Loading...
Công việc ở NhậtTổng hợp

Đừng đến công ty Nhật Bản phỏng vấn khi chưa biết nhóm máu của mình!

Tại sao khi phỏng vấn tại công ty Nhật Bản bạn thường nhận được câu hỏi về nhóm máu? Nhà tuyển dụng đánh giá được gì qua việc này? Nhóm máu nào sẽ là dễ trúng tuyển hơn? Việc tìm hiểu về nhóm máu sẽ giúp bạn không còn hoang mang trước những câu hỏi như thế trong khi đi phỏng vấn và việc hoà nhập nhanh với lối suy nghĩ của người Nhật sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết!

1. Vì sao nhóm máu lại quan trọng khi tuyển dụng tại công ty Nhật Bản?

“Khi lần đầu đi phỏng vấn xin việc, người ta đã hỏi nhóm máu của tôi. Tôi rất ngạc nhiên. Sao lại thế?” Đây là thắc mắc thường gặp của nhiều người nước ngoài khi phỏng vấn tại công ty Nhật. Họ hoang mang vì chưa bao giờ gặp những câu hỏi như thế tại nước họ. Đặc biệt, thắc mắc người Nhật sẽ đánh giá được gì sau khi có thông tin về nhóm máu.

Tại sao nhóm máu được ví như lá số tử vi của người Nhật. Tại sao nó lại quan trọng đến thế? Hãy cùng Morning Japan tìm câu trả lời!

Sở dĩ việc soi nhóm máu là thói quen của nhà tuyển dụng Nhật. Bởi từ xưa người Nhật đã luôn quan niệm nhóm máu có ảnh hưởng lớn đến tính cách con người.

Lý do đầu tiên xuất phát từ truyền thống Nhật Bản theo chế độ cha truyển con nối. Con trai sẽ là người nối dõi và việc này sẽ liên quan đến dòng máu của họ hàng thân tộc. Vì vậy, việc coi trọng nhóm máu đã ăn sâu vào tiềm thức của người Nhật từ tấm bé.

Thứ hai, từ đầu thế kỷ 20, các nhà khoa học đã đề ra nhóm máu liên quan đến tính cách. Điều này làm người Nhật càng củng cố niềm tin về tầm quan trọng của nhóm máu.

Hiện nay, nhiều cuốn sách bán chạy ở Nhật đều khai thác các câu chuyện liên quan đến nhóm máu. Thậm chí, dành riêng cho những người có nhóm máu khác nhau. Đây là chủ đề yêu thích và được nhiều người quan tâm tại Nhật Bản.

Bạn tham khảo cuốn sách Sổ tay nhóm máu của bạn nổi tiếng nhất tại Nhật nhé!

Thứ ba, người Nhật rất coi trọng sức khỏe và tính mạng con người. Làm việc với người Nhật dưới áp lực lớn và cường độ làm việc cao. Bởi vậy họ cũng cần những người có đủ sức khỏe. Xác định nhóm máu cũng xác định bệnh tật người đó dễ mắc phải. Chính vì thế người Nhật xem đó là việc cần thiết trong khâu tuyển dụng.

Thêm một điều quan trọng không kém, người Nhật luôn tin tưởng rằng nhóm máu có ảnh hưởng lớn đến tính cách. Nên các công ty Nhật Bản cũng muốn chọn người có tính cách phù hợp với văn hoá công ty. Hầu hết mỗi một người Nhật đều biết rõ nhóm máu của mình. Họ sử dụng dùng trong việc đánh giá tính cách con người để tìm bạn đời, bạn bè, đồng nghiệp phù hợp.

2. Giải mã nhóm máu trong suy nghĩ của người Nhật

Hẳn bạn sẽ thắc mắc vậy sau khi nhà tuyển dụng biết được nhóm máu của bạn, họ sẽ suy nghĩ gì? Con người của bạn có đúng như những gì phản ánh qua nhóm máu không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nhóm máu A

Ưu điểm: nghiêm túc, chân thành, chu đáo, có trách nhiệm

Nhược điểm: nhạy cảm, cố chấp, hay lo âu và cáu gắt

Tại Nhật, nhóm máu A chiếm số lượng lớn. Những người nhóm máu A thường là tính tổ chức cao, họ luôn tuân thủ nguyên tắc, tính kỷ luật cao. Tuy nhiên, người có nhóm máu A thường có tính thẩn trọng và nghiêm túc thái quá. Điều đó dẫn đến họ thường dễ lo âu, nổi nóng và quan trọng hóa vấn đề. 

Nhóm máu B

Ưu điểm: nhanh nhẹn, hoạt bát, sáng tạo, hiếu kỳ

Nhược điểm: vô kỷ luật, không kiên định, bốc đồng

Không giống như nhóm máu A, nhóm máu B thường không thích tuân theo nguyên tắc hay luật lệ. Họ là người sáng tạo. Vậy nên một khi được kích thích tính tò mò, họ sẽ theo đuổi đến cùng. Tuy nhiên, nếu phải làm công việc không đúng sở thích,  họ sẽ lãnh cảm và thờ ơ với công việc ấy.

Tham khảo thêm bài viết làm việc của người Nhật qua けじめ trong công ty Nhật Bản

Nhóm máu O

Ưu điểm: lạc quan, hoà đồng, cởi mở, rộng lượng

Nhược điểm: cao ngạo, không để ý

Người nhóm máu O thường được miêu tả là người lạc quan. Họ hoà đồng, cởi mở và có tố chất lãnh đạo. Những người nhóm máu này thường không quan tâm đến những thứ nhỏ nhặt mà chỉ hướng đến mục tiêu đề ra. Họ là người không giỏi trong việc che giấu cảm xúc, thích được nói hơn là việc lắng nghe.

Nhóm máu AB

 

Ưu điểm: trách nhiệm, sáng tạo, sâu sắc

Nhược điểm: tính toán, tinh thần tập thể không cao

Nhóm máu AB khá hiếm tại Nhật Bản. Nhóm máu AB thường không thích làm việc theo nhóm, họ thích tự giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nếu gắn họ vào tập thể thì bạn yên tâm, họ sẽ luôn làm tròn trách nhiệm được giao. Họ thích yên tĩnh, sâu kín, nhạy cảm, có trực giác tốt nhưng phản ứng chậm. Người có nhóm máu AB thường có xu hướng nghệ thuật bẩm sinh nên họ thường toát nên vẻ thú vị khó cưỡng.

3. Nhóm máu nào dễ trúng tuyển ở công ty Nhật Bản?

Chắc đọc đến đây bạn sẽ không còn thắc mắc tại sao người Nhật lại hỏi nhóm máu trong lúc phỏng vấn. Phần lớn người Nhật thích những người có nhóm máu A.

Bởi những người mang nhóm máu này thường có tinh thần trách nhiệm cao, tuân theo nguyên tắc. Họ sẽ tuân theo kế hoạch đặt ra và suy nghĩ chu đáo cho mọi việc. Khi có xung đột xảy ra, họ thường sẽ suy nghĩ kỹ và không bốc đồng bùng phát. Một đặc điểm mà các công ty Nhật Bản ưa thích ở người nhóm máu A là chung thuỷ. Vì vậy họ dễ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Ngay cả cựu thủ tướng Nhật Taro Aso cũng tự hào công bố ông là người nhóm máu A trong hồ sơ chính thức trên mạng internet. Bởi nhiều người cho rằng những phẩm chất được gán cho người nhóm máu A như đáng tin cậy, có đức hy sinh, chung thuỷ. 

4. Nhóm máu nào khó trúng tuyển hơn ở công ty Nhật Bản?

Với những người quy chụp cho nhóm máu, họ thường không thích nhóm máu B. Đây là nhóm máu chỉ chiếm 20% tại Nhật và thuộc thành phần số ít. Một số người cho rằng những người nhóm máu này thông minh, nhạy bén. Tuy nhiên họ tự cao và cố chấp, không theo tinh thân tập thể. Có thể khiến họ khó hoà nhập trong công ty và bất lợi trong việc hoạt động nhóm .

Tuy việc một số nhà khoa học đã chứng minh việc liên quan đến tính cách và nhóm máu là việc rất mơ hồ. Bất chấp những ý kiến đó người Nhật vẫn những định kiến không tốt về những người nhóm máu B.

Mỗi công ty lại có những đặc điểm riêng biệt và có văn hoá riêng. Đừng lo khi bạn thuộc nhóm máu B khi làm việc tại công ty Nhật Bản nhé! Mỗi người sẽ có một môi trường làm việc phù hợp với tính cách, định hướng của bản thân mình!

5. Đừng đến Nhật Bản khi chưa biết nhóm máu của mình!

Việc biết nhóm máu của bản thân là việc rất quan trọng trong môi trường công ty Nhật Bản. 

“Việc tiết lộ nhóm máu có thể coi là một cách gián tiếp để nói với người đối diện rằng bạn nghĩ gì về họ. Tại Nhật, người ta không thích đề cập thẳng thắn và cởi mở những ý kiến cá nhân. Nhận xét về nhóm máu giúp họ có thể đoán được tính cách một cách gián tiếp” – Jeff Kingston, giáo sư tại Trung tâm châu Á ở đại học Temple, Nhật Bản, phân tích.

Việc hiểu rõ tầm quan trọng trong nhóm máu tại Nhật, không chỉ giúp bạn không còn hoang mang khi được hỏi khi phỏng vấn mà còn giúp hoà nhập nhanh hơn tại môi trường ở đây.

Trong môi trường công sở, một số công ty Nhật Bản thậm chí còn tổ chức các nhân viên theo nhóm máu. Họ cho rằng điều này sẽ đảm bảo sự hòa hợp trong văn phòng. 

Một khi bạn hiểu rõ việc người Nhật rất quan tâm đến vấn đề này thì bạn có thể dễ dàng đồng cảm. Những câu chuyện liên quan đến nhóm máu sẽ là đề tài thú vị khi bạn còn băn khoăn không biết bắt chuyện như thế nào với các đồng nghiệp mới. 

Việc nắm rõ nhóm máu của mình giúp bạn hiểu rõ về văn hoá, con người Nhật Bản. Việc hoà nhập không còn là vấn đề lớn nữa!

Theo trang BBC cho biết câu lạc bộ mà các thành viên kết bạn dựa trên nhóm máu đã được tổ chức tại Tokyo mấy năm nay. Các phụ nữ trong câu lạc bộ này đang muốn tìm kiếm bạn trai có nhóm máu A hoặc AB. Một cô gái tâm sự rằng cô đã có một chuyện tình không vui với một người nhóm máu B: “Anh ta sống rất bừa bãi. Tôi muốn tìm người nào có nhóm máu A, một người thành thật, gọn gàng” – cô gái nói.

Còn trong những buổi hẹn hò hay làm quen lần đầu, câu hỏi “Nhóm máu của anh/chị là gì?” luôn được đề cập đầu tiên. Họ luôn tin tưởng việc liên quan giữa nhóm máu và tính cách để dựa vào đó chọn bạn đời, người yêu hay đồng nghiệp.

Tham khảo thêm bài viết làm việc của người Nhật qua けじめ trong công ty Nhật Bản

Dù bạn có tin sự ảnh hưởng của nhóm máu đến tính cách hay không thì đó vẫn luôn là nét văn hoá thú vị tại Nhật. Hãy xem việc đó như là một trong những đề tài thú vị để bạn bắt đầu làm quen với môt người đồng nghiệp mới trong công sở, một người bạn mới trong cuộc sống. Hẳn bạn sẽ nhanh chóng đồng cảm với suy nghĩ của mọi người tại đây.

Đơn giản hơn từ nay bạn sẽ không còn thắc mắc, hoang mang tại sao lại được nhiều người bản xứ ở đây hỏi những câu như thế!

Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm công việc tại Nhật Bản với FlyOut. Tạo ngay CV trên trang FlyOut – chúng tôi sẽ là cầu nối giúp bạn với nhà tuyển dụng Nhật, con đường sang Nhật chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Bình luận Facebook
Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *