Loading...
Kiến thức cần thiết

Sự thật đằng sau mùa tuyển dụng làm việc tại Nhật Bản

sang nhật làm việc

Làm việc tại Nhật Bản là mục tiêu, mong muốn của nhiều bạn hiện nay. Hàng năm, vào mỗi mùa tuyển dụng, các công ty Nhật Bản luôn tổ chức các hoạt động tuyển dụng với quy mô vô cùng lớn. Tuy nhiên, có những sự thật đằng sau mùa tuyển dụng này mà ít người biết đến.

Tháng 4 – mùa tuyển dụng lớn nhất tại Nhật Bản

Tháng 4 hàng năm được coi là mùa tuyển dụng của Nhật Bản. Đây là khoảng thời gian các công ty Nhật tuyển dụng nhân sự. Đồng thời tháng 4 cũng là mùa tốt nghiệp của các trường. Đây là mùa tuyển dụng rất rầm rộ, nhiều vị trí tốt. Ứng viên sẽ được training nhân sự một thể cũng như độ chắc chắn trúng tuyển cao hơn và dễ chọn được công ty tốt. Thời gian khác trong năm thì họ chỉ tuyển khi cần.

Với con số tuyển dụng lên đến hàng ngàn người, cuộc đua để làm việc tại Nhật không phải dễ dàng cho nhiều người, nhất là người Việt chúng ta.

Vậy, làm thế nào để có được công việc tại xứ sở hoa anh đào này?

Mùa tuyển dụng lao động Nhật Bản cũng giống như kì thi đại học. Ta phải chọi với nhiều người giỏi, hơn ta rất nhiều. 1 ứng viên có thể phải chọi với 3, 4 thậm chí 10 ứng viên khác.

Công việc càng ngon, công ty càng “có giá” thì tỉ lệ để vào được công ty đó càng thấp. Đặc biệt khi chúng ta không phải là người bản địa. Chúng ta có quá nhiều rào cản trước mắt.

Tuy nhiên, với 7 bí mật sau, bạn chắc chắn sẽ có trong tay một tấm vé để làm việc tại Nhật.

(Nhận Trọn bộ bí kíp chuẩn bị cho tìm việc như ý tại Nhật tại đây. Bạn sẽ hiểu rõ được những việc cần làm để có được công việc Nhật Bản như mong muốn. )

1. CV chuẩn Nhật – vũ khí bí mật của một ứng viên tiềm năng

Người Nhật luôn có những quy định khắt khe về CV. Một CV đơn thuần, không theo một quy tắc hoặc sáng tạo có thể không được coi trọng với nhà tuyển dụng Nhật.

cv tiếng Nhật chuẩn

CV chuẩn Nhật

Bởi với họ, ứng viên có CV chuẩn Nhật sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều so với các ứng viên khác.

Tham khảo cách viết CV chuẩn Nhật với 19 tips hiệu quả.

2. Nghề nghiệp và thấu hiểu bản thân

Trước khi nộp CV cho bất kỳ công ty nào, chúng ta cần biết rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Từ đó, ta sẽ dễ dàng lựa chọn công việc phù hợp hơn, khả năng trúng tuyển cao hơn.

Sau khi xác định được lợi thế bản thân, chúng ta cần tìm kiếm những vị trí nào đang tuyển để làm việc tại Nhật.

Một số trang web tìm việc bạn có thể tham khảo:

3. Ngôn ngữ – chìa khóa mở cửa thành công

Lao động Nhật Bản đồng nghĩa với việc tiếng Nhật giao tiếp phải tối thiểu ở mức cơ bản. Bạn muốn làm việc tại Nhật, hãy lên kế hoạch học và trau dồi tiếng Nhật càng sớm càng tốt.

Tiếng Nhật không phải là môn dễ nuốt, cần có thời gian và học thường xuyên. Tham khảo câu chuyện từ học kém tiếng Nhật nhất lớp vươn lên thành sales woman tại Nhật của một nữ CEO tại đây. Chắc chắn câu chuyện sẽ cho bạn những bí kíp học tiếng Nhật hiệu quả.

4. Giấy tờ cá nhân

Muốn ứng tuyển vào mùa tuyển dụng của Nhật, bạn hãy chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng ngay lúc này. Tháng 4 bắt đầu tuyển dụng, bạn cần có mặt ở Nhật muốn nhất là tháng 3. Nếu sang trước được 1, 2 tháng bạn sẽ chủ động thời gian để tìm hiểu và làm quen với cuộc sống ở Nhật.

Giấy tờ quan trọng bạn cần có:

 • Hộ chiếu
 • Chứng chỉ tiếng Nhật
 • Visa
 • Giấy khám sức khỏe

Tìm hiểu rõ hơn thủ tục xin visa cũng như cách thức xin visa lao động Nhật Bản.

5. Thông tin về làm việc tại Nhật

 • Thời gian làm việc trung bình: 40 giờ/tuần/5 ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường làm nhiều hơn con số 40 giờ. Người Nhật họ làm việc rất chăm chỉ và chuyện làm thêm giờ là điều không xa lạ.
 • Ngày nghỉ lễ: ngày nghỉ phép trung bình là 18.5 ngày/ năm và 15 ngày cho những ngày lễ lớn.
 • Thuế: thuế bạn sẽ phải nộp cho Nhật Bản phụ thuộc vào thời gian bạn sống và số tiền bạn kiếm được là bao nhiêu. Thuế thu nhập trung bình dao động từ 5% đến 45%, tùy theo mức lương.
 • Ngành công nghiệp chủ đạo: điện tử, robot, phương tiện đi lại, chế biến thực phẩm, hóa học, tàu thuyển, máy móc…
 • Lĩnh vực phát triển gần đây: công nghệ nano, công nghệ sinh học, năng lượng thay thế, tiếp thị số.
 • Nghề nghiệp: giáo sư, nghệ sĩ, quản trị kinh doanh, dịch vụ pháp lý, kế toán, y tế, nhà nghiên cứu, giáo viên, kỹ sư, chuyên viên…
Download  Trọn bộ bí kíp chuẩn bị cho tìm việc như ý tại Nhật để tăng cơ hội có việc làm tại Nhật cho bạn.)
 • Tập đoàn lớn: Mitsubishi, Toyota Motor, Nippon Telegraph and Tel, Sumitomo Mitsui Financial, Mizuho Financial, Nissan Motor, Honda Motor, Hitachi, Cannon.

6. Tìm hiểu văn hóa Nhật Bản

Muốn sống và làm việc tại Nhật, bạn không thể không tìm hiểu văn hóa Nhật Bản. Chẳng ai muốn sống một nơi mà không hiểu đất nước, con người đấy như thế nào. Nhất là khi Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hóa cực kỳ độc đáo,

lam viec tai NhatHiểu văn hóa Nhật Bản cũng cách giúp bạn hiểu được con người Nhật, từ đó chúng ta có những cư xử phù hợp với họ. Đồng thời, ta sẽ nắm bắt được những cơ hội tốt trong công việc và cuộc sống bên đó.

Hãy tham khảo các bài viết về văn hóa Nhật Bản tại đây nhé bạn!

7. Quá trình tiền-phỏng-vấn quan trọng hơn cả phỏng vấn

Khi chuẩn bị 6 thứ trên, cơ hội làm việc tại Nhật của bạn còn rất gần. Chỉ cần qua được cửa ải phỏng vấn nữa thôi.

Tuy nhiên, đừng bao giờ “tay không đi bắt giặc”! Hãy chuẩn bị trước khi phỏng vấn thật kỹ càng để khi phỏng vấn thật, mọi thứ diễn ra trơn tru nhất có thể.

Một khi có sự chuẩn bị kỹ càng, dù nhà tuyển dụng hỏi bạn bất kỳ câu hỏi gì bạn đều có thể nhanh chóng trả lời được. Hiểu được cách thức khi vào phỏng vấn, phong thái nói chuyện ra sao,…nhà tuyển dụng sẽ không thể đánh lỗi bạn được.

Với 6 tips lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng này, bạn không còn phải lo lắng về chuyện phỏng vấn nữa.

Không tin ư? Bạn hãy đọc thử coi!

Kết

Trên đây Morning Japan gửi đến bạn 7 bí mật đằng sau mùa tuyển dụng Nhật Bản mà bạn nên biết và chuẩn bị theo.

Abraham Lincoln đã từng nói “Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu”.

Còn bạn thì sao?

Bình luận Facebook
Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *