Loading...
Công việc ở NhậtKiến thức cần thiếtTuyển dụng

10 cơ hội nghề nghiệp cực hot cho người học tiếng Nhật tại Việt Nam

Hiện nay nhu cầu nhân lực biết tiếng Nhật của doanh nghiệp tại Việt Nam tăng nhanh mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp mới. Nếu bạn đang băn khoăn tìm công việc phát huy được lợi thế tiếng Nhật thì bài viết là dành riêng cho bạn.

Cơ hội nghề nghiệp đang rộng mở với biên/ phiên dịch tiếng Nhật

Phiên/biên dịch tiếng Nhật đang rộng mở

Nhiệm vụ: phiên/biên dịch các văn bản và tài liệu theo yêu cầu được giao.

Trình độ học vấn: thông thường yêu cầu các ứng viên có bằng N3 trở lên.

Ngoài thông thạo tiếng Nhật, bạn phải thông thạo cả thuật ngữ chuyên ngành liên quan.

Kỹ năng cần thiết: khả năng chịu áp lực công việc nhất là áp lực về thời gian. Nghề nghiệp này đòi hỏi sự cẩn thận, trách nhiệm để đảm bảo độ chính xác lớn nhất.

Bạn phải có khả năng xử lý thông tin và ứng biến cao độ với mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Mức lương: dao động trong khoảng 500$-1500$/ 1 tháng

Comtor

Gần đây, khi ngành IT bắt đầu tăng cường hợp tác với công ty Nhật. Cơ hội nghề nghiệp cho “Comtor” được phổ biến. Comtor trở thành cách gọi biên phiên dịch kỹ thuật trong các công ty phát triển phần mềm.

Comtor gọi tắt của IT Communicator – dịch sang tiếng Việt là thông dịch viên CNTT.

Nhiệm vụ chính: là dịch tài liệu và dịch email. Bạn cũng phải gặp gỡ khách hàng Nhật Bản, lắng nghe trực tiếp từ họ. Từ đó, truyền đạt lại cho lập trình viên IT Việt Nam hiểu đúng và chính xác yêu cầu cần làm gì.

Trình độ học vấn: thành thạo tiếng Nhật 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết là điều bắt buộc. Thông thường đòi hỏi trình độ từ N2 trở lên. Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu các kiến thức nền tảng về CNTT để phục vụ cho công việc.

Kỹ năng cần có: comtor là nghề nghiệp đòi hỏi nhiều kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bao quát vấn đề… Ngoài ra rèn luyện sự nhạy bén, khéo léo trong việc truyền tải ngôn ngữ cũng giúp bạn trở thành một Comtor giỏi.

Mức lương: trung bình mức lương nghề nghiệp này dao động 600$-1000$/ 1 tháng. Tuy nhiên, tùy kinh nghiệm và khả năng làm việc mà thu nhập của bạn sẽ cao dần.

Hãy đăng ký email tại đây để nhận được tài liệu 7 website uy tín giới thiệu việc làm cần tiếng Nhật tại Việt Nam

Giáo viên tiếng Nhật

Nhiệm vụ chính: tham gia giảng dạy cho người học tiếng Nhật để giao tiếp hoặc thi cử, phục vụ công việc.

Trình độ học vấn: ứng viên thành thạo về tiếng Nhật. Bao gồm có chứng chỉ N3 trở lên hoặc tương đương. Nghề này ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm giảng dạy.

Kỹ năng cần có: để trở thành giáo viên tiếng Nhật. Ngoài có trình độ tiếng Nhật tốt cần phải trang bị kỹ năng sư phạm, kỹ năng truyền tải thông tin tốt…

Mức lương: dao động trong khoảng 300$-600$/1 tháng. Mức lương còn phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm.

Chăm sóc khách hàng

Nhiệm vụ chính: sử dụng tiếng Nhật hỗ trợ, giải đáp những câu hỏi của khách hàng. Trao đổi thông tin với khách hàng người Nhật qua hệ thống Mail, Chat. Chăm sóc nguồn khách tiềm năng và tìm kiếm nguồn khách mới.

Trình độ học vấn:  đòi hỏi trình độ tiếng Nhật cao để giao tiếp với khách hàng Nhật. Thông thường có trình độ N3 trở lên.

Kỹ năng cần có: công việc chính là chăm sóc khách hàng Nhật. Vì vậy, bạn cần phải am hiểu văn hóa Nhật bản để việc giao tiếp đạt được hiệu quả tốt.

Mỗi khách hàng có một cá tính cách suy nghĩ khác nhau. Vì thế bạn cũng cần có sự kiên nhẫn, kỹ năng thuyết phục để mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất.

Mức lương trung bình: dao động trong khoảng 400$-600$/ 1 tháng

Tham khảo thêm bài viết: 6 tips để lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng khi phỏng vấn tại đây

Công nghệ thông tin

làm việc tại nhật

Nhiệm vụ chính: vị trí IT tiếng Nhật có cơ hội nghề nghiệp lớn đang là kỹ sư cầu nối (Bridge SE), lập trình viên.

Kỹ sư cầu nối là người đại diện cho bộ phận kỹ thuật để làm việc trực tiếp với khách hàng. Sau đó, truyền đạt lại cho các kỹ sư khác thực hiện những yêu cầu mà khách hàng đề ra.

Trình độ học vấn: ứng viên yêu cầu tốt nghiệp cao đẳng ngành công nghệ thông tin trở lên.

Đối với kỹ sư cầu nối cần có thêm: kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật thuần thục, kỹ năng đọc tài liệu dự án bằng tiếng nhật. Có kinh nghiệm đã từng làm Developer trong các lĩnh vực: web, mobile web, smartphone application.

Kỹ năng cần có: đối với một kỹ sư, lập trình viên phần mềm, kỹ năng cần có kỹ năng xử lý sự cố, kỹ năng chịu áp lực công việc.

Công nghệ thông tin là một môi trường đầy thách thức do công nghệ liên tục đổi mới. Do vậy, nghề này cần thích ứng cao với sự thay đổi, có tinh thần ham học hỏi và nhạy bén.

Mức lương trung bình: mức lương cho kỹ sư, lập trình viên biết tiếng Nhật với 1-2 năm kinh nghiệm là 500 đến 600 USD. Đối với nhân lực có kinh nghiệm 4 – 5 năm thì cơ hội nhận mức lương “khủng” từ 1.000 USD – 1.500 USD/tháng.

Hành chính- nhân sự

chính sách tuyển dụng

Nhiệm vụ chính: tham mưu, giúp việc cho giám đốc công ty Nhật Bản.

Thực hiện các việc trong lĩnh vực tổ chức lao động, quản lý và bố trí nhân lực, chế độ chính sách của công ty…

Cơ hội nghề nghiệp của ngành này đang rất lớn bởi doanh nghiệp nào cũng cần một đội ngũ hành chính-nhân sự.

Trình độ học vấn: tiếng Nhật tương đương N3 trở lên. Người có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực hành chính, nhân sự hoặc từng làm trong công ty Nhật.

Kỹ năng cần có: nghề nghiệp này liên quan đến nhân sự và các chính sách trong công ty. Do vậy, bạn cần hiểu về văn hóa đặc biệt là con người Nhật Bản.

Ngoài ra bạn cần trau dồi các kỹ năng đàn phán, giao tiếp và giải quyết mâu thuẫn.

Mức lương: dao động trong khoảng từ 400$-800 $/1 tháng

Hãy đăng ký email tại đây để nhận được tài liệu 7 website uy tín giới thiệu việc làm cần tiếng Nhật tại Việt Nam

Kỹ thuật

Năm 2017, các dự án của Nhật Bản được triển khai vào Việt Nam trên 19 ngành, lĩnh vực. Các lĩnh vực chủ yếu là công nghiệp chế biến, chế tạo với 1,541 dự án. Chiếm 48.41% tổng số dự án. Do vậy, cơ hội nghề nghiệp của ngành này đang rất rộng mở với các ứng viên.

Nhiệm vụ chính: nhu cầu của các doanh nghiệp Nhật trong ngành kỹ thuật. Chủ yếu là các kỹ sư, nhân viên kỹ thuật trong ngành dệt may, điện, điện lạnh, nhựa…

Trình độ học vấn: đối với các kỹ sư yêu cầu tốt nghiệp đại học trở lên. Nhân viên kỹ thuật yêu cầu tốt nghiệp cao đẳng trở lên. Cả hai nghề nghiệp này đều yêu cầu giao tiếp tiếng Nhật tốt và có kinh nghiệm khi ứng tuyển.

Kỹ năng cần có: đây là nghề nghiệp mà bạn có cơ hội tiếp cận dàn máy móc thiết bị tối tân của Nhật. Do vậy, bạn cần nhạy bén và có trách nhiệm để tuân thủ quy trình chuyên nghiệp của Nhật Bản.

Mức lương: dao động trong khoảng 600$-1000$/ 1 tháng. Mức lương có thể cao hơn tùy thuộc vào tay nghề, trình độ của ứng viên.

Nhân viên kinh doanh

Nhiệm vụ chính:  là người giúp các doanh nghiệp Nhật tìm kiếm, gặp gỡ và giữ liên lạc với khách hàng tại Việt Nam.

Bạn có nhiệm vụ tìm hiểu thị trường và nhu cầu khách hàng để báo cáo với các doanh nghiệp Nhật. Cơ hội nghề nghiệp của ngành này đang rộng mở cho các bạn trẻ thích các công việc hướng ngoại.

Trình độ học vấn: tốt nghiệp cao đẳng trở lên. Trình độ tiếng Nhật tốt (từ N3 trở lên), để có thể giao tiếp thành thạo.

Kỹ năng cần có: là người giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp Nhật Bản đến khách hàng. Bạn cần là người thích gặp gỡ mọi người, không ngại đi xa. Kỹ năng giao tiếp, thương lượng, đàm phán và khéo léo xử lý tình huống là điều cần thiết.

Nghề nghiệp này giúp bạn có cơ hội gặp gỡ nhiều đối tượng khác nhau, mở rộng các mối quan hệ.

Mức lương: dao động trong khoảng khoảng 500$-1000$. Mức lương có thể cao hơn tùy thuộc vào “ tiền hoa hồng” bạn được hưởng.

Xuất nhập khẩu

Nhiệm vụ chính: quản lý lịch trình, giấy tờ xuất nhập khẩu hàng hóa, kiểm soát hàng hóa vận chuyển trong và ngoài nước…

Trình độ học vấn: yêu cầu ứng viên tốt nghiệp trở lên, thảnh thạo tiếng Nhật và tiếng Anh. Cơ hội sẽ được rộng mở hơn cho các ứng viên đã từng có kinh nghiệm với trị trí tương đương.

Kỹ năng cần có: đòi hỏi cao bạn cần nắm vững các nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Đặc biệt, kỹ năng giao tiếp, đàm phán rất quan trọng để giao dịch với đối tác nước ngoài và cơ quan Hải quan.

Mức lương: dao động trong khoảng 500$-800$/1 tháng

Quản lý sản xuất

Nhiệm vụ chính: bạn sẽ là người quản lý tiến độ sản xuất đơn hàng, chất lượng sản phẩm, hàng thành phẩm sẽ được xuất sang Nhật.

Trình độ học vấn: đòi hỏi trình độ khá cao. Đầu tiên, bạn phải là người tốt nghiệp đại học trở lên, có trình độ tiếng Nhật tốt (N3 trở lên). Có kinh nghiệm ít nhất 3-5 năm.

Kỹ năng cần có: Để làm được tốt công việc này, bạn cần là người có đầu óc tổ chức, sắp xếp. Ngoài ra, bạn cần có kĩ năng lãnh đạo và giải quyết vấn đề. Tất cả để cả bộ máy sản xuất hoạt động hiệu quả.

Mức lương:  dao động trong khoảng 800$-1000$ tùy năng lực

Tham khảo thêm bài viết: 6tips để lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng khi phỏng vấn tại đây

Qua quá trình tìm hiểu 10 cơ hội nghề nghiệp ở trên, bạn đã tìm được công việc phù hợp chưa?

Thực tế cho thấy việc thành thạo tiếng Nhật sẽ giúp bạn có thu nhập cao hơn 2.5 lần bình thường. Hãy nhớ bạn đang sở hữu một lợi thế rất lợi hại-tiếng Nhật. Vì vậy nên đừng bỏ lỡ cơ hội và tìm việc ngay thôi!

Cơ hội nghề nghiệp cũng rất rộng mở cho bạn muốn làm việc cho công ty Nhật ngay chính đất nước này. Tạo ngay CV trên trang Flyout để tăng cơ hội trúng tuyển việc làm tại Nhật.

Flyout sẽ là cầu nối giữa bạn và nhà tuyển dụng Nhật Bản, giúp con đường làm việc tại xứ sở hoa anh đào trở nên ngắn nhất!

Bình luận Facebook
Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *