Loading...
Chia sẻ kinh nghiệmCuộc sống ở Nhật

Hướng dẫn cách sử dụng máy ATM tại Nhật để rút tiền

Hướng dẫn cách sử dụng máy ATM tại Nhật để rút tiền

Khi bạn đang sống và làm việc tại Nhật, chắc chắn bạn sẽ không thể không làm quen với cách sử dụng máy móc cũng như các tiện nghi khác tại Nhật. Morning Japan đã giúp bạn tìm hiểu về cách vận chuyển hành lý tại Nhật nhanh gọn, cách mở tài khoản ở Nhật, quy trình phân loại rác thải ở Nhật, cách đi tàu điện Nhật, cách sử dụng điều khiển điều hòa Nhật giúp tiết kiệm điện… Trong bài viết này, hãy cùng Morning Japan tìm hiểu về cách sử dụng máy ATM tại Nhật nhé!

Đọc thêm:

Trọn bộ cẩm nang hướng dẫn sống tại Nhật Bản cho người nước ngoài

Tổng quan về máy ATM tại Nhật

Tại Nhật, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các cây ATM tại khắp mọi nơi. Thường đó sẽ là tại các cửa hàng tiện lợi (combini) hoặc các bưu điện, ga tàu… Các máy ATM của Nhật cũng thường có lựa chọn hiển thị ngôn ngữ tiếng Anh. Tuy nhiên, “không may” là cũng có rất nhiều máy ATM chỉ có hiển thị tiếng Nhật với các từ kanji “nhìn hiểu chết liền” cho nhiều bạn chưa đủ giỏi tiếng Nhật và mới chân ướt chân ráo sang Nhật.

Các cây ATM phổ biến nhất tại Nhật là ATM của bưu điện và ATM của ngân hàng Seven Bank (tại các cửa hàng 7-eleven), cả hai đều có giao diện tiếng Anh. ATM của Seven Bank thậm chí còn có cả giao diện tiếng Việt cho người Việt.

Các vùng nông thôn xa xôi cũng đều có mặt các loại máy ATM này. Các máy ATM của bưu điện hoặc Seven Bank đều cho phép rút tiền từ các thẻ Visa, Plus, Mastercard, Maestro, Cirrus, American Express, JCB cards…kể cả những thẻ ATM không phát hành tại Nhật.

Ngoài hai loại ATM phổ biến trên, thì ở Nhật bạn có thể dùng các loại thẻ ATM thanh toán được ở nước ngoài tại cây ATM của Lawson International, Aeon… tuy nhiên số lượng ATM cũng như địa điểm có đặt cây ATM hạn chế hơn.

Nếu bạn du lịch tới các vùng xa của Nhật (Shikoku chẳng hạn), hãy đề phòng bằng cách tìm hiểu trước xem có thể dùng các cây ATM nào (sử dụng ATM Locator app hoặc website), hoặc đơn giản là tính toán chi phí chuyến đi rồi đem tiền mặt.

Máy ATM của Seven Bank

Các máy ATM của hệ thống ngân hàng Seven Bank cho phép bạn rút tiền 24/24. Có đến hơn 22,000 ATM của hệ thống ngân hàng này trên khắp nước Nhật, từ các sân bay, ga tàu điện cho đến các cửa hàng mua sắm. Các máy ATM của họ cũng cung cấp giao diện, hóa đơn và hướng dẫn qua giọng nói bằng 12 thứ tiếng khác nhau (trong đó có Anh, Nhật, Việt).

Nếu bạn sử dụng thẻ ATM quốc tết của Seven Bank, bạn có thể rút tiền tại bất kì quốc gia nào có mặt Seven Bank (có ở Việt Nam). Với thẻ quốc tế, mỗi lần bạn được rút tối đa 100,000 yên. Tối đa mỗi lần chuyển tiền là 30,000 yên. Với mỗi loại thẻ quốc tế khác nhau sẽ áp dụng mức phí rút tiền khác nhau.

Máy ATM của bưu điện

Cũng như ATM của Seven Bank, các cây ATM của bưu điện cũng tràn ngập khắp nơi trên nước Nhật (trên 27,600 cây ATM). Theo thống kê, các cây ATM bưu điện hỗ trợ 16 thứ tiếng khác nhau. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể rút tiền 24/24 qua các cây ATM bưu điện tại các thành phố lớn, bao gồm các trung tâm bưu điện tại Tokyo, Shinjuku, Shibuya, Osaka, Kyoto… Dù ở thành phố lớn, các cây ATM này cũng sẽ không cho bạn rút tiền vào Chủ Nhật, ngày lễ từ 8 giờ tối đến nửa đêm.

Tùy vào việc bưu điện đó có lớn hay không mà các cây ATM cũng hoạt động trong thời gian dài hay ngắn. Các bưu điện nhỏ thì thường thời gian sử dụng được máy ATM trong ngày rất bị giới hạn. Thường là từ 7 giờ sáng đến 11 giờ đêm với các bưu điện lớn, cho đến từ 9 giờ sáng tới 4 giờ chiều với các bưu điện nhỏ, có thể thời gian sử dụng còn ngắn hơn nữa vào ngày cuối tuần.

Chú ý khi bạn dùng thẻ ATM quốc tế

Thẻ ATM quốc tế là các loại thẻ Visa, Plus, Mastercard, Seven Bank…bất kì, có thể sử dụng được tại các máy ATM Nhật, nhưng KHÔNG được phát hành tại Nhật. Ví dụ bạn dùng thẻ Seven Bank nhưng đó là thẻ bạn làm từ khi còn ở Việt Nam, chứ không làm tại Nhật. Như vậy là thẻ của bạn được phát hành và cấp cho bạn tại nước ngoài.

Khi sử dụng các thẻ ATM này, hãy nhớ mấy điều sau:

  • Hỏi kĩ ngân hàng tại nơi bạn làm thẻ cách sử dụng thẻ tại nước ngoài, mức tối đa bạn được rút/chuyển khoản 1 lần
  • Hỏi xem nếu sử dụng thẻ để rút tiền tại nước ngoài thì sẽ mất các loại phí gì mỗi tháng? Mỗi lần rút tiền mất bao nhiêu phí?
  • Luôn ghi nhớ mã PIN của thẻ
  • Cho ngân hàng tại nơi bạn làm thẻ biết trước rằng bạn sẽ dùng thẻ tại nước ngoài. Bởi nếu bạn không báo trước, một số ngân hàng sẽ khóa thẻ của bạn khi thấy có giao dịch bất thường tại nước ngoài, để phòng trừ khả năng thẻ bị hack. Nếu không muốn mất công làm thủ tục mở khóa thẻ bạn nên báo trước.

Từ vựng tiếng Nhật khi sử dụng máy ATM

お引出し – おひきだし: rút tiền

お預入れ – おあずけいれ: nạp tiền vào thẻ

残高照会 – ざんだかしょうかい: xem số dư

お振込み – おふりこみ: chuyển khoản cho người khác

通帳記入 – つうちょうきにゅう: cập nhật sổ tài khoản để xem lại các giao dịch đã diễn ra

口座 – こうざ: tài khoản

キャッシュカード: cash card – thẻ ATM

現金 – げんきん: tiền mặt

他行口座 – たぎょうこうざ: tài khoản ngân hàng khác

ご送金先 – ごそうきんさき: người nhận (người bạn muốn chuyển tiền tới)

ご送金先金融機関 – ごそうきんさききんゆうきかん: tên ngân hàng của người nhận khi bạn chuyển khoản cho người khác

支店名 – してんめい: tên chi nhánh

預金種目 – よきんしゅもく: loại hình tiền gửi

普通預金 – ふつよきん: loại hình tiền gửi thông thường

口座番号 – こうざばんごう: số tài khoản

暗証番号 – あんしょうばんごう: số pin

金額 – きんがく: số tiền trong tài khoản

送金 – そうきん: số tiền gửi đi

手数料 – てすうりょう: phí dịch vụ

振込手数料 – ふりこみてすうりょう: phí chuyển khoản

確認 – かくにん: xác nhận

両替 – りょうがえ: đổi ngoại tệ

お札 – おさつ: tiền giấy (hoặc 紙幣 – しへい)

硬貨 – こうか: tiền xu

ドル: dollar, tiền đô

ユーロ: tiền euro

宛 – あて: tới (ngân hàng nào)

Cách sử dụng máy ATM tại Nhật – cách rút tiền

Morning Japan mô tả quá trình rút tiền qua máy ATM của Seven Bank tại cửa hàng tiện lợi nhé! (nguồn ảnh: voyapon.com).

Bước 1: Nhét thẻ ATM của bạn vào vị trí カード card. Chú ý đặt thẻ xoay đúng hướng.

cách sử dụng máy atm tại nhật để rút tiền

Bước 2: Chọn ngôn ngữ hiển thị bạn mong muốn

bước 2

Bước 3: Chọn loại hình giao dịch bạn mong muốn (rút tiền hay xem thông tin tài khoản)

bước 3

Bước 4: Kiểm tra lại thông tin giao dịch bạn sẽ thực hiện và bấm Xác Nhận

bước 4

Bước 5: Chọn loại tài khoản của thẻ ATM bạn dùng, nếu không biết là loại gì, bạn có thể bấm Bỏ qua (スキップ)

bước 5

Bước 6: Nhập số PIN

bước 6

Bước 7: Nhập số tiền bạn muốn rút rồi bấm Xác Nhận

bước 7

Bước 8: Xác nhận lại 1 lần nữa số tiền muốn rút

bước 8

Bước 9: Chờ máy xử lý giao dịch

bước 9

Bước 10: Nhận tiền và lấy lại thẻ

bước 10

Bình luận Facebook
Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *