Loading...
Cuộc sống ở NhậtKiến thức cần thiếtTổng hợp

Trọn bộ hướng dẫn sống tại Nhật cho người nước ngoài

Trọn bộ hướng dẫn sống tại Nhật cho người nước ngoài

Bắt đầu sống và làm việc ở Nhật Bản không bao giờ là điều dễ dàng đối với bất kỳ ai lần đầu tiên đặt chân tới đây.

Vì vậy, với mong muốn gửi tới các bạn đang và sẽ tới Nhật Bản sống và làm việc những thông tin bổ ích nhất, Morning Japan gửi đến các bạn Bộ hướng dẫn sống tại Nhật cho người nước ngoài.

Tải trọn bộ Hướng dẫn sống tại Nhật cho người nước ngoài tại đây.

I. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CƯ TRÚ Ở NHẬT BẢN

Hiến pháp Nhật Bản đảm bảo các quyền con người cơ bản cho người nước ngoài cư trú tại Nhật. Nhật Bản đã ký kết hiệp ước về quyền con người như Công ước Quốc tế về Nhân quyền (Công ước Quốc tế về Quyền Kinh tế, Xã hội và văn hóa và Công ước quốc tế về Dân sự và Chính trị), Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử, Công ước về Quyền Trẻ em và Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ.

Ngoài ra, bất kể quốc tịch nào, tất cả các cư dân ở Nhật Bản được yêu cầu phải trả tiền thuế (như thuế thu nhập, thuế bán hàng, …) và thuế địa phương (như thuế cư trú, …).

II. TÌNH TRẠNG CƯ TRÚ

Để cư trú tại Nhật Bản, bạn sẽ cần một tình trạng cư trú. Có 27 loại tiêu chuẩn khác nhau

tùy thuộc vào các hoạt động và thời gian lưu trú tại Nhật Bản.

1. Xác nhận tình trạng cư trú

Tình trạng cư trú và thời hạn lưu trú phụ thuộc vào mục đích của của bạn tới Nhật Bản.

Kiểm tra loại tình trạng cư trú và thời gian được quy định trong hộ chiếu của bạn.

Nếu gặp vấn đề gì bạn hãy liên lạc tới Cục nhập cảnh để biết thêm thông tin.

Theo nguồn của bộ phận kiểm soát xuất nhập cảnh, Cục xuất nhập cảnh, Bộ Tư pháp, con dấu chỉ ra rằng bạn được phép:

sống tại nhật- visa

  • (1) vào ngày 01 tháng 6 năm 2009
  • (2) ở lại trong một thời gian ngắn với mục đích du lịch, công tác hoặc thăm thân nhân
  • (3) trong thời gian 90 ngày
  • (4) và hạ cánh tại Nhật Bản ở cổng số của Sân bay quốc tế Narita

2. Đăng ký cư trú

Tính đến ngày 09 tháng 7 năm 2012, chính phủ Nhật Bản đã giới thiệu một hệ thống quản lý cư trú mới. Theo hệ thống mới, người nước ngoài có thời gian cư trú trung đến dài hạn tại Nhật Bản được cấp thẻ cư trú.

Có một số trường hợp ngoại lệ, trong đó bao gồm những người đến Nhật Bản theo đường ngoại giao hoặc công vụ, du khách tạm thời, và những người ở lại trong một thời gian ít nhất là 3 tháng.

Trong thời gian ở Nhật Bản, công dân nước ngoài từ 16 tuổi trở lên phải mang theo thẻ cư trú tại mọi thời điểm, ngay cả khi họ cũng đang mang hộ chiếu.

Ngoài ra, đăng ký cho trẻ sinh ra tại Nhật Bản ở các văn phòng thành phố địa phương trong vòng 14 ngày kể từ khi sinh ra là điều cần thiết. Những trẻ sơ sinh này phải nộp đơn để có được “Tình trạng cư trú” tại văn phòng cư trú trong khu vực trong vòng 30 ngày kể từ ngày sinh, khi đó trẻ sơ sinh sẽ được cư trú tại Nhật Bản hơn 60 ngày kể từ ngày sinh. ­

Đăng ký email để nhận trọn bộ Hướng dẫn sống tại Nhật cho người nước ngoài tại đây .

I. TÌNH HUỐNG KHẨN CẤP HOẶC THẢM HỌA THIÊN NHIÊN

1. Khẩn cấp

Nếu bạn đang cần một xe cứu thương hoặc gặp các tình huống khẩn cấp như hỏa hoạn, tai nạn hoặc cướp hoặc hành động khác, bạn hãy giữ bình tĩnh và gọi trợ giúp. Các số khẩn cấp sau đây sẽ được phân tùy thuộc vào loại trường hợp khẩn cấp. Tất cả các số đều có người trực 24/24.

Số điện thoại trong trường hợp khẩn cấp:

sống tại nhật

  • Những số này chỉ dùng cho trường hợp khẩn cấp và không có mục đích để hỏi đáp. Dịch vụ xe cứu thương ở Nhật Bản là miễn phí. Tuy nhiên, hãy cân nhắc và chỉ gọi xe cứu thương trong trường hợp thực sự cấp thiết. Lưu ý không yêu cầu xe cứu thương trong trường hợp nhỏ hoặc có thể sử dụng xe cá nhân/taxi.
  • Cả 119 và 110 có thể được gọi từ một điện thoại bàn, điện thoại công cộng, điện thoại di động và PHS. Không cần thiết để cung cấp địa chỉ cụ thể khi gọi điện thoại công cộng vò hệ thống có thể tự động truy ra địa điểm của cuộc gọi.
  • Làm thế nào để thực hiện cuộc gọi khẩn cấp từ điện thoại công cộng?

Nhấc ống nghe, nhấn nút khẩn cấp màu đỏ và quay số hoặc 119 hoặc 110. Không cần cho tiền xu hoặc thẻ gọi điện thoại.

2. Thảm họa thiên nhiên

Nhật Bản là một quốc gia thường xuyên bị động đất. Nhật Bản cũng thường xảy ra bão giữa mùa hè và mùa thu. Vì vậy, rất quan trọng để bạn chuẩn bị sẵn sàng cho các thảm họa tự nhiên để hạn chế thiệt hại về vật chất và con người ở mức tối thiểu. Biết nơi sơ tán trong trường hợp khẩn cấp cũng là điều cần thiết.

a. Động đất

Nhật Bản là quốc gia có động đất lên đến 1000 trận/năm. Thậm chí, động đất đôi khi còn gây ra cả sóng thần.

Cháy nổ là nguyên nhân phổ biến nhất gây thiệt hại về tài sản và con người. Sau khi mức độ rung lắc giảm xuống, bạn hãy nhanh chóng tắt nguồn nhiệt như bếp gas và lò càng sớm càng tốt để tránh hỏa hoạn. Tắt gas, đóng van chính và rút phích cắm tất cả các thiết bị điện.

Khi di tản sang địa điểm khác, bạn cũng hay làm như vậy sau khi điện bị ngắt toàn bộ.

Trong trường hợp hỏa hoạn, hãy cho hàng xóm biết. Sau đó tập trung cùng nhau dập tắt hoặc kiểm soát ngọn lửa trước khi đội cứu hỏa đến.

b. Bão

Bão xuất hiện vào thời gian giữa tháng Bảy và tháng Mười và đi kèm là lượng mưa lớn.

Chúng có thể gây lở đất cũng như lũ lụt.

Trọn bộ hướng dẫn sống tại Nhật là món quà Morning Japan muốn dành cho các bạn muốn sang Nhật. Vì vậy, hãy đăng ký email bên dưới để chúng mình gửi bạn file download trọn bộ nhé. 

Ngoài ra, chúng mình cũng muốn gửi tặng 100 suất đăng ký tham gia buổi nói chuyện “Sở hữu việc làm lý tưởng tại Nhật” cho các bạn đăng ký sớm nhất. Bạn chỉ cần một chiếc laptop/điện thoại/tablet có kết nối mạng là có thể tham gia buổi nói chuyện trực tuyến này mà không phải mất một đồng chi phí nào. 

Nhanh tay đăng ký để có cơ hội xin việc tại Nhật tại đây và nhận trọn bộ tài liệu hướng dẫn nào!

Bình luận Facebook
Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *