Loading...
Chia sẻ kinh nghiệmCông việc ở Nhật

Nên bắt đầu công việc ở Nhật tại doanh nghiệp lớn hay công ty startup

Một doanh nghiệp lớn hay một công ty startup có thể giúp bạn học hỏi những kiến thức và kinh nghiệm thực tế? Nếu bạn đang có kế hoạch tìm kiếm công việc đầu tiên tại Nhật Bản thì chắc hẳn bạn đang rất băn khoăn để chọn một môi trường làm việc phù hợp. Morning Japan sẽ cùng bạn tìm ra câu trả lời nhé!

Công ty startup ở Nhật Bản

(Một số công ty startup ở Nhật có thể kể tới Sakurug corporation, Pluss class, W-endless…)

Ưu điểm

 • Cơ hội rộng mở

Hiện nay ở Nhật Bản có rất nhiều công ty startup được thành lập. Các công ty này thường có ít nhân viên. Điều này dẫn tới cơ hội của các nhân viên sẽ rộng mở hơn, dễ thể hiện bản thân hơn. Cấp trên dễ dàng đánh giá năng lực của từng nhân viên.

 • Trau dồi được nhiều kinh nghiệm

Các công ty startup thường ít người. Điều đó dẫn tới mỗi nhân viên sẽ phải đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, chứ không chỉ riêng chuyên môn chính của mình. Việc này sẽ giúp nhân viên có thêm nhiều kinh nghiệm, mở rộng vốn kiến thức.

 • Cẩn thận và chăm chỉ hơn

Công ty startup sẽ thường có bộ máy tổ chức đơn giản, ít phòng ban. Điều này sẽ giúp các nhân viên làm việc chăm chỉ, tự giác hơn, không ỷ lại vào phòng ban khác.

 • Môi trường làm việc trẻ

Môi trường làm việc tại các công ty startup thường là các môi trường tương đối trẻ. Từ CEO cho tới các nhân viên đều là những người trẻ tuổi, năng động và nhiệt huyết. Nếu làm việc ở đây bạn sẽ có một môi trường năng động, sáng tạo. Từ đó sẽ giúp phát huy và rèn luyện khả năng của bản thân

Nhược điểm

 • Dễ gặp rủi ro

Đối với một công ty startup, 5 năm đầu tiên sẽ là 5 năm rất khó khăn. Họ sẽ phải đối mặt rất nhiều vấn đề như tài chính, kinh doanh, nhân sự. Cho nên các công ty startups dễ gặp rủi do, dẫn tới phá sản.

 • Bộ máy tổ chức còn lộn xộn

Khi làm việc ở một công ty startup, bạn sẽ nhìn nhận ngay được vấn đề về bộ máy tổ chức. Số lượng công việc khá nhiều nhưng ít nhân sự. Những năm đầu tiên bộ máy tổ chức của công ty startup chưa sắp xếp được công việc nên chưa được ổn định.

 • Lương, phúc lợi và trợ cấp

Mức lương trung bình của nhân viên ở công ty startup khoảng 243.000 yên/ tháng. Lương sẽ không ổn định do việc làm ăn của công ty startup trong thời gian đầu cũng không ổn định.

Tuy nhiên, tại một số công ty startup như Skylink lĩnh vực IT, lương có thể từ 250.000 yên đến 500.000 yên. Điều này có nghĩa là, nếu startup kinh doanh tốt, lợi nhuận tốt, ít nhân viên thì lương của nhân viên có thể sẽ cao hơn ở các doanh nghiệp lớn.

Các phụ cấp, trợ cấp và phúc lợi sẽ ít hơn so với ở các công ty lớn. Có thể sẽ không có trợ cấp đi lại và nhà ở.

 • Phải làm thêm giờ

Vì khối lượng công việc khá nhiều nhưng số lượng nhân viên ít nên các nhân viên sẽ phải làm thêm giờ nhiều hơn.

Đăng ký email tại đây để nhận được thông tin về 50 công ty Startup và 20 công ty lớn tại Nhật Bản

Doanh nghiệp lớn ở Nhật Bản

(Một số doanh nghiệp lớn ở Nhật như các công ty tuyển dụng: Tokyo connections, Daijob Global,…. hoặc các công ty khác như về thương mại điện tử có công ty Rakuten , công ty về khoa học công nghệ Accenture, etc.)

Ưu điểm

 • Mức lương

Mức lương trung bình của nhân viên ở doanh nghiệp lớn khoảng 288.000 yên/tháng. Đối với nhân sự từ 30-40 tuổi tại các công ty lớn về kinh doanh sản xuất và tài chính chứng khoán ở Nhật lương khoảng 10 triệu yên/năm.

Tiền thưởng và tiền làm thêm giờ công ty trả cho nhân viên cao. Các phúc lợi (bảo hiểm, nhà ở); các trợ cấp, phụ cấp đầy đủ (chuyên cần, đi lại, con nhỏ, du lịch….)

Bảng thống kê lương của nam nữ từ 20 – 69 tuổi ở các công ty Nhật Bản năm 2013

 • Công việc ổn định

Các doanh nghiệp lớn đều có thời gian dài để ổn định và phát triển. Bộ máy công ty hoạt động theo quy trình, đều được quản lý chặt chẽ. Nếu bạn làm việc ở doanh nghiệp lớn bạn sẽ yên tâm hơn vì công việc ổn định hơn.

 • Văn hóa doanh nghiệp tốt

Văn hóa doanh nghiệp thể hiện đẳng cấp của doanh nghiệp và chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp với nhân viên. Các doanh nghiệp lớn ở Nhật Bản đều tập trung xây dựng văn hóa doanh nghiệp rất tốt. Môi trường làm việc tốt nhân viên sẽ làm việc tốt và phát huy hết khả năng của mình để cống hiến

 • Đào tạo bài bản

Các doanh nghiệp lớn đều có kế hoạch training đào tạo nhân viên rất bài bản. Training cho nhân viên mới, và nâng cao kĩ năng, kiến thức mới cho nhân viên chính thức.

 • Sếp có thể là chuyên gia trong một số lĩnh vực

Khi đã trở thành leader trong một doanh nghiệp lớn thì chắc chắn họ đã có những kinh nghiệm và kiến thức rất vững chắc trong một số lĩnh vực. Đặc biệt có thể CEO của công ty sẽ là một chuyên gia có tên tuổi ở một trong các lĩnh vực đó thì bạn có thể được học tập và truyền đạt lại rất nhiều kiến thức bổ ích

 • Công ty có danh tiếng

Làm việc tại một công ty có danh tiếng ngoài việc có thêm kiến thức và kinh nghiệm. Ngoài ra, CV của bạn sẽ được chú ý và đánh giá cao hơn rất nhiều khi bạn ứng tuyển vào các công ty khác.

Nhược điểm

 • Cơ hội ít hơn, khó giành được cơ hội cho mình

Công ty có rất nhiều nhân viên, cơ hội thể hiện và phát triển sẽ ít và sẽ khó nhận được.

 • Giải quyết vấn đề chậm

Các công việc xử lý sẽ hơi chậm và rập khuôn do có nhiều phòng ban khác nhau.

 • Tuyển dụng khắt khe

Các công ty lớn thường yêu cầu rất cao về trình độ học vấn và kinh nghiệm. Các ứng viên sẽ phải trải qua nhiều vòng sơ tuyển, phỏng vấn cực kì khắt khe để có thể được nhận vào công ty.

 • Áp lực công việc

Làm việc tại công ty lớn ở Nhật Bản sẽ sẽ gặp nhiều áp lực hơn. Khối lượng và yêu cầu công việc cao. Môi trường nhiều nhân sự giỏi hơn nữa lại tồn tại văn hóa thâm niên và chế độ làm việc suốt đời.

Việc lựa chọn sẽ phụ thuộc vào sở thích và phong cách làm việc của bạn.

Nếu bạn thích trải nghiệm, thích mạo hiểm, ham học hỏi và có tinh thần chiến đấu cao thì bạn nên làm việc ở công ty startup.Nếu bạn thích ổn định, thích chắc chắn và muốn được đào tạo bài bản thì nên chọn các doanh nghiệp lớn.

Sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm nên thực tập trước tại các công ty lớn để được đào tạo bài bản và tích lũy kinh nghiệm thực tế. Ngoài ra, khi CV của bạn có kinh nghiệm làm việc tại các công ty lớn thì sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao

Khác biệt về văn hóa sẽ là khó khăn khi bạn tìm kiếm và trải nghiệm công việc ở Nhật. Tuy nhiên đây là môi trường làm việc đem lại nhiều kiến thức thực tế và phong cách làm việc của người Nhật rất đáng để học hỏi.

Đăng ký email và nhận danh sách 50 công ty startup và 20 doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản để tìm hiểu kĩ hơn về sự khác biệt giữa 2 môi trường làm việc bạn nhé!

Bình luận Facebook
Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *