Loading...
Chia sẻ kinh nghiệmCông việc ở Nhật

Cơ hội việc làm của kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật Bản

Cơ hội việc làm của kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật Bản đang rất rộng mở cho các bạn muốn trải nghiệm môi trường sinh sống và làm việc tại xứ sở hoa anh đào. Nhật Bản đang cần một số lượng lớn lao động đặc biệt là 50.000 người trong lĩnh vực CNTT. Do đó, Nhật Bản có thỏa thuận với Việt Nam chấp nhận qua lại chứng chỉ kỹ sư công nghệ thông tin. Bài viết này chúng mình sẽ nói kỹ hơn về công việc của kỹ sư CNTT ở Nhật. Các bạn tham khảo và hiểu rõ hơn trước khi sang Nhật làm việc nhé!

kỹ sư công nghệ hông tin tại Nhật

Mô tả công việc của kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật

Công việc của kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật nhìn chung bao gồm

 • Chấn đoán các vấn đề về máy tính
 • Giám sát hệ thống xử lý máy tính
 • Cài đặt phần mềm và thực hiện các bài kiểm tra trên thiết bị và chương trình máy tính.
 • Thiết lập thiết bị máy tính, bảo trì lịch trình và dạy cho khách hàng các sự dụng chương trình
 • Có thể sửa chữa được các lỗi nhỏ về phần cứng hoặc phần mềm.

Trong đó đối với những phân ngành cụ thể sẽ có mô tả công việc chi tiết hơn.

Yêu cầu công việc

Nhật Bản đòi hỏi khắt khe về kinh nghiệm, trình độ và khả năng làm việc. Do đó, yêu cầu công việc của kỹ sư công nghệ thông tin ở Nhật là

 • kiến thức chung về máy tính và cách hoạt động bao gồm phần cứng, phần mềm, hệ điều hành và lập trình máy tính cơ bản
 • Hiểu biết về các thiết bị điện tử, về internet và an ninh mạng
 • Cần có các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiết tốt, kỹ năng teamwork, kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý dự án và công việc.
 • Có kinh nghiệm làm việc thực tế ít nhất 1-2 năm làm việc.

Yêu cầu về bằng cấp

kỹ sư công nghệ thông tin

 • Ưu tiên những người đã được đào tạo chính quy. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng Nhật không yêu cầu quá cao về bằng cấp, chỉ cần trình độ từ cao đẳng trở lên. Họ đánh giá chủ yếu qua kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.
 • Mặc dù không phải nhà tuyển dụng nào cũng cần nhưng nếu có chứng chỉ của kì thi sát hạch, kỹ sư công nghệ thông tin sẽ chứng tỏ được chuyên môn với nhà tuyển dụng và được đánh giá cao hơn
 • Trình độ tiếng Nhật đạt từ N3 trở lên. Nếu các kỹ sư không có tiếng Nhật thì tiếng Anh phải tốt đặc biệt là giao tiếp (Toeic 650, IELTS hoặc Toefl điểm tương đương) mới có thể tham gia ứng tuyển.

Đăng ký email tại đây để nhận được thông tin về 50 công ty CNTT Nhật Bản có chương trình tuyển dụng hàng năm

 

Ví dụ về việc làm cụ thể

Những vị trí đang có nhiều cơ hội việc làm tại Nhật là kỹ sư cầu nối, quản trị dự án, trưởng nhóm và lập trình viên.

Vị trí kỹ sư cầu nối (Bridge System Engineer) bắt buộc phải có khả năng giao tiếp thành thục tiếng Nhật (trình độ tiếng Nhật từ N2 trở lên). Đây là vị trí quan trọng trong dự án, đóng vai trò xóa bỏ rào cản ngôn ngữ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. Họ sẽ là người đại diện bộ phận kỹ thuật làm việc trực tiếp với khách hàng. BSE là người “cầu nối” giữa khách hàng và kỹ thuật để đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án.

Vị trí này yêu cầu:

 • Có kinh nghiệm làm việc, từng làm trong quy trình phát triển phần mềm ( Waterfall, Scurme, Agile).
 • Thành thạ0 một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình (PHP. HTML/CSS, Java, iOS, Android, .Ne).
 • Có kiến thức về phát triển website (Database, trình duyệt…)
 • Trình độ tối thiệu N2 hoặc TOEIC 700.

 

Nhật Bản cũng cần một số lượng lớn các lập trình viên và kỹ sư có tiếng Nhật căn bản. Họ không yêu cầu quá cao về bằng cấp mà thiên về kinh nghiệm làm việc thực tế.

Yêu cầu cụ thể:

 • Có bằng cao đẳng CNTT, có kiến thức về khoa học máy tính và các kỹ thuật trong lập trình

 • Từ 1-2 năm kinh nghiệm trở lên, thành tạp kỹ thuật lập trình C, C++, PHP, HTML, CSS, xây dựng các ứng dụng phát triển Web, kinh nghiệm làm việc với Framework

 • Trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên. Tuy nhiên những lập trình có trình độ tiếng Nhật thấp hơn cũng có khả năng được nhận. Nếu có kinh nghiệm tốt bạn vẫn được đào tạo kỹ năng ngôn ngữ một thời gian trước khi sang Nhật

Cùng tham khảo một số tin tuyển dụng kỹ sư công nghệ thông tin làm việc tại Nhật

1.Kỹ sư cầu nối:

2. PHP Phát triển web:

3. Kỹ sư phần mềm:

Mức lương và chế độ đãi ngộ

Mức lương cơ bản của 1 kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường tại Nhật là 2000 USD/ tháng. Cộng thêm các hỗ trợ một phần hoặc toàn phần tiền tàu và tiền thuê nhà thì mức thực lĩnh có thể lên tới 2500 USD/ tháng.

Đối với nhân viên đã có kinh nghiệm lâu dài hoặc chuyên viên cao cấp, mức lương nhận được là từ 3000 USD/ tháng trở lên.

Bạn sẽ được đào tạo nghiệp vụ chu đáo về cách thức làm việc, tác phong chuyên nghiệp. Ngoài ra, còn được rèn luyện các kỹ năng như giao tiếp, teamwork, khả năng chịu đựng áp lực. Hơn hết, bạn có cơ hội va chạm với những kỹ thuật tiên tiến chỉ có ở Nhật.

Nếu bạn sang Nhật làm theo diện kỹ sư sẽ được hưởng lương toàn bộ trực tiếp từ công ty mà không bị trừ bất kỳ chi phí nào. Các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ khi sang Nhật với visa dạng Business.

Nếu khả năng làm việc tốt bạn có thể đàm phán gia hạn visa thời gian làm việc tại Nhật lên đến 10 năm (nếu là tu nghiệp sinh bạn chỉ được làm tối đa 3 năm)

Đăng ký email tại đây để nhận được thông tin về 50 công ty CNTT Nhật Bản có chương trình tuyển dụng hàng năm

 

Lưu ý khi apply và các công ty CNTT tại Nhật.

 • Kinh nghiệm làm việc

Để được tuyển dụng vào các công ty ở Nhật, bạn cần phải có kinh nghiệm làm việc thực tế. Đối với các bạn sinh viên có kế hoạch sang Nhật làm việc ngay khi mới ra trường nên thực tập trước tại các công ty CNTT trong nước

 • Kỹ năng cơ bản và chuyên sâu

Các nhà tuyển dụng cũng yêu cầu bạn phải có các kiến thực cơ bản về CNTT sau đó học sâu vào một chuyên môn cụ thể.

 • Kì thi sát hạch CNTT theo chuẩn kỹ sư CNTT của Nhật

Kỳ thi có 3 cấp độ để nhận các chứng chỉ AP, FE, IP. Các chứng chỉ này có thể thay thế bằng Đại học để xin visa dài hạn tại Nhật đối với những người không có bằng Đại học CNTT. Nhà tuyển dụng có sẽ ưu tiên hơn khi bạn có chứng chỉ trên.

 • Ngôn ngữ

Trau dồi khả năng ngôn ngữ, tham khảo các tài liệu học tiếng Nhật, tham gia thi JLTP để lấy chứng chỉ tiếng Nhật

 • Kỹ năng mềm

Chuẩn bị tốt các kỹ năng như viết hồ sơ xin việc (CV), chuẩn bị và tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

 • Lưu ý

Đối với các bạn sinh viên năm cuối đã đỗ phỏng vấn tại các công ty CNTT ở Nhật nếu không tốt nghiệp đúng hạn hoặc ngôn ngữ chưa thành thạo có thể bị hủy kết quả phỏng vấn. Trong thời gian chuẩn bị sang Nhật, công ty giao project từng tháng và có kiểm tra tiến độ học tập và kỹ năng tiếng từng tuần.

Bạn có thể tham khảo về video sau để vừa có thể tìm hiểu thêm về cuộc sống của kỹ sư công nghệ thông tin nước ngoài tại Nhật vừa có thể luyện nghe tiếng Nhật nhé!

Nếu bạn muốn có CV chuẩn Nhật nhưng chưa tự tin vào khả năng tiếng Nhật của mình bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ Flyout

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tin tuyển dụng rất hấp dẫn dành cho kỹ sư công nghệ thông tin từ Flyout

 

Nhật Bản là giấc mơ của rất nhiều IT-er Việt Nam. Với những chia sẻ của Morning Japan, chúng mình hi vọng sẽ giúp bạn phần nào tiến gần hơn với giấc mơ này!

Bình luận Facebook
Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *