Loading...
Học tiếng Nhật

Tại sao kỹ năng đọc tiếng Nhật lại rất khó: Hội chứng trang đầu tiên

Tại sao kỹ năng đọc tiếng Nhật lại rất khó: Hội chứng trang đầu tiên

Có một điều hiển nhiên rằng một khi học tiếng Nhật, bạn sẽ luôn muốn đọc được những quyển sách, quyển truyện… bằng tiếng Nhật, đặc biệt là những bạn đang ở trình độ trung hoặc cao. Nhất là với những bạn muốn tăng level từ học tiếng Nhật đơn thuần sang mức “thành thạo” thì bạn càng cần phải đọc tiếng Nhật nhiều hơn.

Nhưng trớ trêu thay, cứ khi nào bạn bắt đầu đọc, bất kể ở trình độ nào thì cảm thấy khó khăn vô cùng. Một trong những nguyên nhân đó chính là bởi Hội chứng trang đầu tiên.

Hội chứng trang đầu tiên khi đọc tiếng Nhật

Hội chứng này được định nghĩa ngắn gọn như sau:

“Trang đầu tiên của bất kỳ thứ gì bạn đọc viết bằng ngoại ngữ thì đều khó nuốt hơn bất kỳ trang nào.”

Chú ý:

“Trang đầu tiên” không nhất thiết là ám chỉ chính xác số trang. Ta có thể hiểu rộng ra là những trang đầu tiên mà bạn bắt đầu đọc.

Mỗi khi bạn mở một quyển sách, quyển truyện (kể cả bản cứng hay bản mềm) thì trang đầu tiên bạn đọc sẽ rất khó nuốt. Bạn thấy rất nhiều kanji, từ vựng, ngữ pháp xuất hiện ngay ở những trang này. Cái cảm giác không sẵn sàng đọc sách bằng tiếng Nhật sẽ lờ mờ xuất hiện và lớn dần lên.

Hầu hết mọi người khi đọc trang đầu đền nghĩ rằng “Ôi quyển sách này khó quá, không đủ trình với mình. Mình nên thử một cái khác”. Do đó, mọi người cứ thay đổi hết quyển sách, tạp chí… này đến quyển sách, tạp chí… khác và cố gắng đọc chúng.

Bạn thử đoán xem kết quả ra sao? Mọi thứ lại như ban đầu và rất khó nuốt. Tại sao lại vậy? Bởi vì bạn đang mắc phải Hội chứng trang đầu tiên. Hành động đổi sách, tạp chí khác để đọc sẽ chỉ càng làm bạn oải hơn và khó có thể nâng cao trình độ Đọc tiếng Nhật của mình lên được.

Nhưng bạn biết không, chỉ cần bạn đọc qua được trang đầu tiên, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

đọc tiếng nhật

Tầm quan trọng của việc đọc tiếng Nhật

Đối với những bạn có trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên, kỹ năng đọc vô cùng quan trọng để bạn có thể học lên cao và thi được trình độ cao hơn, N3, N2, N1.

Đọc sách, truyện, … bằng tiếng Nhật là một trong những cách hiệu quả và nhanh nhất để bạn có thể trau được vốn từ vựng, kanji, củng cố được ngữ pháp và hiểu được cách sử dụng tiếng Nhật.

Đọc nhiều, bạn sẽ thấm tiếng Nhật dần, từ đó kỹ năng viết hay nói cũng dần được cải thiện theo. Chẳng ai muốn đi thi mà viết những câu, những đoạn cứng nhắc cả.

Đặc biệt hơn, đọc nhiều sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình “thành thạo” tiếng Nhật hơn của mình.

Cách đánh bại hội chứng này:

Khi bạn đọc một quyển sách, tạp chí… bằng tiếng Nhật, có một số điều sau bạn cần chú ý:

Không thay đổi quyển sách mà bạn đang đọc

Lỗi mà hầu hết mọi người mắc phải đó là thay đổi sách liên tục. Đọc trang đầu tiên thấy khó quá, lại chuyển sang đọc quyển khác. Trang đầu tiên của quyển thứ 2 này khó quá lại tìm quyển khác. Vòng luẩn quẩn cứ diễn ra như vậy và bạn sẽ không bao giờ đọc được một quyển sách tiếng Nhật thực sự.

Trang đầu tiên giống như nền móng cho những trang tiếp theo. Những từ vựng phổ biến nhất thường xuất hiện ở trang đầu, nhất là là những từ ngữ đặc biệt liên quan đến chủ đề của quyển sách đó.

Nếu bạn đọc sách tiếng Nhật về nấu ăn, bạn sẽ học được những cụm từ đặc biệt về nấu nướng, ẩm thực ở ngay trang đầu hoặc trang thứ hai. Chúng là những cụm từ có thể bạn chưa bao giờ gặp trước đó, nhưng sau khi đọc hết trang đầu bạn sẽ hiểu và biết chúng. Những từ vựng đó cũng sẽ xuất hiện ở những trang sau. Điều đó có nghĩa là những trang sau bạn sẽ gặp ít từ mới hơn.

Đọc theo chủ đề

Nếu bạn đang đọc một quyển sách về cùng một vấn đề, bạn cứ cần đọc nó dần dần cho đến hết là được. Nhưng nếu bạn đang đọc tạp chí hay những bài viết ngắn, bạn cần lựa chọn những chủ đề tương tự nhau để đọc.

Giả sử bạn đang đọc bài viết về ẩm thực Nhật Bản, hãy đọc bài viết khác cũng viết về chủ đề này. Những bài viết cùng chủ đề sẽ có những thuật ngữ tương tự, giống nhau. Đọc bài viết đầu tiên, bạn học được những cụm từ, những thuật ngữ nhất định. Chuyển sang đọc bài viết tương tự khác, bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để học những thuật ngữ đã gặp ở bài trước đó nữa mà có thời gian học cụm từ mới khác.

Đọc tác phẩm của một tác giả

Mỗi tác giả sẽ có giọng văn riêng. Họ sẽ sử dụng những từ ngữ và phong cách viết riêng. Cách họ sử dụng từ, biến hóa từ cũng sẽ rất riêng. Nếu bạn đọc bài viết, những quyển sách được viết bởi cùng một tác giả, bạn không cần phải tốn quá nhiều thời gian để hiểu được ngữ pháp, cách họ viết. Mỗi tác giả có một cách viết đặc trưng, do đó khi đọc sách, bạn sẽ đọc được rất nhanh những trang đầu tiên của họ (vì bạn quen với cách viết của tác giả đó rồi mà).

Đọc cùng một chủ đề VÀ cùng tác giả:

Làm được điều này, việc đọc bằng tiếng Nhật sẽ trở nên dễ dàng hơn. Khi đọc cùng một chủ đề và cùng một tác giả, có thể bạn sẽ học ít đi. Nhưng ngược lại, bạn sẽ có khả năng đọc nhanh hơn và tiếp xúc nhiều tiếng Nhật hơn.

Khi đã quen với phong cách viết của tác giả đó, quen với một chủ đề nhất định thì việc trau dồi kỹ năng đọc tiếng Nhật sẽ không còn quá khó khăn, nhọc nhằn nữa. Hội chứng trang đầu tiên bạn cũng vượt qua được. Bạn sẽ thấy mọi thứ dễ dàng hơn, vứt bỏ được tâm lý ngại, sợ vì nội dung này quá khó, không phù hợp với trình độ của mình.

Nhật ngữ Hướng Minh – nơi giúp bạn tự tin hơn trong kỳ thi JLPT

Dù bạn đang ôn N5, N4 hay cao hơn là N2, N1 và không tự tin về phần đọc hiểu hay những phần khác của bài thi thì Hướng Minh sẽ cho bạn những phương pháp giúp bạn tăng level ở các kỹ năng trong bài thi. Không chỉ rèn luyện kỹ năng đọc hiểu hiệu quả, bạn còn được các thầy cô hướng dẫn cách học tiếng Nhật siêu hiệu quả. Bạn không những thấm thẩu được kiến thức mới mà còn được ôn luyện những kiến thức đã từng học một cách kỹ càng.

Bạn Linh từng là người chiến thắng Giveaway tháng 1 với phần thưởng là Học bổng 70% khóa học tại Hướng Minh. Bạ nLinh đã quyết định đăng ký học khóa “Tiếng Nhật Trung thượng cấp N2”. Chỉ sau 2 tuần học, Linh đã gửi feedback về Hướng Minh cho Morning Japan.

Feedback của bạn Linh:

Chào Morning Japan,

Mình là Linh, người may mắn nhận được Giveaway Học bổng 70% tại Nhật ngữ Hướng Minh. Trước tiên mình cảm ơn Morning Japan rất nhiều. Nhờ có Học bổng này mình đã có thể đăng kí học tiếp chương trình N2. Và mình cũng đã có thể nâng cao năng lực Nhật ngữ của bản thân. Mình bắt đầu khóa học từ ngày 16/3/2017. Tuy nhiên sau chỉ mới nửa tháng học ở Hướng Minh, mình muốn viết ngay feedback về Trung tâm.

 Về chương trình học được phân bổ rất logic và bao quát, riêng về khóa “Tiếng Nhật Trung thượng cấp N2” của mình thì mình thấy rất chi tiết, mục tiêu khóa học rất rõ ràng như là cung cấp cho học viên bao nhiêu mẫu ngữ pháp, từ vựng, Kanji…

Ngoài ra phương pháp dạy của giáo viên rất dễ tiếp thu, đội ngũ giáo viên rất giàu kiến thức, kinh nghiệm và nhiệt tình truyền đạt cho học viện, đặc biệt mình được học với Thầy Phan Tuấn Ly, ngoài cung cấp kiến thức N2 ra Thầy còn giúp học viên ôn lại những kiến thức N4, N3.

Ngoài lề một chút mình thấy mấy anh chị tư vấn viên và công tác viên rất nhiệt tình, lớp học sỉ số lớp thấp giúp học viên dễ tiếp thu hơn, hằng ngày đều có bài tập về nhà, giáo trình thì do Hướng Minh biên soạn riêng để phù hợp với chương trình đào tạo, cơ sở vật chất khang trang…

Bạn có muốn tăng level tiếng Nhật của mình?

Bạn muốn được dạy bởi các thầy cô vừa giỏi, vừa tâm huyết như ở Hướng Minh? Hãy tiếp tục đọc thông tin có 1-0-2 như sau:

Cơ hội cho các bạn tại thành phố Hồ Chí Minh nâng cao khả năng tiếng Nhật đây! Morning Japan và Nhật ngữ Hướng Minh tiếp tục tổ chức Giveaway tháng 4 với 8 phần thưởng:

Giveaway sẽ chính thức diễn ra vào thứ 2 ngày 17 tháng 4 tuần tới. Các bạn hãy đăng ký email ở đây để nhận thông tin Giveaway nhé. Ngoài ra còn có những tài liệu vô cùng hữu ích từ Morning Japan nữa.

Bình luận Facebook
Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *