Đối với người Nhật, việc đánh giá một người không chỉ dựa vào cách nói chuyện, ăn mặc mà còn dựa vào thái độ, cử chỉ của người đó có phù hợp, đúng quy cách hay không. Ấn tượng về lần đầu gặp mặt thường rất quan trọng. Hiểu và làm đúng từ những điều cơ bản nhất như cách cúi chào theo đúng lễ nghi sẽ khiến bạn ghi điểm trong mắt người Nhật. Để không bỏ lỡ cơ hội được làm việc trong các công ty hay du học Nhật Bản thì đừng vội lướt qua những “vũ khí bí mật” được tiết lộ ngay dưới đây nhé.

Nguyên tắc chung trong cách cúi chào của người Nhật

Một quy tắc chung được người Nhật áp dụng từ trước tới nay khi cúi chào là cúi đầu về phía trước, mắt nhìn xuống đất tránh eye-contact, lưng phải thẳng, hai tay thẳng ép sát hông, hai chân đứng khép, thẳng.

cách cúi chào
Cách cúi chào của người Nhật

Các cách cúi chào người Nhật áp dụng

Hành động cúi đầu chào tiếng Nhật gọi là Ojigi. Trong cuộc sống hàng ngày, người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào chính: kiểu Eshaku, kiểu Keirei, kiểu Saikeirei.

Cách cúi chào kiểu Eshaku

Đây là kiểu Ojigi dùng để chào hỏi những người có ở chung một tầng lớp, có cùng địa vị xã hội như đồng nghiệp hay bạn bè. Kiểu chào này cũng được người Nhật sử dụng trong khi thi đấu ở một số môn thể thao và võ thuật. Ở kiểu Eshaku, khi cúi chào ở tư thế đứng, thân và mình chỉ hơi cúi khoảng 15 độ trong vòng từ 1-2 giây, hai tay để bên hông. Với tư thế ngồi chào, cần đặt nhẹ đầu ngón tay hai bên xuống sàn nhà, lòng bàn tay úp xuống dưới và hai tay cách nhau từ 10-20 cm. Khoảng cách thích hợp nhất từ đầu tới sàn khi cúi nên trong kiểu Eshaku tư thế ngồi nên ở mức 10-15cm.

Nguồn: Tofugu

Cách cúi chào kiểu Keirei

Tư thế cúi chào 30 độ theo kiểu Keirei thể hiện sự trang trọng ở mức độ cao hơn. Đây là kiểu chào thường được dùng khi gặp gỡ cấp trên, người lớn tuổi hơn hoặc khách hàng hya đối tác làm ăn. Khi thực hiện kiểu chào Keirei tư thế đứng, cần chú ý để thân mình xuống 20-30 độ và giữ nguyên trong khoảng 2-3 giây. Đối với tư thế ngồi, đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20 cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15 cm.

(Vid minh họa)

Nguồn: T. Ben Tanaka

Cách cúi chào kiểu Saikeirei

Kiểu cúi đầu một cách tối kính lễ như Saikeirei được sử dụng khi muốn biểu thị sự biết ơn, niềm kính trọng tới các bậc sinh thành như ông bà, cha mẹ, tới Thần, Phật, các đấng tối cao hay xin lỗi một cách nghiêm túc. Có thể thấy rằng, độ cúi người tỷ lệ thuận với mức độ trang trọng. Vì vậy, ở cách cúi chào này, người Nhật sẽ cúi rất thấp, khoảng 45-60 độ. Ở kiểu chào trang trọng nhất này, người chào sẽ giữ nguyên tư thế trong khoảng 3 giây hoặc thậm chí tùy trường hợp có thể lâu hơn đến khoảng 1 phút.

Những điểm cần lưu ý trong cách cúi chào

cách cúi chào
Những lỗi sai trong cách cúi chào

Biết được cách cúi chào chính xác theo chuẩn văn hóa sẽ khiến bạn trở nên lịch sự hơn khi giao tiếp với người Nhật. Ngày nay, nghi thức cúi chào cũng đã giảm tiết nhiều so với trước đây, thường được chú trọng trong lần gặp đầu tiên hoặc khi gặp đối tác, tham gia những sự kiện quan trọng. Còn đối với những người đang dần trở nên thân thiết hoặc người quen, đôi khi chỉ cần một cử chỉ gật đầu nhẹ, đơn giản hoặc một cái vẫy tay hay lời chào. Những thay đổi này đã cho thấy văn hóa Nhật ngày một phát triển hơn để cùng hòa nhập với văn hóa thế giới.

Tham khảo thêm bài viết Kỹ năng làm việc nhóm của người Nhật.

Để lại bình luận