Loading...
Công việc ở NhậtTổng hợp

Cơ hội việc làm tại Nhật – Những ngành nghề nào khát nhân lực?

Có thế nói, cơ hội việc làm tại Nhật cho người nước ngoài chưa bao giờ rộng mở đến thế khi Nhật Bản đang đối mặt với vấn nạn già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới.

Đừng bỏ lỡ bài viết kì này của Morning Japan. Cùng chúng mình tìm hiểu về những ngành nghề “khát nhân lực” nhất tại Nhật để sẵn sàng nắm bắt những cơ hội cho bản thân bạn nhé!

Giải mã 3 quan niệm về phong cách làm việc của người Nhật Bản

Cơ hội việc làm tại Nhật dành cho nhân lực nước ngoài

Thị trường tuyển dụng tại Nhật những năm gần đây có nhiều động thái mạnh mẽ nhằm thu hút nhân lực nước ngoài. Đặc biệt, năm 2016 lượng người lao động ngoại quốc tại Nhật lần đầu tiên cán mốc kỉ lục – 1 triệu lao động.

 

Cơ hội việc làm tại Nhật
Cơ hội việc làm tại Nhật

Không chỉ từ phía chính phủ Nhật Bản, ngày nay cũng rất nhiều người lao động chủ động mong muốn tìm kiếm những cơ hội việc làm tại đất nước mặt trời mọc. Không những bởi mức lương, cơ hội sinh sống định cư lâu dài… Rất nhiều người lựa chọn Nhật Bản như một quốc gia để trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc.

Theo chia sẻ của   nhiều du học sinh, tu nghiệp sinh: Một số thành phố tại Nhật được

đánh giá là “dễ sống với người nước ngoài” như Tokyo, Osaka, Yokohama, Kyoto,Fukuoka…Đây là những thị trường tuyển dụng sôi động với hàng nghìn cơ hội việc làm. Những thành phố trên còn là cơ hội để bạn trải nghiệm nét văn hóa của Nhật Bản- một đất nước vừa cổ kính,vừa hiện đại.

5 ngành nghề khát nhân lực- Cơ hội việc làm tại Nhật cho người nước ngoài

Rất nhiều bạn đọc chia sẻ với Morning Japan về mơ ước được sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên lại băn khoăn không biết, tại Nhật liệu có cơ hội việc làm nào dành cho mình? 5 ngành nghề khát nhân lực nhất tại Nhật  sẽ giúp bạn đọc phần nào giải đáp được những trăn trở .

1, Nhóm ngành Xây dựng

Ngành xây dựng ở Nhật

Những năm gần đây, nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành xây dựng tại Nhật ngày càng tăng cao. Nguyên nhân  do Nhật Bản cần xây mới, khắc phục những công trình hệ quả từ thiên tai, động đất. Đặc biệt, Thế vận hội Olympic tháng 8 năm 2020 được tổ chức tại Nhật cũng là khiến nhu cầu về nhân lực ngành xây dựng tăng vọt.

Yêu cầu:

Đặc thù ngành xây dựng cần một số lượng lao động tương đối lớn, đa số các công việc đòi hỏi người lao động ở trình độ phổ thông. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều các cơ hội việc làm dành cho kĩ sư xây dựng với trình độ cao.

Công việc chi tiết:

 • Lao động phổ thông. Cốt pha, buộc sắt, cốt thép, lắp ráp giàn giáo, đổ bê tông, xây chát,….
 • Kỹ sư xây dựng. Lái máy, làm điện nước công trình, quản lý giám sát thi công. Ngoài ra có thể thiết kế tính toán công trình xây dựng dân dụng tại Nhật….

Mức lương:

 • Lao động phổ thông: 13-15 man/tháng chưa kể làm thêm.
 • Kỹ sư xây dựng: 20-25man/ tháng chưa kể làm thêm

2, Nhóm ngành cơ khí- chế tạo máy, điện tử- điện lạnh

Cơ hội việc làm tại Nhật
Cơ hội việc làm tại Nhật

Cùng với xây dựng, nhóm ngành cơ khí-điện tử-điện lạnh cũng là một trong những ngành khát nhân lực tại Nhật. Có thể nói Nhật Bản là một trong những cường quốc về công nghệ trên thế giới. Mũi nhọn là phát triển là các ngành cơ khí-kĩ thuật đòi hỏi nguồn nhân lực khổng lồ.

Yêu cầu: hóm nhành cơ khí- chế tạo máy, điện tử-điện lạnh cũng cần những lao động phổ thông. Ngoài ra là lao động trình độ cao với những yêu cầu khác nhau.

Đặc biệt với vị trí kĩ sư cơ khí, điện tử điện lạnh, đòi hỏi người lao động tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành. Đồng thời có khả năng ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu giao tiếp trong công việc.

Công việc chi tiết:

 • Lao động phổ thông. Hàn, phay, tiện, bào, đúc, uốn, ép dập kim loại, gia công cơ khí,..
 • Kĩ sư cơ khí. Vận hành, thiết kế chế tạo máy 9 3D CARD (NX, CATIA V5, CREO, SOLID WORK,..

Mức lương:

 • Lao động phổ thông: 13-15man/ tháng chưa kể làm thêm
 • Kĩ sư cơ khí: 20-25 man/tháng chưa kể làm thêm.

3, Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Nhật Bản là cường quốc công nghệ thông tin với những tiến bộ vượt bậc. Nhu cầu về đội ngũ nhân sự chất lượng cao ngày càng lớn trong khi nhân sự để cung ứng còn thiếu hụt trầm trọng.

Theo báo cáo của METI, đến năm 2020, Nhật Bản thiếu khoảng 50.000 nhân lực lĩnh vực CNTT. Đây là cơ hội việc làm tại Nhật tuyệt vời cho các kĩ sư trẻ Việt Nam để trải nghiệm văn hóa, công việc tại Nhật.

Yêu cầu. Nhật Bản đòi hỏi khắt khe về kinh nghiệm, trình độ và khả năng làm việc. Do đó yêu cầu với các kĩ sư công nghệ thông tin tại Nhật rất coi trọng khả năng làm việc thực tế.

Ứng viên có thể tốt nghiệp cao đẳng nhưng phải có ít nhất 1-2 năm kinh nghiệm làm việc thực tế.

Ngoài những kiến thức nền tảng về máy tính, lập trình, an ninh mạng… Ứng viên cũng phải đáp ứng các yêu cầu kĩ năng mềm để có thể hòa nhập với môi trường làm việc tại Nhật. Một số kĩ năng như: kĩ năng giao tiếp, teamwork, quản lý dự án và công việc…

Để một kĩ sư có thể giao tiếp được trong môi trường làm việc Nhật Bản. Yêu cầu ứng viên có trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N3, hoặc trình độ tiếng Anh phải tốt. Khoảng 750 TOEIC hoặc 6.5 IELTS.

Cơ hội việc làm tại Nhật
Cơ hội việc làm tại Nhật

Ngày nay, một hướng phát triển được các developer theo đuổi đó là cơ hội trở thành kĩ sư cầu nối cho các doanh nghiệp CNTT.  BrSE là vị trí  rất quan trọng trong team, góp phần xóa bỏ rào cản ngôn ngữ giữa các doanh nghiệp Việt Nam- Nhật Bản.

Để đáp ứng yêu cầu công việc này, đòi hỏi các kĩ sư CNTT phải có trình độ tiếng Nhật tốt ( tối thiểu N2 trở lên). Ngoài ra, BrSE phải đảm bảo khả năng chuyên môn để đại diện bộ phận kĩ thuật làm việc trực tiếp với khách hàng.

 • Có kinh nghiệm làm việc, từng làm trong quy trình phát triển phần mềm. Một số phần mềm như: Waterfall, Scurme, Agile…
 • Có kiến thức về phát triển website : database, trình duyệt …
 • Thành thạo 1 hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình: PHP, Java/CSS, .Net, IOS…

Mức lương kỹ sư CNTT vô cùng hấp dẫn

Với những đòi hỏi khắt khe ở đội ngũ nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bởi vậy mức lương mà các nhà tuyển dụng Nhật Bản đưa ra cũng rất hấp dẫn.

Mức lương trung bình của các kĩ sư CNTT làm việc tại Nhật dao động từ 28-40 man/tháng. Ngoài ra còn tùy theo kinh nghiệm, khả năng làm việc và trình độ ngoại ngữ.

Việc làm tại Nhật dành cho các kĩ sư CNTT chưa bao giờ rộng mở như hiện nay và cơ hội là chia đều cho mọi người. Vì vậy hãy luôn chủ động nắm bắt, để hiện thực hóa ước mơ của mình bạn nhé!

4, Nhóm ngành nông nghiệp-chế biến thực phẩm-chế biến thủy hải sản.

Nói đến nhóm ngành “ khát “ nhân lực trong những năm gần đây tại Nhật, chúng ta phải kể đến ngành nông nghiệp- chế biến thực phẩm- chế biến thủy hải sản. Một phần nguyên nhân là vấn nạn già hóa dân số. Bên cạnh đó là đặc điểm của nền kinh tế Nhật xuất khẩu và tiêu thụ thủy hải sản lớn nhất trên thế giới.

Trung bình, mỗi năm Nhật Bản cần tuyển thêm khoảng 2000-2500 lao động để bổ sung trong lĩnh vực này.

Yêu cầu: Đặc thù nghề nghiệp yêu cầu sự tỉ mẩn, chính xác, chăm chỉ. Vì vậy, đa số các lao động người nước ngoài thuộc lĩnh vực này làm việc tại Nhật là nữ giới, lao động trình độ phổ thông.

Công việc chi tiết: Chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thủy hải sản, chế biến, đóng gói thực phẩm…

Mức lương: Mức lương cơ bản của nhân lực trong lĩnh vực này dao động trong khoảng 13-15man/tháng chưa kể làm thêm.

5, Nhóm ngành y tế- điều dưỡng, hộ lý

Theo kết quả của cuộc tổng điều tra dân số tại Nhật Bản, có hơn 20% dân số ở đây đang ở độ tuổi 65 trở lên. Con số này được dự báo tiếp tục tăng mạnh khi với nhịp sống hiện đại. Hiện nay thanh niên Nhật Bản thường ngại lập gia đình và sinh con.

Dân số ngày càng già đi, kéo theo lực lượng trong độ tuổi lao động trong nước ngày một khan hiếm. Bên cạnh đó, việc chăm sóc những người cao tuổi đã về hưu luôn là một vấn đề nan giải khi thiếu hụt nguồn lực lao động.

Cơ hội việc làm tại Nhật
Cơ hội việc làm tại Nhật

Bởi vậy, các nguồn lao động nước ngoài luôn được chào đón tại Nhật Bản. Đặc biệt là ở lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người già.

Chi tiết công việc:

Điều dưỡng viên:  

 • Chăm sóc sinh hoạt thường ngày của người bệnh
 • Chăm sóc theo tình trạng bệnh
 • Vận chuyển bệnh nhân
 • Vận chuyển các mẫu, kết quả xét nghiệm, các loại đơn, phiếu
 • Tiếp nhận thuốc
 • Làm vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế.
 • Vệ sinh dụng cụ vệ sinh, tiêu độc, dọn dẹp

Hộ lý:

 • Giao tiếp, tạo dựng quan hệ, tư vấn cho người già, người bệnh
 • Quan sát tình trạng tinh thần, sức khoẻ của người già, người bệnh
 • Hỗ trợ sinh hoạt tuỳ theo tình trạng của người già, người bệnh.
 • Hỗ trợ di chuyển, tắm, thay đồ, ăn uống, vệ sinh …
 • Hỗ trợ duy trì và mở rộng quan hệ xã hội
 • Hỗ trợ hoạt động vui chơi giải trí, phục hồi chức năng …
 • Ghi chép nội dung hỗ trợ và thông báo cho nhân viên khác biết

Mức lương:  Thông thường dao động trong khoảng 13-15man/tháng chưa kể phụ cấp.

Trên đây là thông tin chung Morning Japan muốn chia sẻ cùng bạn về 5 ngành nghề khát nhân lực tại Nhật. Ngoài ra là cơ hội việc làm cho người nước ngoài. Đừng ngần ngại nắm bắt những cơ hội việc làm tại Nhật cho bản thân mình bạn nhé.

Với các bạn ứng viên đã có chứng chỉ N3 trở lên. Bạn hoàn toàn có thể tự tìm cho mình một cơ hội làm việc tại Nhật mà không lo mắc kẹt với các trung tâm môi giới xuất khẩu lao động.

Flyout- trang web cầu nối kết nối nhà tuyển dụng và ứng viên

Chỉ với khoảng 10 phút truy cập và tạo CV của bạn trên hệ thống Flyout.io. Bạn đã có thể tiếp cận với hàng ngàn nhà tuyển dụng và những cơ hội việc làm hấp dẫn. Flyout.io là trang web cầu nối kết nối nhà tuyển dụng và ứng viên miễn phí. Đây là cơ hội cho những ứng viên mong muốn tìm kiếm cơ hội làm việc tại đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên bạn không phải e sợ nỗi lo bị mắc kẹt với các công ty môi giới.

Click tại đây để cập nhập CV và tìm kiếm những cơ hội cho mình bạn nhé!

Hi vọng bài viết đã phần nào giúp bạn có thêm động lực cho bản thân để tìm kiếm một công việc làm tại Nhật.

Với mong muốn Morning Japan  như một cuốn cẩm nang nho nhỏ giúp bạn đọc đến gần hơn với giấc mơ Nhật Bản. Nếu có bất kì điều gì còn băn khoăn, đừng ngại gửi chia sẻ về email để cùng bạn giải đáp bạn nhé.

Chúc bạn một ngày thật nhiều năng lượng và những niềm vui! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo.

 

 

 

 

Bình luận Facebook
Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *