Loading...
Cuộc sống ở NhậtTổng hợp

Tổng hợp quy định và hình thức nhập cảnh vào Nhật Bản bạn cần biết

nhập cảnh sang Nhật Bản

Bạn có biết mỗi hình thức nhập cảnh sang Nhật Bản lại có những quyền lợi và quy định khác nhau? Bạn có biết chuyển các hình thức nhập cảnh cần những thủ tục gì. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên và tự tin nắm vững những quyền lợi của mình tại Nhật. 

Với tình hình bất ổn như hiện nay, tất cả các nước thắt chặt an ninh với người nước ngoài. Vậy nên, tất cả người nước ngoài sẽ làm một số thủ tục bắt buộc khi nhập cảnh sang Nhật Bản. Đó là để lại dấu vân tay và bị chụp hình khi đặt chân đến nước Nhật. Ngoại trừ một số trường hợp đối tượng đặc biệt: trẻ em dưới 16 tuổi và bộ ngoại giao hoặc quan chức cấp cao.

Tất cả người nước ngoài khi nhập cảnh Nhật Bản đều được phân loại tên gọi hình thức cư trú khác nhau. Điều này dựa vào tình trạng cư trú. Có hơn 20 tình trạng cư trú khác nhau khi bạn nhập cảnh sang Nhật Bản. Bao gồm tình trạng cư trú tạm thời như khách du lịch hay các mức độ như du học sinh, người đi làm hay người thân của người bản xứ hay cư trú.

Các hình thức nhập cảnh sang Nhật Bản

Hãy cùng Morning Japan tìm hiểu các hình thức nhập cảnh sang Nhật Bản phổ biến nhé!

Khách du lịch hay đi công tác tạm thời

Nếu bạn là công dân 1 trong hơn 50 nước miễn visa tại Nhật, bạn chỉ cần có hộ chiếu để sang Nhật. Còn không, bạn sẽ cần có visa trước khi đến Nhật. Những người trong diện này được cho phép lưu trú tại Nhật đến 90 ngày.

Công dân của nước Úc, Đức, Anh, Ireland, Mê xi cô, Thuỵ Sĩ, Liechtenstein sẽ được kéo dài thời gian lưu trú lên đến 6 tháng. Tuy nhiên, đầu tiên vẫn phải xin giấy phép ở lại Nhật trong vòng 90 ngày. Sau đó họ có thể nộp đơn xin gia hạn tại văn phòng nhập cư tại Nhật Bản.

Lưy ý: Với nằm trong đối tượng này, bạn sẽ không được tham gia vào bất kỳ hoạt động phải trả phí nào. Tuy nhiên, các khoá ngắn hạn tại các trường dạy tiếng Nhật sẽ được phép.

Tất cả khách du lịch nước ngoài ở Nhật Bản đều phải mang hộ chiếu theo người mọi lúc.

Kỳ nghỉ dài dành cho người có điều kiện kinh tế

Nếu bạn là công dân của một trong hơn 50 nước miễn visa theo thoả thuận chung và có hơn 30 triệu yên tiền tiết kiệm. 

Bạn và vợ/ chồng sẽ được phép ở tại Nhật lên đến 1 năm với mục đích thăm quan và giải trí. Bạn sẽ không được quyền tham gia các hoạt động có trả phí.

Làm việc tại Nhật

Những người nước ngoài mong muốn làm việc tại Nhật Bản. Họ cần phải có thị thực lao động từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản. Điều này để nhập cảnh với hình thức cư trú cho phép làm việc.

Hiện nay, có hơn 10 hình thức nhập cảnh sang Nhật Bản về các loại hình nghề nghiệp. Bao gồm như nhà báo, nghệ thuật, nghiên cứu, giáo dục, giải trí,… Nếu bạn thay đổi nghề nghiệp khác với lĩnh vực trước, cũng đồng nghĩa bạn phải thay đổi tình trạng cư trú.

Bằng đại học hoặc kinh nghiệm chuyên môn là một trong những yếu tố giúp bạn đủ điều kiện xin visa. Nhiều người cũng cần đưa giấy tờ của nhà tuyển dụng để tăng tính thuyết phục khi xin thị thực. Thời hạn giấy phép được cấp từ 4 tháng đến 5 năm và có thể gia hạn thêm.

Tham khảo bài viết: 9 ngành nghề hot nhất tại Nhật 2018

Vợ /chồng là người bản xứ hoặc thường trú tại Nhật

Người nước ngoài có vợ/chồng là người bản xứ hoặc thường trú tại Nhật. Thời hạn thị thực trong thời gian 6 tháng hoặc 1,3, hoặc 5 năm và có thể gia hạn thêm.

Với những người nước ngoài đang cư trú tại Nhật nhưng không phải thường trú, có thể nộp đơn để xin visa cho vợ chồng và con của họ. Giấy phép cư trú được cấp từ 3 tháng đến 5 năm và có thể gia hạn.

Những người phụ thuộc không được phép tham gia các hoạt động có trả phí. Ngoại trừ, họ có sự cho phép của văn phòng nhập cư. Thậm chí có thể chỉ làm việc trong một số giờ nhất định trong tuần.

Việc làm du lịch

Đây là loại visa đặc biệt dành cho những người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 30. Ngoài ra, những người này ở Nhật khoảng 1 năm. Người có loại visa này cho phép họ làm việc parttime trong khi làm việc tại Nhật Bản. Đây cũng là hình thức nhập cảnh sang Nhật Bản nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Thay đổi các hình thức thẻ cư trú khi sống tại Nhật Bản

Khi ở Nhật Bản, nếu bạn gặp những vấn đề liên quan đến nhập cư. Chẳng hạn như gia hạn giấy phép cư trú, thay đổi tình trạng cư trú hoặc xin giấy phép tái nhập cảnh sang Nhật Bản. Những vấn đề này sẽ được Cục Quản lý xuất nhập cảnh quản lý, có chi nhánh trên khắp cả nước.

Tất cả cư dân nước ngoài mới được cấp thẻ cư trú khi đặt chân đến Nhật Bản tại sân bay Narita, Haneda, Kansai hoặc Chubu. Những cư dân mới đến qua các bến cảng khác nhau cũng có thể lấy thẻ tại văn phòng thành phố.

Thẻ cư trú là một chứng từ quan trọng cần thiết. Ví dụ cho việc mở tài khoản ngân hàng, cấp số điện thoại di động, chuyển đổi bằng lái xe và các hoạt động tương tự. Nó lưu giữ thông tin cá nhân của người giữ, bao gồm địa chỉ hiện tại, tình trạng cư trú và thời gian lưu trú. Người nước ngoài phải mang theo thẻ cư trú với họ mọi lúc.

Gia hạn

Hầu hết mọi người được cho phép cư trú tại Nhật trong thời hạn 3 tháng đến 5 năm. Nếu bạn muốn ở thời gian lâu hơn, bạn phải nộp đơn xin gia hạn. Bạn nộp tại văn phòng Nhập cư ở Nhật trước trước ngày hết hạn giấy phép cư trú hiện tại.

Qúa trình nộp đơn tương đối đơn giản. Thông thường phải mất vài ngày hoặc vài tuần để đơn được xử lý. Bạn được phép ở lại Nhật trong thời gian đó ngay cả khi giấy phép cư trú trước đây hết hạn trong thời gian chờ đợi.

Thay đổi tình trạng cư trú

Bạn có thể thay đổi trạng thái cư trú tại văn phòng nhập cư ở Nhật. Thủ tục tương tự lúc nộp đơn tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nước ngoài tại Nhật.

Giấy phép tái nhập cảnh

Nếu bạn muốn tạm thời rời khỏi Nhật Bản trong thời gian dài hơn một năm cần phải có giấy phép tái nhập cảnh. Nếu không họ mất địa vị cư trú. Giấy phép tái nhập có thể được lấy tại các văn phòng nhập cư ở Nhật Bản. Đối với trường hợp rời khỏi về Nhật dưới một năm, không cần giấy phép tái nhập cảnh.

Nơi thường trú

Người nước ngoài có hành vi tốt, có đủ tài sản hoặc khả năng sống độc lập. Ngoài ra, họ cư trú tại Nhật Bản trong một số năm nhất định sẽ có thể được cấp thường trú. Đối với các chuyên gia có tay nghề cao và vợ hoặc chồng của công dân Nhật Bản, số năm tối thiểu để cấp thường là 1-5 năm. Đối với những người khác thì thường là 10 năm.  

Nhập quốc tịch

Người nước ngoài sống tại Nhật ít nhất 5 năm liên tiếp. Ngoài ra, đã có hành vi tốt, chưa bao giờ lên kế hoạch chống lại chính phủ Nhật Bản. Về tài chính, bạn có đủ tài sản hoặc khả năng sống độc lập. Đặc biệt, sẵn sàng từ bỏ bất kỳ quyền công dân ở nước bạn sinh ra, có thể được cấp quốc tịch Nhật Bản.

Hy vọng bài viết về nhập cảnh sang Nhật Bản sẽ cung cấp cho bạn nhũng thông tin hữu ích! Giúp bạn tự tin sống vào Nhật Bản mà không gặp khó khăn nào!

Tham khảo thêm bài viết: 9 ngành nghề hot nhất tại Nhật 2018

Nhanh chóng sang Nhật làm việc bằng cách tạo ngày CV trên FlyOut. FlyOut sẽ là cầu nối giữa nhà tuyển dụng Nhật và ứng viên, con đường sự nghiệp của bạn sẽ lên một trình độ mới!

Bình luận Facebook
Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *