy nên chúng mình sẽ giới thiệu các trang web tuyển việc làm thêm tại Nhật hữu ích để bạn tham khảo nhé!

Guidable jobs

Đây là công ty tuyển dụng trực tuyến dành cho người nước ngoài tại Nhật. Việc bạn cần làm là đăng ký tài khoản bằng email. Việc đăng ký tài khoản này rất đơn giản và nhanh chóng.

Bây giờ có thể nhận các thông tin về những việc làm mới nhất mà bạn đang hứng thú. Việc tìm công việc theo tên công ty hay theo định hướng công việc cũng có thể được thực hiện nhanh chóng.

Cuối cùng chỉ cần ứng tuyển vào các vị trí phù hợp với bản thân thôi!

Gaijin pot

Đây cũng là trang web tuyển dụng dành cho người nước ngoài. Từ “gaijin” nghĩa người nước ngoài. Trang web này yêu cầu bạn phải tạo hồ sơ trên hệ thống. Sau đó, nhập tất cả các thông tin về công việc vì nó sẽ tạo thành 1 bản CV hoàn chỉnh.

Bạn có thể chọn các việc làm thêm tại Nhật theo ý thích và tạo một thư xin việc đính kèm hồ sơ của bạn để ứng tuyển trên hệ thống.

Sau vài phút sau bạn khi ứng tuyển bạn sẽ nhận được email. Họ cho bạn biết số người đã đăng ký cho cùng một công việc đó. Ngoài ra, hệ thống còn khuyên bạn nên đăng ký thêm nhiều công việc để tăng cơ hội kiếm việc làm. Đây cũng là điểm đặc biệt của Gaijin Pot so với các trang web khác.

  1. Văn phòng tuyển dụng của chính phủ Nhật: Hello Work

Đây là văn phòng tuyển dụng mà bạn không cần mất bất cứ phí môi giới nào. Bạn chỉ cần đến điền thông tin, đánh số và chờ xếp hàng để đến lượt đăng ký.

Hello Work sẽ tìm các công việc làm thêm tại Nhật cho bạn tuỳ theo kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Đặc biệt tại đây có nhiều công việc dành cho người nước ngoài thành thạo các thứ tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh tại Nhật Bản.

Tips bạn cần chú ý để tìm được việc làm thêm “xịn” tại Nhật

  1. Đầu tư kỹ năng tiếng Nhật tốt

Hầu hết các việc làm thêm tại Nhật đều cần yêu cầu có kỹ năng tiếng Nhật. Bởi đây cũng giúp việc giao tiếp trong công việc thuận lợi hơn.

Hầu hết công việc làm thêm tại Nhật có mức lương tương đối cao đòi hỏi tối thiểu trình độ tiếng Nhật của bạn là trình độ N3 ( trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT).

Đối với các công ty lớn đòi hỏi trình độ N1 đối với người ứng tuyển. Tuy nhiên, trên thực tế các công ty này cũng chấp nhận các ứng viên trình độ tiếng nhật N2 có thể làm việc được.

Vì vậy, bạn nên trau dồi khả năng tiếng Nhật để có nhiều cơ hội hơn trong việc tìm việc làm thêm tại Nhật ưng ý.  

   2. Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian và làm việc dưới áp lực

Khi xác định đi làm thêm ngoài giờ học, nghĩa là bạn phải có lượng thời gian dư ra nhất định. Phải đảm bảo được thời gian đi làm không vướng vào thời gian lên lớp.

Đối với các công việc làm thêm với mức lương cao cũng yêu cầu đầu tư thời gian và công sức tương ứng. Người Nhật làm việc với năng suất cao và hiệu quả. Việc rèn luyện kỹ năng làm việc dưới áp lực sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc được giao. Tránh tâm lý bị áp lực công việc làm thêm ảnh hưởng đến cả việc học.

Vậy nên bạn phải rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian và làm việc dưới áp lực. Điều này giúp bạn đám ứng được cả việc học và duy trì việc làm thêm hiệu quả.

  3. Đầu tư viết CV ấn tượng

CV xin việc rất quan trọng khi bạn ứng tuyển làm thêm tại Nhật. Các nhà tuyển dụng xứ sở hoa anh đào nổi tiếng với việc khó tính và tỉ mỉ. Bạn chỉ mắc lỗi nhỏ trong CV là khép lại cơ hội nghề nghiệp ngay lập tức.

Vậy khi viết CV ứng tuyển việc làm thêm tại Nhật, bạn nên chú ý những gì?

Đầu tiên, đừng dùng một CV  để ứng tuyển nhiều vị trí khác nhau. Mỗi công việc sẽ có những yêu cầu công việc riêng. Bạn nên viết dựa vào các yêu cầu công việc đó.

Công việc đó yêu cầu những kỹ năng gì? Các kinh nghiệm bạn tích luỹ trước đây có cái nào phù hợp không để ghi vào CV.

Ngoài việc liệt kê những vị trí, nhiệm vụ, công việc đã đảm nhận, bạn đã nêu được những thành tích đạt được trong công việc. Hãy đưa vào những con số, xếp hạng, giải thưởng mà bạn đã đạt được để tăng độ tin tưởng nhé!

Thành tích tạo sự thuyết phục nhà tuyển dụng hơn so với việc bạn chỉ liệt kê công việc đã đảm nhận. Điều này sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao và cơ hội kiếm việc làm thêm tại Nhật sẽ mở rộng hơn. Đặc biệt, giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm thêm tại Nhật phát huy thế mạnh của bản thân.

Bình luận Facebook
Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *