Loading...
Công việc ở NhậtKiến thức cần thiếtTuyển dụng

Vì sao không nên cất bằng đại học để đi xuất khẩu lao động Nhật?

Bạn có biết mình đang bỏ lỡ cơ hội gì khi chọn xuất khẩu lao động Nhật?

Đi theo các đơn hàng được môi giới có nhiều nguy cơ hơn bạn nghĩ.

Đối với các bạn có bằng đại học, cao đẳng, sang Nhật không chỉ có một con đường duy nhất là xuất khẩu lao động. Các bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc tốt hơn, chế độ đãi ngộ cao hơn nếu biết cách.

Cùng Morning Japan tìm hiểu xem bạn sẽ (hay đã :() bỏ lỡ những cơ hội nào khi cất bằng cao đẳng, đại học để đi xuất khẩu lao động Nhật nhé.

Cất bằng đi xuất khẩu lao động Nhật

Morning Japan đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn như sau:

“Tôi tu nghiệp về 1 năm. Lúc đi công ty phái cử không khai bằng đại học của tôi. Giờ quay lại thì không được. Giờ tôi muốn trở lại Nhật làm việc. Bằng cách nào vậy??? Công ty của tôi lúc ở Nhật đồng ý và muốn tôi trở lại làm.”

“Trước kia e đi lao động ở trung tâm và họ làm cho CV hồ sơ là cấp 3, nên e giờ khó đi lại diện kỹ sư. Giờ em muốn đi nữa thì CV có phù hợp để đi kỹ thuật viên không ạ?”

Bạn sẽ phải trả 100-200 triệu VNĐ phí môi giới, đào tạo… để đi xuất khẩu lao động Nhật. Vì tâm thế muốn “hoàn vốn” nhanh, các công ty này sẽ phải tìm mọi cách để đưa bạn sang Nhật sớm nhất có thể. Bao gồm cả việc khai sai thông tin của bạn trong hồ sơ.

Các công ty Nhật thường không tuyển lao động cấp cao làm tu nghiệp sinh. Vậy nên nhiều công ty phái cử sẽ không khai bằng cấp để bạn dễ trúng tuyển. Việc này sẽ có lợi khi ứng tuyển, nhưng gây hại cho bạn sau này:

Bạn sẽ rất khó quay lại Nhật.

Khi bạn biết rằng mình có thể quay lại Nhật theo diện kỹ sư và cần bằng đại học thì cũng muộn rồi. Cục xuất nhập cảnh sẽ từ chối hồ sơ của bạn vì thông tin không thống nhất. Uổng công bạn rèn luyện thêm tiếng Nhật bao lâu nay.

Bạn có thể làm được gì với tấm bằng đại học?

Với bằng đại học của mình, bạn hoàn toàn đủ khả năng có working visa đi Nhật. Các công ty môi giới, phái cử thường gọi là đi Nhật “diện kỹ sư”. Lưu ý là bằng của bạn phải tương ứng với ngành bạn làm bên Nhật thì mới xin được visa lao động nhé.

Các đơn hàng của các công ty phái cử thường tuyển kỹ sư công nghệ thông tin, thực phẩm, xây dựng, cơ khí, nông nghiệp. Nhưng ngoài những vị trí này, bạn có thể tự tìm kiếm công việc cho các ngành kinh doanh, dịch vụ, thiết kế… ngay trên các trang tìm việc làm tại Nhật.

Hãy đọc thêm bài viết 9 ngành nghề hot nhất để tìm việc làm tại Nhật để tìm hiểu về xu hướng, yêu cầu công việc và cơ hội cho bản thân bạn nhé.

So sánh sang Nhật làm kỹ sư với xuất khẩu lao động Nhật

Infographic sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa sang Nhật diện có bằng đại học và xuất khẩu lao động Nhật.

so sánh xuất khẩu lao động Nhật
So sánh đi XKLĐ Nhật và đi Nhật diện kĩ sư (click vào ảnh để xem full size)

Tuy nhiên, xuất khẩu lao động vẫn có những điểm mạnh riêng. Nếu bạn chọn đúng công ty phái cử uy tín, bạn sẽ tìm được công việc lương cao, đãi ngộ tốt.

Vậy lỡ không khai bằng rồi thì phải làm sao?

Trước giờ Cục xuất nhập cảnh chưa từng cấp tư cách lưu trú cho trường hợp nào không thống nhất thông tin trong giấy tờ. Bạn vẫn có cách để quay lại Nhật nhưng sẽ tốn kém và mất nhiều thời gian hơn:

Sang Nhật du học.

Bạn có thể học Đại học hoặc Senmon. Sau đó tìm việc để được đổi visa du học sinh sang lao động. Gần thời điểm bạn tốt nghiệp các công ty cũng sẽ tổ chức hội chợ việc làm, các buổi giới thiệu công ty ở các trường nên bạn sẽ có rất nhiều cơ hội.

Trong khi đang theo học bạn được phép làm thêm 28h/tuần. Số giờ làm ít ỏi này sẽ khó mà giúp bạn trang trải được cuộc sống. Chưa kể nếu muốn học hành tử tế để sau này dễ thăng tiến thì bạn sẽ hầu như không có thời gian đi làm thêm. Chi phí mỗi năm đi du học của bạn (bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt) sẽ rơi vào khoảng 300 triệu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc việc học thêm, học liên thông tại Việt Nam hoặc tìm các công việc liên quan đến Nhật tại Việt Nam.

Kết luận

Vậy nếu bạn đang có bằng đại học bạn sẽ quyết định thế nào? Bạn có nên cân nhắc đi xuất khẩu lao động Nhật không? Hãy tận dụng tấm bằng Đại học bạn đã cày cuốc 16 năm có lẻ để có được nó. Nếu bạn có trình độ, hãy trau dồi thêm tiếng Nhật để có được việc làm tiếng Nhật tốt hơn.

Đừng vì muốn “đi nhanh” mà tính toán sai bước đi cho con đường sự nghiệp. Đừng vì muốn kiếm tiền nhanh mà làm hỏng giấc mơ Nhật Bản của bạn.

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn! Hãy comment chia sẻ suy nghĩ của bạn dưới bài viết này nhé!

Tin vui cho những bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Nhật để đi Nhật!

Sắp tới tại blog Morning Japan sẽ có chương trình giveaway Học bổng tiếng Nhật. Tham gia chương trình, các bạn sẽ có cơ hội nhận ngay 100% suất học bổng N5 tại trung tâm Nhật Ngữ Hướng Minh. Thời gian từ 9/4 tới 22/4 này. Các bạn nhớ theo dõi hòm mail, check facebook và ghé blog Morning Japan để tham gia nhé!

Bình luận Facebook
Chia sẻ
4 comments
 1. ホア

  Cám ơn morningjapan, nhưng hơi buồn 1 chút là em học dược hệ cao đẳng đang có N3 giờ muốn sang nhật đi làm thì phải làm như thế nào ak? Vì không thấy morningjapan đề cập gì đến dược ak. Và trường hợp của em có thể chuyển sang làm ngành khác được k ak?

 2. TuoiNN

  Chào bạn Hoa!

  Để sang Nhật làm diện kĩ sư thì bạn bắt buộc phải có bằng ĐH. Nếu bạn quyết tâm sang Nhật làm thì có thể cân nhắc học liên thông lên ĐH. Ngoài ra, bạn cũng cần xin việc làm đúng ngành bạn học chứ không làm ngành khác dược.

 3. Minh Trí

  em tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghệ thực phẩm em muốn sang nhật theo diện kĩ sư công nghệ thực phẩm.
  khi sang đó mình sẽ được công ty hướng dẫn hay đào tạo lại không ạ hay sẽ sử dụng kiến thức của mình đã học tại việt nam mà làm liền ạ??
  xin giải đáp thắc mắc giúp em.

  1. TuoiNN

   Chào bạn! Theo mình biết thì sang Nhật dù là đã có kinh nghiệm hay chưa đều phải qua khóa đào tạo khi mới vào công ty bạn ạ, để đảm bảo bạn làm quen được môi trường và làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn đã có kiến thức thì sẽ giúp bạn tiếp thu tốt hơn, nhanh hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *