Loading...
Cuộc sống ở NhậtKiến thức cần thiết

4 nguyên tắc lạ lùng cần biết về cách đi tàu điện ở Nhật Bản

Tàu điện là phương tiện giao thông phổ biến nhất tại Nhật vì cách thức vô cùng dễ dàng mà có thể tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp dở khóc dở cười của những người mới sang do chưa biết văn hoá cách đi tàu điện ở Nhật.

Đăng kí ngay email bên dưới bài viết để nhận đầy đủ hướng dẫn cách đi tàu điện ở Nhật

Chắc chắn bạn sẽ không muốn bị vô tình bỏ lỡ chuyến tàu cuối ngày và phải đợi cả đêm ở ga tàu đúng không? Hay vô ý to tiếng nói chuyện điện thoại rồi bị mọi người trên tàu nhìn như người ngoài hành tình chắc chắn cũng là trải nghiệm không hề vui vẻ.

Vì vậy, ngoài những nguyên tắc thông thường, bạn nên lưu ý tới những nguyên tắc chỉ có ở Nhật Bản sau đây:

Không nói chuyện điện thoại – lưu ý quan trọng trong cách đi tàu điện ở Nhật

(đọc thêm về quy tắc ứng xử nơi công sở tại Nhật Bản)

Khi bắt những chuyến tàu ở Nhật Bản, bạn sẽ có nhiều ngỡ ngàng. Nhất là sự im lặng kì lạ trong suốt quãng đường đi. Dù trên tàu có rất nhiều người đang bị nhồi nhét chật cứng, vẫn là một sự im lặng tuyệt đối.

cách đi tàu điện ở Nhật
Cách đi tàu điện ở Nhật – hạn chế nói chuyện điện thoại

Khi có tiếng chuông điện thoại trên tàu, bạn sẽ thấy sự bối rối rõ rệt trên mặt họ khi đang cố tắt chuông điện thoại đi. Trong một số trường hợp, người ta bắt máy, nói nhanh vài câu thật nhỏ rồi cúp máy. Tuy nhiên điều này cũng hiếm khi xảy ra.

Vì thế, lần sau nếu bạn có bắt tàu hay xe buýt, bạn nên thận trọng nhé. Nếu điện thoại bạn có rung, một là tắt đi ngay. Hai là bắt máy, sau đó giải thích nhanh gọn lẹ là bạn đang đi tàu và sẽ điện thoại lại sau.

Không đem hành lý cồng kềnh

29-khong-mang-nhieu-hanh-ly-tren-tau

Hãy bỏ ngay ý định mang toàn bộ hành lý lên tàu đi! Nhất là khi bạn mới đặt chân tới Nhật Bản và chuẩn bị về khách sạn/nhà trọ. Bạn sẽ lấn sang chỗ đứng và đường đi lại của người khác. Và nếu may mắn thì hành lý của bạn sẽ chỉ bị chèn ép dẫm đạp. Còn nếu tệ hơn, bạn có thể sẽ mất 1 vài hành lý. Bởi vì trong lúc chen lấn chỗ đứng trên tàu bạn không thể kiểm soát được đồ của mình.

Hãy lưu ý kĩ về cách đi tàu điện ở Nhật để không làm ảnh hưởng đến chính bạn và những người xung quanh.

Hẳn là bạn không muốn làm cái gai trong mắt người trên tàu đúng không? Khi có quá nhiều hành lý bạn có thể chọn những phương án khác. Ví dụ như bắt một chiếc taxi hoặc sử dụng dịch vụ Takkyubin để vận chuyển đồ (dù chúng sẽ đắt đỏ hơn đi tàu điện).

Khoang riêng dành cho phụ nữ

khoang-danh-rieng-cho-nu
Khoang dành riêng cho nữ

Nơi công cộng đông người đặc biệt là trên xe bus, tàu điện ngầm dễ gây ra những tình trạng phụ nữ bị lạm dụng. Chính vì vậy ở Nhật có riêng một khoang tàu dành cho phụ nữ, học sinh tiểu học, trẻ em. Nếu bạn nữ nào đi tàu lần đầu hãy hỏi nhân viên về khoang tàu này nhé. Còn những bạn nam hãy chú ý biển chỉ dẫn bên ngoài để không bước nhầm lên khoang này.

Đừng lỡ chuyến tàu cuối

Rất nhiều người khi mới sang Nhật tin rằng tàu điện ở Nhật bản chạy 24/7. Thực tế không phải như vậy đâu nhé. Hầu hết các chuyến tàu dừng chạy vào khoảng nửa đêm, muộn nhất là 1 giờ sáng.

Nếu bạn chẳng may lỡ mất tàu rồi thì có thể bắt taxi nếu cần đi gấp. Tuy nhiên bạn cũng biết giá taxi ở Nhật rất đắt. Nếu không quá gấp, hãy nghỉ lại ăn uống tại một số dịch vụ internet cà phê gần ga tàu.

Chúc bạn dễ dàng bắt nhịp với văn hoá xứ sở mặt trời mọc!

>> Bạn có thể nhận ngay đầy đủ hướng dẫn cách đi tàu điện ở Nhật bằng cách đăng kí email bên dưới. Với bộ tài liệu này, bạn sẽ nắm rõ được từ cách tra tàu, mua vé và các từ ngữ thường sử dụng trên tàu tại Nhật Bản. 29-content-upgrade

Bình luận Facebook
Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *