Loading...
Tổng hợp

Tất tần tật về chế độ nghỉ phép và lương khi làm việc tại Nhật Bản

Khi làm việc tại Nhật Bản, việc nắm rõ chế độ nghỉ và lương là rất quan trọng. Đây cũng là quốc gia có chế độ lương thưởng rõ ràng và hệ thống phúc lợi tốt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động. Bài viết tuần này sẽ giúp bạn tìm hiểu chế độ ngày nghỉ và lương cho người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản – hẳn sẽ có những nét khác biệt mà bạn không ngờ tới!

Mức lương tối thiểu khi làm việc tại Nhật Bản

Luật lao động Nhật Bản, không phân biệt lao động nước ngoài và người bản xứ. Hiểu rõ về luật sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi trong quá trình làm việc tại Nhật Bản. Trong luật Tiêu chuẩn lao động của Nhật, đã quy định những điều này rất rõ:

•   Người sử dụng lao động phải đảm bảo trả tiền lương theo một khoản tiền cố định tương ứng với số giờ làm việc.

  • Luật lao động Nhật không cho phép thuê lao động dưới mức lương tối thiểu. Mức lương tối thiểu tại Nhật Bản là ¥ 823 JPY/1 giờ trong năm  2017.                                                          
  • Ngoài ra,từng vùng lại có từng mức khác nhau. Hiện tại Tokyo đang có mức lương tối thiểu cao nhất với Tokyo ¥ 957 JPY/1 giờ (2017). Thấp nhất đang là 3 thành phố: Kochi, Ehime, Fukushima ¥ 759 JPY/1 giờ (2017)                                                                                  
  • Yêu cầu bồi thường các khoản đòi trợ cấp hưu trí sẽ mất hiệu lực nếu không được thực hiện trong vòng 5 năm tại Nhật. Bồi thường tiền lương, bồi thường tai nạn và các khiếu nại khác sẽ mất hiệu lực trong vòng 2 năm ở Nhật. Tại Việt Nam thời hạn này chỉ trong vòng 1 năm.

Giảm lương như khoản hình phạt

Khi làm việc tại Nhật Bản, có trường hợp công ty sẽ giảm lương như hình phạt để đảm bảo kỷ luật. Khác với việc bạn bị trừ do đi muộn hoặc vắng mặt. Điều này được quy định rõ ràng ở luật pháp Nhật Bản. Chúng mình sẽ list ra các nội dung này để bạn tránh bị trừ những khoản tiền vô lý nhé!

Trong trường hợp việc giảm tiền lương như là hình phạt với người lao động thì mức giảm quy định:

  • Khoản khấu trừ không được vượt quá 50% tiền lương bình quân ngày (Điều 91, Luật tiêu chuẩn lao động)                                                                                                                        
  • Tổng số tiền giảm không được vượt quá 10% của tổng số tiền lương được trả cố định. (Điều 91, Luật tiêu chuẩn lao động)

Nếu công ty phá sản và tiền lương chưa được thanh toán

Việc làm ở Nhật: Khi bạn ngoài 30, liệu cánh cửa tìm việc có còn rộng mở?

Trong trường hợp công ty bị phá sản và bạn chưa nhận được lương. Đừng lo lắng nếu bạn đang làm việc tại Nhật Bản! Một trong những quốc gia đang có một hệ thống phúc lợi xã hội tốt hiện nay. Tại đây có một tổ chức của chính phủ trả lương cho nhân viên thay cho công ty. Điều này quy định trên Luật Bảo Đảm về Lương (gọi là CHINKAKU – HO).

  • Người đủ điều kiện nhận khoản tiền thay thế

Tổ chức sẽ đứng ra trả lương khi công ty hoạt động kinh doanh từ một năm trở lên bị phá sản. Tuy nhiên không áp dụng khi số tiền lương chưa trả của lao động thấp hơn 20.000 yên.

  • Các khoản tiền chưa thanh toán thuộc khoản tiền thay thế

Các khoản tiền chưa thanh toán gồm các khoản lương và trợ cấp nghỉ hưu trong khoảng 6 tháng từ ngày nghỉ. Các khoản lương bất thường hoặc các khoản phụ cấp sẽ không được trả tiền.

Hạn mức thanh toán là 80% số tiền lương chưa trả cho người lao động

Hệ thống lương hàng năm khi làm việc tại Nhật Bản

Một trong những ưu điểm khi làm việc tại Nhật Bản là có hệ thống lương rất rõ ràng, minh bạch. Lương được đánh giá dựa theo toàn bộ năng lực, thành tích, đóng góp trong công việc.

Tiền lương làm thêm giờ cũng được tính trong khoản này. Trong trường hợp bảng lương đó được ghi riêng. (ví dụ: Mức lương hàng năm là XX yên, mức lương phụ thêm là XX yên, vv). Công ty sẽ có nghĩa vụ phải trả khoản làm thêm giờ riêng biệt. Ngoài ra, khi làm việc nhiều giờ hơn dự định, yên tâm là bạn sẽ được trả thêm tiền.

Hãy đăng ký email tại đây để nhận được tài liệu 10 loại bảo hiểm và thuế bạn nhất định phải biết khi muốn sống tại Nhật bạn nhé!

Chế độ nghỉ phép khi làm việc tại Nhật Bản

Số giờ làm việc và ngày nghỉ

  • Số giờ làm việc

Nhật Bản được gắn với hình ảnh “làm việc đến chết”. Điều này tạo tâm lý lo lắng khiến một số người trì hoãn giấc mơ làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, giống như các nước khác, luật pháp Nhật quy định làm việc 40 giờ một tuần, không quá 8 tiếng một ngày.

Các công ty thuộc các ngành thương mại, y tế và dịch vụ/ giải trí số giờ làm việc cũng có sự khác biệt. Số giờ làm việc có thể điều chỉnh lên 44 giờ một tuần.

Tuy nhiên dựa theo biến động của thị trường, chu kỳ kinh doanh mà các công ty cũng có mức điều chỉnh số giờ làm việc cho hợp lý.

  • Ngày nghỉ

Về ngày nghỉ, mỗi tuần sẽ được nghỉ một ngày. Trung bình bạn có bốn ngày nghỉ trong một tháng khi làm việc tại Nhật Bản.

Đừng lo lắng khi nhìn thấy hình ảnh người Nhật quá sức. Bạn sẽ được khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý trong ngày. Đối với làm việc 6 tiếng là 45 phút còn làm việc 8 tiếng sẽ có 1 tiếng nghỉ ngơi.

Nếu như làm việc tại Nhật Bản, bạn cũng để ý được rằng việc trả lương cho làm việc làm thêm giờ cũng không giống nhau. Nếu làm thêm vào ban đêm thì tỉ lệ tăng lương ít nhất là 25%, các ngày nghỉ lễ tỉ lệ có thể lên đến 35%.

Nghỉ phép hằng năm                                                                                                                  

Khi làm việc tại Nhật Bản, hầu hết lao động nước ngoài quan tâm là lịch nghỉ phép hằng năm. Hầu hết các công ty Nhật sẽ cho phép nhân viên nghỉ phép 10 ngày trong 1 năm.

Tuy nhiên chế độ nghỉ này chỉ được áp dụng khi bạn đáp ứng đủ điều kiện. Đó là làm việc được ít nhất 6 tháng và hoàn thành được 80% tổng số ngày làm việc.

Đừng lo nếu bạn làm công việc bán thời gian. Bạn cũng được nghỉ phép hằng năm dựa theo số ngày làm việc của mình.

Bạn có thể sử dụng số ngày nghỉ phép hằng năm bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên dựa theo tình hình hoạt động mà công ty có thể chuyển số ngày nghỉ phép sang khoảng thời gian khác.

Chẳng hạn một số công ty có kế hoạch về thời điểm nghỉ phép hằng năm. Người lao động sẽ nghỉ theo khoảng thời gian đó.

Yên tâm là bạn vẫn nhận được 30% tiền lương từ Bảo hiểm trong khoảng thời gian này.

Chế độ nghỉ thai sản và chăm sóc trẻ em

Chế độ nghỉ thai sản và chăm sóc trẻ em như thế nào nếu bạn làm việc tại Nhật Bản?

Cho phép phụ nữ nghỉ 6 tuần (hoặc ít nhất 14 tuần cho sinh đôi) trước khi sinh và 8 tuần sau khi sinh. Đối với lao động nữ có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi sẽ có chế độ nghỉ riêng. Họ sẽ được 30 phút đến muộn hoặc về sớm 30 phút trong giờ làm việc.

Dù là nam hay nữ, có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi đều có quyền nghỉ dưỡng.

Khi làm việc tại Nhật Bản, một số lao động nước ngoài gặp khó khăn trong việc tìm cơ sở giữ trẻ.

Hiểu được nỗi lo ngại này, các công ty cho phép kéo dài thời gian nghỉ phép khi trẻ đến một tuổi rưỡi. Chính phủ Nhật rất quan tâm đến vấn đề này. Vì vậy bạn vẫn nhận được mức hỗ trợ 30% tiền lương từ Bảo hiểm.

Nghỉ phép chăm sóc gia đình khi làm việc tại Nhật Bản

Tại Nhật, bạn còn được nghỉ phép để có thể dành thời gian chăm sóc gia đình. Thời gian nghỉ phép có thể kéo dài đến 93 ngày cho mỗi thành viên trong trường hợp ốm đau, khẩn cấp.  

Tuy nhiên, bạn sẽ được hưởng chế độ nghỉ phép này với điều kiện đã làm việc trong công ty ít nhất một năm.  

Không có điều luật nào quy định việc trả lương trong trường hợp này. Việc trả lương hay không tuy thuộc vào chính sách của mỗi công ty. Tuy nhiên Nhật Bản là đất nước có phúc lợi xã hội rất tốt nên bạn vẫn sẽ nhận được 40% tiền lương từ bảo hiểm.

Hãy đăng ký email tại đây để nhận được tài liệu 10 loại bảo hiểm và thuế bạn nhất định phải biết khi muốn sống tại Nhật bạn nhé!

 

Nắm rõ chế độ lương thưởng và nghỉ phép khi làm việc tại Nhật Bản giúp bạn có thể yên tâm công tác, hòa nhập tốt tại xứ sở hoa anh đào. Chẳng còn lý do khiến bạn trì hoãn con đường sự nghiệp tại Nhật Bản!

Đăng ký CV trên Flyout để được nhanh chóng hiện thực hóa giấc mở Nhật ngay thôi! Flyout sẽ là cầu nối của nhà tuyển dụng Nhật với ứng viên, việc sang Nhật làm việc đơn giản hơn bao giờ hết.

Bình luận Facebook
Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *