Loading...
Tổng hợp

Để năm 2018 hạnh phúc hơn: Hãy dọn nhà theo lối sống tối giản!

Tháng đầu tiên của năm 2018 đã đi được hơn nửa chặng đường. Bạn đã sẵn sàng thay đổi để có một cuộc sống đơn giản hơn, hạnh phúc hơn trong năm mới? Morning Japan sẽ mách bạn một cách rất hữu hiệu để thực hiện điều này. Đó là vứt bỏ đồ đạc theo lối sống tối giản của người Nhật.

Xu hướng lối sống tối giản Danshari

Danshari, trong tiếng Nhật có nghĩa là tiến tới lối sống tối giản, bao gồm ba ký tự Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ), và Ri (tránh xa).

Lối sống tối giản trở thành trào lưu ở Nhật từ sau thảm họa động đất sóng thần tháng 3/2011. Thảm họa này đã cướp đi hàng nghìn sinh mạng. Người Nhật nhận thấy rằng nếu sở hữu ít đồ đạc thì sẽ giảm thiểu số lượng đồ bị chôn vùi trong động đất và khả năng sống sót cao hơn.

Vứt bỏ đồ đạc theo lối sống tối giản gói gọn trong hai ý là:

  • Giữ lại những đồ đạc cần thiết với mình
  • Giảm thiểu vật chất để tập trung vào những thứ quan trọng hơn.

Với việc sở hữu ít đồ đạc, bạn có thể tĩnh tâm để cảm nhận hạnh phúc xung quanh mình. Năm 2018, bạn đã sẵn sàng đón nhận những thay đổi tích cực mà việc vứt bỏ đồ đạc của lối sống Danshari mang lại?

Vứt bỏ đồ đạc theo lối sống tối giản cũng cần có kỹ thuật

Một trong những việc làm chính của người theo phong cách Danshari là vứt bỏ đồ đạc của mình. Hãy áp dụng “kỹ thuật” giảm thiểu đồ đạc của lối sống tối giản của người Nhật ngay chính ngôi nhà của mình nhé:

Việc đầu tiên cũng là việc quan trọng nhất là bạn sẽ chuẩn bị tinh thần sẵn sàng vứt bỏ đồ đạc. Việc này thoạt đầu nghe thì thấy dễ nhưng tâm lý chúng ta luôn mặc định vứt bỏ cảm giác như sự “mất mát”.

Vứt bỏ theo lối sống tối giản không có nghĩa là bạn đang mất đi mà chính là đang được lợi. Bạn sẽ có nhiều không gian, thời gian hơn. Nó giúp tiết kiệm được công sức dọn dẹp, tâm trạng tích cực. Chúng ta sẽ có nhiều năng lượng hơn để làm được nhiều việc khác.

Vứt bỏ chính là khởi đầu cho mọi thứ!

Sau khi khi xác định tinh thần sẵn sàng, chúng mình sẽ mách bạn mẹo người Nhật vứt bỏ đồ đạc theo phong cách lối sống tối giản:

  • Đầu tiên, hãy vứt các loại rác rõ ràng trước: Vứt các đồ vật đã rách, hỏng hóc hoặc vỡ…Thói quen vứt đồ của bạn cũng được hình thành từ khâu này đầu tiên đấy.                                   
  • Vứt những thứ có nhiều: Đồ dùng dụng cụ bạn chỉ cần một cái là đủ, sao bạn lại có đến hai, ba cái cùng loại. Giảm dần số lượng đồ bạn có nhiều, bạn nên giữ lại một cái thôi.        
  • Vứt những thứ đã không dùng trong một năm: Vứt những đồ đạc mà cả năm qua bạn chẳng “thèm” sử dụng và cả thời gian sau này cũng thế.                                                         
  • Vứt những món đồ mua theo nhìn nhận của người khác: Bạn mua theo cách nhìn của người khác và nó không phù hợp với bạn thì đã đến lúc vứt nó đi rồi.                                       
  • Vứt bỏ những thứ bạn không hiểu về nó: Những món đồ bạn không hiểu lý do có nó thì nên vứt đi hoặc đổi sang loại khác. Bởi nó cũng sẽ chẳng mang cho bạn cảm giác thỏa mãn khi sở hữu.

Hãy cùng xem không gian sống người Nhật sau khi theo phong cách tối giản nhé:

         Phòng ngủ chỉ cần chiếc nệm cuộn tròn, thậm chí không cần giường
          Phòng khách tối giản nhất những vật dụng có thể, thậm chí không cần ghế
          Người Nhật chỉ cần một vài bộ quần áo phù hợp nhất với mình
   Chỉ giữ lại những thứ cần thiết với mình
   Vật dụng cũng chỉ cần những thứ đơn giản nhất…
  ….Nhưng không có nghĩa là không thể đẹp!

Đọc thêm bài viết: 20 nét văn hóa truyền thống Nhật Bản có 1 không 2 tại đây

Đồ càng ít, hạnh phúc càng nhiều!

Sau khi dọn dẹp và vứt bỏ những thứ không cần thiết. Bây giờ là thời gian thảnh thơi để bạn tận hưởng hạnh phúc!

Cảm giác tự do, giải phóng bản thân

Từ một căn nhà nhiều đồ đạc trở thành gọn gàng chỉ với những đồ dùng cần thiết. Bạn sẽ cảm thấy mình có thể tự do thoải mái di chuyển đến bất kỳ đâu. Bởi không còn mất thời gian trong việc đóng gói đồ đạc và việc chuyển đồ cũng nhẹ nhàng hơn.

Chắc hẳn bạn cũng có đồ dùng coi như bản thân mình, dùng để thể hiện bản thân. Khi vứt chúng đi, bạn sẽ có cảm giác bản thân được “giải phóng” vậy.

Sau khi còn lại những vật dụng cần thiết, bạn sẽ giải thoát cơn khát mua sắm. Đây mới chính là cảm giác thoải mái nhất mà lối sống tối giản mang lại.

Thoát ra khỏi cảm giác so sánh bản thân mình với người khác

Bất cứ ai trong chúng ta, dù vô tình hay cố ý cũng có lúc so sánh bản thân mình với người khác. Đơn giản như việc cô bạn thân có chiếc túi hàng hiệu đắt tiền cũng làm bạn phải ganh tị, ao ước.

Theo các nhà nghiên cứu, những đồ đạc vật chất mới cũng chỉ giúp bạn thỏa mãn trong ba giờ đồng hồ. Sau đó sự sung sướng của bạn sẽ bị giảm xuống vì “thói quen nhanh chán”.

Sau khi theo phong cách sống tối giản, bạn sẽ thoát khỏi tình trạng so sánh này. Bởi những món đồ đang giữ lại thực sự cần thiết cho bạn. Khi biết mình cần gì, có những gì bạn cần thì việc gì phải so sánh bản thân mình với người khác!

Có nhiều thời gian cho bản thân

           Người Nhật dành nhiều thời gian để “sống xanh” – hòa mình vào thiên nhiên

Theo lối sống tối giản, việc tách khỏi mối ràng buộc với tích lũy vật chất sẽ giúp con người tập trung vào những giá trị quan trọng hơn. Chẳng hạn như giá trị tâm hồn, kinh nghiệm sống và các mối quan hệ xung quanh mình.

Người Nhật dành thời gian đến thư viện hơn là việc tích lũy sách ở nhà. Họ cũng dành thời gian trải nghiệm cuộc sống như sống xanh, thưởng trà, tắm Onsen… Hiện nay, cụ già 80 tuổi người Nhật hiện đang giữ kỷ lục về người cao tuổi leo núi khi chinh phục đỉnh Everest.

Lối sống tối giản sẽ giúp bạn không còn cảm giác e ngại khi bắt đầu một việc gì đó. Bởi những lý do như sợ định kiến xã hội, ý kiến của người khác.

Bạn tin tưởng vào bản thân bởi chính mình. Bây giờ hiểu mình rõ nhất, những gì cần thiết nên làm mà không chịu tác động bên ngoài.

Lúc này là thời điểm thích hợp để thoải mái vạch ra những dự định trong năm mới. Hãy thử làm những điều bạn nghĩ mình không làm được. Năm mới này chắc hẳn thú vị lắm đấy!

Tĩnh tâm để cảm nhận hạnh phúc

Đối với người theo phong cách tối giản, việc giảm thiểu đồ đạc giúp họ thoát khỏi ám ảnh. Hạnh phúc chính là sự tích lũy những giá trị vật chất mà xã hội đang vô tình chạy đua.

Hạnh phúc được cảm nhận từ suy nghĩ của bản thân mình, do mình tự đánh giá.

Bởi bạn nhận ra nhiều thứ quan trọng với bản thân, trân trọng những gì đang có. Từ đó đón nhận mọi việc trong cuộc sống với thái độ tích cực nhất.

Còn chần chờ gì nữa mà không “dọn dẹp” đồ đạc và tâm trí của bạn ngay từ bây giờ!

Đăng ký CV trên Flyout để được sang Nhật làm việc và trải nghiệm phong cách tối giản ở đây. Flyout sẽ là cầu nối giữa bạn và nhà tuyển dụng, giúp con đường sang Nhật trở nên ngắn nhất!

Để lại email để nhận những thông tin hữu ích từ nước Nhật nhé!

Bình luận Facebook
Chia sẻ
One comment
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *