Loading...
Học tiếng Nhật

Mách bạn cách từ trình độ đọc tiếng Nhật cơ bản sang cao thủ nhanh chóng!

Bạn có biết vì sao trình độ đọc của bạn mãi không lên level mới không? Hãy để Morning Japan giúp bạn giải đáp điều này! Chúng mình sẽ chia sẻ các bước chuẩn bị hữu ích trước và trong khi đọc tiếng Nhật. Ngoài ra, còn có các nguồn tài liệu cơ bản đến nâng cao để bạn thực hành. Việc trở thành cao thủ trong việc đọc tiếng Nhật chẳng còn là mơ ước nữa!

Chuyển trình độ đọc tiếng Nhật cơ bản sang cao thủ: chuẩn bị trước khi đọc 

Trước khi bắt đầu đọc tiếng Nhật bạn nên chuẩn bị từ điển để tiện tra cứu các từ, cụm từ mới. Chúng mình sẽ chỉ ra giúp bạn các từ điển giấy, Online và các app từ điển trên điện thoại tiếng Nhật để bạn tiện sử dụng nhé!

Từ điển Online tiếng Nhật

Jim Breen’s WWWJDIC

Đã là người học tiếng Nhật, hẳn sẽ không xa lạ gì với WWJDIC. Ứng dụng này đã được người dùng ưa chuộng bởi tính tiện ích đa dạng mà nó mang lại. Nó được phân loại tỉ mỉ gồm các từ cơ bản và chuyên ngành. Mục dịch nghĩa rất phù hợp với những người kỹ năng đọc tiếng Nhật còn hạn chế. Bạn có thể copy đoạn văn hay cụm từ vào đó để nhờ ứng dụng dịch hộ nữa! 

Tangorin

Từ điển này giúp bạn tìm kiếm các từ và các cụm từ một cách nhanh chóng, hiệu quả. Bạn sẽ nhận được sự giải nghĩa một cách rõ ràng, các ví dụ liên quan để dễ dàng tham khảo. Thậm chí từ điển còn cho biết nếu từ bạn tìm kiếm là cổ xưa. Tangorin cũng sẽ chỉ cho bạn cách kết hợp các tính từ và động từ.

Weblio

Weblio là một từ điển trực tuyến dành cho người nói tiếng Nhật. Đừng lo, nó cũng có nhiều tính năng hỗ trợ cho người học thứ tiếng này. Đặc biệt hơn, bạn sẽ có cảm giác được trải nghiệm như một bản xứ thực sự khi sử dụng nó. Từ điển này sẽ đem lại những định nghĩa chuyên sâu và các ví dụ dễ hiểu kèm theo.  

Từ điển giấy

Đối với từ điển giấy, bạn cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Bạn có thể dễ dàng chọn lựa các từ điển phù hợp dựa theo trình độ tiếng Nhật cơ bản đến cao cấp.

Nếu là người đang ở trình độ tiếng Nhật cơ bản, bạn có thể cân nhắc chọn lựa các từ điển dành cho trẻ em. Ưu điểm của loại từ điển này là sử dụng sự giải nghĩa đơn giản, không sử dụng các cấu trúc phức tạp.

Bạn có thể tham khảo các từ điển trẻ em sau:

小学国語学習辞典 – Elementary Language Learning Dictionary

Đây được xem là sự lựa chọn tuyệt vời cho người dễ dàng bỏ cuộc hoặc hay bị sao nhãng khi học tiếng Nhật. Từ điển này cũng thường được lựa chọn cho đối tượng cấp tiểu học và trung học cơ sở tại xứ sở mặt trời mọc.

ちびまる子ちゃん漢字辞典 (ちびまるこちゃん かんじじてん) – Chibi Maruko-chan Kanji Dictionary

Nhắm vào học sinh tiểu học, “Chibi Maruko-chan Kanji Dictionary” không chỉ dạy bạn những nhân vật mới và thiết yếu, mà từ điển được thiết lập theo phong cách truyện tranh với ふ り が な. Có các khối lượng khác nhau của từ điển này tùy thuộc vào trình độ thông thạo của bạn. Người mới bắt đầu có ít hoặc không có kiến ​​thức về kanji có thể bắt đầu với khối lượng một, trong khi người mới bắt đầu biết các nhân vật chung có thể thử khối lượng cao hơn.

Đây cũng là từ điển dành cho đối tượng tiểu học bên Nhật. Tuy nhiên, từ điển này được thiết kế theo phong cách khá độc đáo. Bạn sẽ được học các từ mới theo phong cách truyện tranh.

国語学習辞典 (こくごがくしゅうじてん) – Japanese Study Dictionary  

Bố cục sách rất phù hợp với người mới học tiếng Nhật cơ bản. Cách giải thích kèm hình minh hoạ rất dễ hiểu. Ngoài ra còn đề cập đến các cụm từ có liên quan phổ biến để bạn tiện theo dõi.

漢字学習辞典 (かんじがくしゅうじてん) – Kanji Study Dictionary

Nếu bạn muốn thành thạo kanji thì cuốn từ điển trên là dành cho bạn. Cuốn từ điển trên sẽ cho bạn thấy các cấu trúc cần thiết, minh hoạ gần gũi và đặc biệt có một số câu đố rất thú vị.

Apps từ điển trên điện thoại

Bạn có thể lưu nhiều ứng dụng trên chiếc smart phone của mình. Chúng giúp bạn tra cứu được nghĩa của từ, cho ví dụ minh hoạ, lưu các từ yêu thích về máy. Hiện nay có 2 apps được đánh giá cao: Imi đối với Android và Imiwa đối với IPhone.

5 bước hữu ích trong khi đọc tiếng Nhật

Đọc tiếng Nhật không phải là cuộc chạy đua. Vậy nên đừng vội vàng, sốt ruột!

Nó không có quy tắc hay luật lệ nào chỉ ra rằng bạn phải đọc bao nhiêu trang hay với thời gian bao nhiêu là hiệu quả.

Vì vậy hãy thoải mái và thư giãn đọc để hiểu rõ nội dung của văn bản đó. Bắt đầu đọc từng câu, từng đoạn và cuối cùng là từng trang một bạn nhé!

Đúng như tinh thần câu nói nổi tiếng tại Nhật: “ 高きに登るは低きよりす (たかきにのぼるは ひくきよりす ” : Học cách đi bộ trước khi bạn học cách chạy.

Hãy cùng Morning Japan khám phá 6 bước hữu hiệu để trình đọc tiếng Nhật của bạn được nâng tầm cao mới! Chúng mình còn cung cấp cả ví dụ để bạn thực hành ngay nữa đó!

1. Đầu tiên, đọc một lần, không cần sự trợ giúp nào (không dùng từ điển)

このお店では、ほとんどの料理に玉ねぎを使っています。もし宗教の理由で匂いの強い野菜を食べない方は、注文の際言ってください。特別に玉ねぎを使わないで作ります。

(このみせでは、ほとんどのりょうりに たまねぎをつかっています。もし しゅうきょうのりゆうで においのつよいやさいをたべないかたは、ちゅうもんのさい いってください。とくべつに たまねぎをつかわないで つくります。)

(Tại nhà hàng này, hành tây được sử dụng cho hầu hết các món ăn. Nếu bạn không ăn rau có mùi mạnh vì lý do tôn giáo, vui lòng cho chúng tôi biết khi bạn đặt hàng. Chúng tôi sẽ nấu một món ăn đặc biệt không có hành tây.)

Bạn hãy nhắc nhở bản thân là đừng lướt qua những từ không biết. Hãy dừng lại vài giây, suy nghĩ và đoán nghĩa của từ đó dựa vào ngữ cảnh để hiểu ý nghĩa của đoạn văn.

2. Xác định nghĩa các từ mới, cấu trúc mới và các chữ cái kanji

このお店では、ほとんどの料理に玉ねぎを使っています。もし宗教理由で匂いの強い野菜を食べない方は、注文の際言ってください。特別玉ねぎを使わないで作ります。

Bạn hãy dùng bút đỏ để đánh dấu vào các từ mới mà bạn không biết. Nếu bạn không thể nhớ nghĩa những từ quen thuộc, hãy bôi đỏ từ đó và học lại. Đừng bỏ qua nó theo kiểu “tôi biết rồi” hay tự đoán theo trí nhớ của bạn nhé!

3. Đọc lại đoạn văn

4. Đọc to đoạn văn thành tiếng

5. Học từ mới và cố gắng đọc lại đoạn văn sau 1 đến 2 ngày tiếp theo.

Bây giờ chúng mình sẽ cung cấp cho bạn các nguồn tài liệu để bạn thực hành 5 bước trên nhé!

Các sách, báo tiếng Nhật dành cho người trình độ tiếng Nhật cơ bản đến nâng cao

Một số người ở trình độ tiếng Nhật cơ bản không có nghĩa là họ không đọc được sách, báo, tin tức bằng tiếng Nhật. Tương tự, những người học nâng cao có thể mở rộng vốn từ vựng của họ và quan sát phong cách viết của người bản xứ.

Việc đọc sách, báo bằng ngôn ngữ tiếng Nhật cũng giúp bạn nhanh chóng tăng khả năng tiếng Nhật của mình.

Một số trang báo Nhật với nhiều tin tức phong phú để bạn tham khảo:

NHK Web Easy

Hiragana Times

Asahi Shimbun Digital

Yomirui Online

Mainichi Shimbun

Sách dành cho người trình độ tiếng Nhật cơ bản

Đối với những người có trình độ tiếng Nhật cơ bản, nên chọn các cuốn sách thiếu nhi hoặc truyện cổ tích. Những loại truyện này thường tạo cảm giác vui vẻ khi đọc. Đặc biệt, cấu trúc câu đơn giản phù hợp với người mới bắt đầu.

Bạn có thể tham khảo các loại sách sau:

Japanese Graded Readers

Người đọc được xếp loại tiếng Nhật là sách được chia thành các cấp bắt đầu từ “Cấp độ 0”, không yêu cầu người đọc biết chữ kanji. Mức 0 bắt đầu với cấu trúc câu cơ bản và tập trung vào thì hiện tại và quá khứ.

Những cuốn sách này và nhiều cuốn sách khác có sẵn từ White Rabbit Japan, một nguồn tài liệu đọc và học tiếng Nhật nói chung. Truy cập trang web của họ để tìm manga, sách giáo khoa, từ điển thú vị nhé!

The Great Chokochoko Library

Nếu bạn đang tìm kiếm tài liệu để đọc ngắn gọn thì Thư viện Great Chokochoko là sự lựa chọn phù hợp. Nó được thiết kế cho JLPT (Kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Nhật) cấp N5-N1. Tài liệu đọc được trình bày dưới dạng tài liệu PDF để bạn có thể xem trên thiết bị di động hoặc in ra.

10分で読めるお話 (じっぷんでよめるおはなし)

10 分 で 読 め る お 話 là – bạn đoán nó – một loạt các cuốn sách chỉ cần mười phút đọc sách. Mặc dù chúng nhằm vào các học sinh tiểu học Nhật Bản, các chủ đề có xu hướng liên quan nhiều hơn đến các tình huống hàng ngày so với các truyện ngụ ngôn của trẻ em.

Sách dành cho người có trình độ trung cấp và nâng cao

Đối với những người ở trình độ này, bạn có thể thoải mái đọc những sách tiếng Nhật nào bạn thích. Hãy chú ý thêm văn phong của họ và cách dùng từ, ngữ pháp để phục vụ thêm cho kỹ năng viết nữa nhé!

Tham khảo thêm bài viết: Luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả: Học thế nào cho chuẩn và Tài liệu gì tốt?

Bình luận Facebook
Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *