Loading...
Tuyển dụng

Những lưu ý để làm nổi bật phần giới thiệu bản thân trong CV Nhật

Bạn có biết, mỗi bộ hồ sơ xin việc chỉ có 3 giây đầu tiên để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng,  đặc biệt với mẫu  rirekisho chuẩn Nhật, phần giới thiệu bản thân trong CV – 自己PR  thực sự là một thử thách với mỗi ứng viên.

Vậy viết phần giới thiệu bản thân trong CV như thế nào để ngắn gọn mà vẫn đúng trọng tâm? Những lưu ý gì để viết được một phần giới thiệu bản thân trong CV, 自己PR nổi bật, thể hiện được trình độ, cá tính, nhiệt huyết của bản thân. Cùng theo dõi bài viết kì này của Morning Japan để chúng mình bật mí giúp bạn nhé !

Phần giới thiệu bản thân trong CV 自己PR viết cho ai ? 

Rất nhiều bạn đọc của Morning Japan chia sẻ việc hoàn thiện phần giới thiệu bản thân trong CV 自己PR thực sự là một thử thách. Nếu như bản CV được coi như lời giới thiệu của ứng viên đến nhà tuyển dụng thì phần giới thiệu bản thân trong CV 自己 PR  là phần ứng viên cần làm mình nổi bật nhất. Tuy vậy,  bạn cần xác định rõ đối tượng hướng đến của phần 自己PR  là nhà tuyển dụng. Vì vậy, một lưu ý đầu tiên mà chúng mình muốn đề cập đến là : chọn lọc thông tin.

Giới thiệu bản thân trong CV

Thông thường, trong phần 自己PR sẽ có các thông tin về sở thích, điểm mạnh, điểm yếu, kĩ năng, kinh nghiệm…Tuy nhiên, điều mà nhà tuyển dụng quan tâm là những thông tin đó của ứng viên có phù hợp với tiêu chí họ đang tìm kiếm không ?

Dưới đây là những thông tin mà nhà tuyển dụng quan tâm từ ứng viên trong phần giới thiệu bản thân trong CV: 

Điểm mạnh của bạn là gì ? Bạn có kĩ năng nào? Bạn có kinh nghiệm gì không ?

Điểm mạnh được đề cập đến trong phần 自己PR  là những sở trường, khả năng của bạn có thể phát huy trong công việc. Vì vậy hãy lựa chọn những điểm nổi bật nhất có liên quan đến yêu cầu của nhà tuyển dụng bạn nhé! Hiểu rõ chính bản thân mình cũng là một điểm mạnh với nhà tuyển dụng rồi đó bạn.

Ví dụ:  

 • 「前向きな人」→「常に目標を達成する能力、意欲がある人」

       Doanh nghiệp tìm kiếm người 「前向きな人」tức là họ mong muốn người ứng tuyển là người có suy nghĩ tích cực, có mong muốn và luôn nỗ lực để đạt được mục tiêu.

 • 「事業を引っ張っていける人」→「メンバーを巻き込むリーダーシップ、企画力がある人」

        Hay「事業を引っ張る人」là những người mang tố chất lãnh đạo, kết nối được những thành viên trong nhóm và khả năng lập kế hoạch và quản lý.

Thông thường, điểm mạnh của mỗi ứng viên có thể bắt nguồn từ những kinh nghiệm bạn đã có, những điều học hỏi tích lũy được.

Để phần giới thiệu bản thân trong CV自己 PR  thêm hấp dẫn, đáng tin cậy hãy chú ý đề cập đến những ví dụ, trải nghiệm thực tế.

Tránh liệt kê điểm mạnh hàng loạt theo mẫu:

Tôi có điểm mạnh A.

Tôi có điểm mạnh B.

Tôi có điểm mạnh C.

….

Việc liệt kê rời rạc như vậy, có thể khiến phần giới thiệu bản thân trong CV 自己PR  của bạn mang tính phô diễn hơn là liệt kê những thông tin hữu ích mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Trái lại đó, Morning Japan nghĩ, sẽ có không ít những ứng viên cảm thấy khó khăn khi tự hỏi: “Điểm mạnh của mình nằm ở đâu …?|”. Nếu có độc giả vẫn băn khoăn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, để chúng mình cùng gợi ý giúp bạn nhé:

Điểm lại sự nghiệp của bạn:

 • Bạn đã hoạt động trong lĩnh vực nào? phụ trách công việc gì?
 • Bạn đã làm những gì để đạt được kết quả đó?
 • Bạn thu được điều gì qua những trải nghiệm trên?

Ví dụ:

   [ 大きなプロジェクトを任された → 企画実施力、メンバーをまとめるマネジメント力がついた ]

    Đã từng nhận trách nhiệm một dự án lớn nên đã có khả năng lập kế hoạch, quản lý các thành viên trong nhóm.

[ 学生時代には、テニスサークルの 幹事長となり、メンバーの意見を上手く吸い取り、みなが納得するサークル運営を心がけてきた。このリーダーシップを活かして、社会に出た後の活躍していきたと考えている ]

      Thời sinh viên, tôi là chủ tịch của Câu lạc bộ tennis, tôi có kĩ năng lắng nghe mọi người để có thể điều hành câu lạc bộ, làm mọi người hài lòng. Tôi nghĩ tôi có thể phát huy khả năng này trong công việc.

Điểm mạnh nằm ở chính tính cách bản thân của bạn:

 • Trong các mối quan hệ bạn hay giữ vai trò gì?
 • Mọi người nhận xét bạn là người như thế nào?

Ví dụ: 「私は糊のような人間です。どれだけバラバラのチームでも間に入り、人同士をまとめられます」

Tôi như một chất kết dính vậy. Dù team ấy có rời rạc thế nào, tôi đều có thể kết nối lại mọi người với nhau.

Điểm mạnh là những nỗ lực phát triển bản thân, những thành tựu bạn đạt được:

 • Bạn đang có những bằng cấp, chứng chỉ nào ?
 • Bạn đã, đang học hỏi điều gì để phát triển năng lực bản thân.?

Ví dụ: [ 目標を超える高い実績を出して表彰された → 目標に対するコミット力と貪欲な姿勢、仕事遂行力の高さの証明 ]

      Từng được khen thưởng vì đạt hiệu quả vượt qua mục tiêu công việc, có chứng nhận về khả năng làm việc tốt, năng suất và có hiệu quả.

[ 日本語能力試験JLPT N2 ]: Chứng chỉ Năng lực Nhật ngữ N2

Tham khảo bài viết Tăng cơ hội trúng tuyển với 18 lưu ý khi viết hồ sơ xin việc rirekisho

Sở thích của bạn là gì ?

       Một nội dung nữa thường được nhà tuyển dụng tìm kiếm thông qua phần giới thiệu bản thân trong CV 自己PR  là sở thích để thông qua đó có thể tìm hiểu phần nào tính cách, cá tính mỗi ứng viên.

      Theo cá nhân mình nghĩ,mỗi người có một cá tính riêng và nhiều khi sở thích của mỗi cá nhân cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cá tính đó. Việc phải lựa chọn giữa những sở thích để làm nổi bật trong phần giới thiệu bản thân trong CV自己PR , hãy chú ý đề cập đến những sở thích để nhà tuyển dụng có thể hình dung phần nào cá tính, tính cách của bạn nhé!

==> Qua một số phân tích nhỏ trên, hi vọng các bạn ứng viên đã có thể tự tin lựa chọn những nội dung phù hợp nhất để bắt tay vào viết phần 自己PR. Chúng mình lưu ý lại cùng bạn các bước để xác định nội dung cho phần giới thiệu bản thân trong CV như sau :

 1. Xác định, tìm hiểu những điều mà doanh nghiệp kì vọng ở ứng viên
 2. Lựa chọn những điểm mạnh, kĩ năng nổi bật của bản thân phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng
 3. Thay đổi linh hoạt điểm giới thiệu bản thân trong CV自己PR  tùy theo từng doanh nghiệp.

Những lỗi thường gặp khi viết phần giới thiệu bản thân trong CV

Giới thiệu bản thân trong CV
Giới thiệu bản thân trong CV

Viết lan man không có điểm nhấn, không có trọng tâm

Đây là một lỗi rất thường gặp trong bản CV của các ứng viên ngay cả khi bạn đã xác định rõ được nội dung mình muốn đề cập. Như MorningJapan đã lưu ý ngay đầu tiên, trung bình mỗi bộ CV chỉ có khoảng 3s để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bởi vậy, mỗi ứng viên luôn chủ động trong nội dung mình muốn đề cập, một cách ngắn gọn nhất, nắm bắt ý chính sau đó mới đi vào chi tiết trong phần giới thiệu bản thân trong CV.

Việc viết lan man không có trọng tâm khiến nhà tuyển dụng gặp rắc rối trong việc đọc và nắm bắt thông tin, tệ hơn nữa là họ có thể bỏ qua luôn CV của bạn. Hãy luôn chú ý rằng, bất lợi với nhà tuyển dụng cũng chính là bất lợi cho bản thân ứng viên.

Viết phần PR không có căn cứ

 Mục đích của phần giới thiệu bản thân trong CVlà làm nổi bật những kĩ năng, điểm mạnh, nhiệt huyết của bản thân. Tuy vậy, mỗi điểm mạnh, kĩ năng mà bạn đưa ra cần kèm theo dẫn chứng xác định để có thể tạo niềm tin với nhà tuyển dụng. Sẽ không có ai tin nếu bạn không có chứng cứ, và điều tốt nhất để làm chứng cho ứng viên chính là những kinh nghiệm đã trải qua, những thành tựu đạt được.

Ví dụ:

[ 私は大学での講義や実習でプログラミングを学び、プログラミングには自信があります。アルバイト先で、プログラミングを活かして簡単なマクロを組んだ所、従業員からとても感謝され、ITシステムの持つ課題解決の可能性を感じ、IS業界に興味を持ちました ]

    Trong quãng thời gian học đại học, tôi đã được đào tạo và thực hành về lập trình máy tính, vì thế tôi tự tin vào kỹ năng lập trình của mình. Ở công việc làm thêm trước, tôi đã vận dụng khả năng của mình xây dưng một hàm lệnh đơn giản, và đã nhận được sự cảm ơn từ các nhân viên ở đây.

Gò bó nội dung và ngôn ngữ cứng nhắc 

Rirekisho là mẫu CV chuẩn Nhật rất đặc trưng tuy nhiên để làm nổi bật bản thân trong phần giới thiệu bản thân trong CV自己PR  bạn hoàn toàn có thể sáng tạo, sử dụng từ ngữ của tiêng mình. Thử tượng tưởng nhé, giữa hàng ngàn CV có nội dung na ná như nhau, nhà tuyển dụng rất dễ ấn tượng với sự thu hút đến từ những ngôn ngữ của riêng bạn.

Ví dụ:

[ ひとつのことにこだわらずに、いろいろな角度で物事を考え、見て、行動できることです。そのときの状況を踏まえて行動できるからこそうまくいきます ]

    Tôi không chỉ để ý đến một vấn đề mà thường xuyên suy nghĩ quan sát sự việc theo nhiều góc độ khác nhau. Tùy theo tình huống khi đó mà tôi có thể làm việc một cách hiệu quả nhất có thể.

hay thay vì viết 「私は協調性があります」 、「チームワークが得意です」

                           [ Tôi có khả năng làm việc nhóm, tôi có thể dung hòa tốt …] tạo cảm giác cứng nhắc. Các bạn ứng viên có thể diễn đạt theo những cách thú vị hơn:

「私は糊のような人間です。どれだけバラバラのチームでも間に入り、人同士をまとめられます」

Tôi như một chất kết dính vậy. Dù team ấy có rời rạc thế nào, tôi đều có thể kết nối lại mọi người với nhau.

Cấu trúc của một đoạn giới thiệu bản thân trong CV mẫu

Giới thiệu bản thân trong CV
Giới thiệu bản thân trong CV

 Phần giới thiệu bản thân trong CV chính là cơ hội để mỗi ứng viên thể hiện mình, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo ngôn từ hay có những phá cách riêng.

Không có một cấu trúc viết CV nào bắt buộc ứng viên phải tuân theo hoàn toàn.

Trong khuôn khổ bài viết của mình, Morning Japan giới thiệu tới bạn một dạng cấu trúc để viết phần giới thiệu bản thân trong CV自己PR. Hi vọng bạn có thêm những tham khảo cho bản thân mình.

Tham khảo bài viết 10 công việc có mức lương trung bình cao nhất tại Nhật

1: Điểm mạnh của tôi là gì ? 

     Nhấn mạnh và làm nổi bật điểm mạnh của bản thân ngay từ đầu có thể khiến CV của bạn được quan tâm.

Ví dụ:「私の長所は〜です」

      Điểm mạnh của tôi là…

Như chúng mình đã lưu ý ở trên, giới thiệu bản thân trong CV 自己PR không đơn giản chỉ là liệt kê thật nhiểu điểm mạnh mà bạn cần phân tích, làm nổi bật những điểm mạnh trên một cách thật đáng tin, xác thực.

Ví dụ mắc lỗi: Khi bạn muốn làm nổi bật điểm mạnh của bản thân là khả năng kết nối mọi người, điều hành nhóm. Bạn có thể cần đưa ra thêm những dẫn chứng để phần giới thiệu bản thân thêm đáng tin như: Khả năng điều hành nhóm trên được phát huy khi nào ( Trong các cuộc họp nhóm, trong câu lạc bộ …)

[ 周りをまとめる力に自信がある。その力を最も発揮したのが、サークル合宿の運営だ。方針Aと方針Bで対立し、チームがバラバラになりかけたが、メンバーが一丸となり、深夜まで議論し、納得のいく方針をつくりだせた。結果、合宿は成功した ]

     Tôi tự tin vào khả năng kết nối mọi người của mình. Khả năng đó được phát huy rõ nhất trong việc điều hành buổi họp của Câu lạc bộ. Khi đó, 2 nhóm theo phương án A và B đối chọi nhau, nhóm rơi vào tình trạng rã đám. Nhưng sau đó (tôi đã kết nối) để cả nhóm đồng lòng ngồi thảo luận tới đêm tìm ra phương án tốt nhất. Kết quả là buổi họp thành công tốt đẹp.

Đọc ví dụ trên, có thể nhiều bạn đọc nghĩ ví dụ có vẻ kẻ chi tiết, tuy nhiên đối với nhà tuyển dụng họ lại chưa tìm được những thông tin họ quan tâm trong đoạn 自己PR trên của bạn. Bạn đã làm thế nào để kết nối mọi người? Bạn dẫn dắt hai nhóm ra sao để cuộc họp thành công ?…

Vì vậy, hãy luôn nhớ viết phần 自己PR thật ngắn gọn, tuy nhiên vẫn đảm bảo đúng trọng tâm, có tính xác thực, cung cấp được thông tin đến nhà tuyển dụng.

2: Khi có vấn đề xảy ra, tôi đã giải quyết như thế nào?

Có thể, nhiều ứng viên nghĩ rằng việc liệt kê hay kể lại cách giải quyết trong những trường hợp là tỉ mỉ quá, là không cần thiết. Tuy nhiên, chúng mình nghĩ, việc bạn kể lại cách giải quyết của bản thân trong những trường hợp cụ thể được đề cập có thể giúp nhà tuyển dụng nhìn ra rất nhiều kĩ năng của bạn.

3: Bạn đạt được kết quả nào? Thu được những bài học gì?

Mỗi một tình huống, câu chuyện được chia sẻ trong phần giới thiệu bản thân trong CV đều phải hướng đến mục đích là những kĩ năng, kinh nghiệm thu được liên quan đến công việc. Vì vậy, mỗi phần giới thiệu bản thân trong CV 自己PR có độ dài cho phép khác nhau, tuy nhiên ứng viên cần chú ý những kinh nghiệm, bài học thu được luôn là phần ưu tiên cần được nhấn mạnh.

Tham khảo một đoạn PR mẫu:

[ 担当事業は価格的には、競合よりも圧倒的に安いという強みがあったにも関わらず、なぜか売上が伸びていない状況でした。問題の原因を特定するため、顧客が注文をする際に利用するサイトのアクセスデータを解析し、「顧客がどの情報を見ているか?」を分析しました。

 結果、ウェブサイトのデザインのせいで、顧客は、事業のウリである価格情報のページにたどり着いていないことがわかりました。

 そこで、私は事業の強みである安さが顧客に伝わり易くなるよう、価格の安さを前面に押し出したウェブサイトにデザインを変更しました。結果、本来の強みが伝わるようになり、サイトを訪れた顧客が契約をする確率が4倍以上になり、上記の成果を達成することができました。

御社のビジネスコンサルタント職では、顧客の問題を分析し、その解決策を提供する力が問われるので、私の長所を活かせると考えております ]

Dịch:

     Điểm mạnh của tôi là ở khả năng phân tích vấn đề. Tôi rất tự tin vào khả năng phân tích nguyên nhân của vấn đề, dựa vào đó suy nghĩ và đưa ra phương án cải thiện tình hình của mình. Năng lực đó phát huy rõ nhất khi tôi thực tập tại một IT venture. Tôi phụ trách một website chuyên hỗ trợ khách hàng, và khi đó tôi đã giúp nâng doanh thu .

    Khi đó, dù giá của bên tôi rẻ hơn rất nhiều so với đối thủ cạnh tranh, nhưng doanh thu vẫn hầu như không tăng. Để xác định nguyên nhân, mỗi khi có order của khách, là tôi lại phân tích access của site mà họ dùng, để nắm được xem khách hàng xem những thông tin gì.

Kết quả là, do phần thiết kế của site, mà khách hàng hầu như không xem đến các trang có thông tin giá cả, vốn là thế mạnh của bên tôi. Để giải quyết vấn đề này, tôi đã thay đổi thiết kết site để PR được về lợi thế giá cả của công ty tôi, bằng cách đưa phần giá ra ngoài. Kết quả là, lợi thế giá cả của bên tôi truyền tải được đến người xem, và tỉ lệ kí hợp đồng của những khách ghé thăm website tăng lên 4 lần, nhờ vậy đạt được kết quả trên. Tôi tin rằng, tôi có thể phát huy điểm mạnh này của mình trong công việc đòi hỏi năng lực phân tích và giải quyết vấn đề giống như công việc tư vấn kinh doanh tại quý công ty.

Tổng kết lưu ý để xây dựng một phần giới thiệu bản thân trong CV nổi bật

Xác định rõ yêu cầu của nhà tuyển dụng

Xác định những kĩ năng, tố chất ở ứng viên mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm để chuẩn bị nội dung chu đáo cho phần giới thiệu bản thân, hơn nữa để xác định xem bản thân có thực sự phù hợp với công việc này không.

Hiểu rõ bản thân mình

Hiểu rõ bản thân luôn là một điểm cộng của mỗi ứng viên. Morning Japan nghĩ tìm hiểu để mỗi cá nhân có thêm cái nhìn tổng quát về bản thân mình, để tìm kiếm những công việc thực phù hợp với đam mê, sở trường của bạn phải không nào ?

Nắm bắt cơ hội

Cơ hội là chia đều cho mỗi người, vì thế đừng mất kiên nhẫn, hãy luôn đầu tư thật sự thời gian, nhiệt huyết của bạn vào bản CV để nhận được những kết quả tuyệt vời nhất bạn nhé. Tìm hiểu những yêu cầu của nhà tuyển dụng, một lần nữa nhìn lại kinh nghiệm, kĩ năng của bản thân để mỗi ứng viên có thể xây dựng một phần giới thiệu bản thân trong CV 自己PR hiệu quả. Biết làm nổi bật những điểm phù hợp và loại đi những điều không cần thiết, mình tin chắc kết quả sẽ không phụ lại những điều bạn kì vọng.

Tuy nhiên, có thể rất nhiều ứng viên gặp phải những khó khăn khi tạo một bản CV rirekisho chuẩn Nhật. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo trang web sau chỉ với 10 phút để hoàn thiện bản CV của mình.

Giới thiệu bản thân trong CV
Giới thiệu bản thân trong CV

Nếu bạn còn chưa tự tin vào trình độ tiếng Nhật của bản thân, ứng dụng tạo CV chuẩn Nhật miễn phí  Fly Out có một đội ngữ biên dịch kinh nghiệm, trình độ cao có thể trợ giúp bạn.

Ứng viên có thể đăng nhập và lựa chọn tạo CV bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh sau đó nhấn nút yêu cầu dịch CV. Các biên tập viên của Fly Out với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng cũng như trình độ tiếng Nhật tốt có thể dịch CV của bạn sang tiếng Nhật một cách nhanh chóng, đảm bảo hiệu quả, chất lượng. 

Ngoài ra, với ứng dụng tạo CV chuẩn Nhật Fly Out, ứng viên có lợi thế tiếp cận trực tiếp với nhiều nhà tuyển dụng, tìm kiếm hàng ngàn việc làm việc tại Nhật, và đem đến những cơ hội mới cho bản thân.

Truy câp Fly Out và nhanh tay tạo CV để tăng cơ hội trúng tuyển việc làm tại Nhât.

Trên đây là những lưu ý cơ bản khi viết phần giới thiệu bản thân trong CV mà Morning Japan muốn chia sẻ cùng bạn. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp mỗi đọc giả của chúng mình có thể hoàn thành một bản CV thật chất lượng, tăng cơ hội trúng tuyển việc làm tại Nhật.

Đừng quên ghé thăm blog Morning Japan để cập nhập thêm những bài viết hay về chủ đề văn hóa, cuộc sống, việc làm tại Nhật. Có bất kì thắc mắc, điều gì băn khoăn, đừng ngại chia sẻ cùng chúng mình bạn nhé.

Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo, Morning Japan xin chúc các bạn độc giả một tuần làm việc mới thật nhiều năng lượng và niềm vui!

Bình luận Facebook
Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *